เทศกาลปลาทูแม่กลอง อร่อยไร้แอลกอฮอล์

ที่มา : มติชนสุดสัปดาห์ 


ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต


เทศกาลปลาทูแม่กลอง อร่อยไร้แอลกอฮอล์ thaihealth


"งานเทศกาลกินปลาทูแม่กลอง"  เป็นงานประจำปีที่จัดต่อเนื่องเป็นประจำมาสิบกว่าปีแล้ว โดยความร่วมมือของจังหวัดสมุทรสงคราม หอการค้าจังหวัดสมุทรสงคราม เทศบาลเมืองสมุทรสงคราม ททท. สำนักงานสมุทรสงคราม เครือข่ายองค์กรงดเหล้า สสส. หน่วยงานภาครัฐและภาคเอกชน


ในปีนี้งานเทศกาลกินปลาทูแม่กลอง ครั้งที่ 19 ตอน "พ่อบอกให้เรารักกัน" จัดขึ้นตั้งแต่วันที่ 16 ถึง 25 ธันวาคม 2559 การจัดงานในครั้งนี้ได้ปรับเปลี่ยนรูปแบบต่างจากปีก่อนๆ ไปบ้าง โดยตัดรายการบันเทิงออกไป เปลี่ยนเป็นการนำเสนอสาระเกี่ยวกับพระราชกรณียกิจ พระอัจฉริยภาพและพระมหากรุณาธิคุณที่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชทรงมีต่อปวงชนชาวไทย เพื่อให้เยาวชนคนรุ่นใหม่ได้รับรู้ และสามารถนำแนวทางของพระองค์ท่านไปใช้ในการดำเนินชีวิตได้


รูปแบบการจัดงานแบ่งเป็นสามโซนได้แก่ โซนที่หนึ่ง ร้านอาหารปลาทู มีการประดับด้วยพระบรมราโชวาท และแจกปฏิทินพกพระบรมฉายาลักษณ์และพระบรมราโชวาทของในหลวงรัชกาลที่ 9


โซนที่สอง เป็นนิทรรศการเพื่อระลึกถึงในหลวงรัชกาลที่ 9 จัดทำโดยเครือข่ายภาคประชาชนและภาคการศึกษา มีการแสดงผลงานภาพวาดจากศิลปินระดับประเทศ อาทิ อาจารย์ช่วง มูลพินิจ ศิลปินแห่งชาติสาขาทัศนศิลป์ (จิตรกรรม) อาจารย์สงัด ใจพรหม ศิลปินดีเด่นประจำจังหวัดสมุทรสงคราม อาจารย์วิรัตน์ ปิ่นสุวรรณ ครูภูมิปัญญาไทยด้านศิลปกรรมการทำเครื่องเบญจรงค์ และผลงานของศิลปินอีกสามสิบกว่าคน นอกจากนี้ ยังมีพื้นที่ถวายสัญญาของประชาชนที่จะเดินตามแนวทางของพระองค์ท่าน และเวทีเสวนาเรื่องศิลปะและเยาวชน


โซนที่สาม เวทีการแสดง มีการแสดงดนตรีเพื่อเทิดพระเกียรติและเพื่อระลึกถึงในหลวงรัชกาลที่ 9 โดยครูบาอาจารย์ด้านดนตรีของจังหวัดสมุทรสงคราม ประกอบไปด้วย การบรรเลงดนตรีไทย การแสดงนาฏศิลป์ของเด็กๆ และคีตบรรเลงบรรเลงเพลงพระราชนิพนธ์ประกอบการฉายภาพเรื่องราวของในหลวงรัชกาลที่ 9 ผ่านจอโปรเจ็กเตอร์ เพื่อให้ผู้ชมได้ระลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์ท่าน


ร้านอาหารที่มาร่วมออกร้านในงานนี้ มีร้านน้องอุ้ม ร้านครัวโสภา ร้านครัวโสภีร้านคุณเป๋า ร้านนกเอี้ยง ร้านเรือนไทยซีฟู้ด จะมาทำอาหารหลากหลายเมนูที่นำปลาทูแม่กลองมาเป็นวัตถุดิบ เช่น ปลาทูทอดกินกับน้ำพริกกะปิ ปลาทูต้มส้ม ปลาทูต้มมะดัน ปลาทูซาเตี๊ยะ ตับปลาทูผัดฉ่า น้ำพริกปลาทู ทอดมันปลาทู ปลาทูทอดพริกไทยดำ ปลาทูฟู ห่อหมกปลาทู ขนมจีนปลาทู ส้มตำปลาทู


วันที่ 16 ถึง 25 ธันวาคมนี้ อย่าลืมหาเวลาไปเที่ยว ไปชม ไปชิม ในงานเทศกาลกินปลาทูและของดีเมืองแม่กลอง ครั้งที่ 19 ณ หน้าศาลากลางจังหวัดสมุทรสงคราม และสวนเฉลิมพระเกียรติ เทศบาลเมืองสมุทรสงคราม

Shares:
QR Code :
QR Code