“เทพคีรี” ชุมชนเข้มแข็ง สู่การจัดการที่ยั่งยืน
ที่มา : แฟนเพจอีสานสร้างสุข
ภาพประกอบจากแฟนเพจอีสานสร้างสุข
"เทพคีรี" เปลี่ยนจากหมู่บ้านปลูกอ้อย เพื่อผลประโยชน์ กลับมาสู่หมู่บ้านที่มีการจัดการอย่างยั่งยืน นำโดยสภาผู้นำชุมชนที่เข้มแข็ง และความร่วมมือของคนในหมู่บ้าน
"เทพคีรี" คือ หมู่บ้านขนาดใหญ่ในเขตตำบลเทพคีรี อำเภอนาวัง จังหวัดหนองบัวลำภู ปัจจุบันที่นี่กลายเป็นชุมชนกึ่งเมืองที่ตั้งอยู่กลางทุ่งกว้างของไร่อ้อย เนื่องจากในช่วง 5-6 ปี ที่ผ่านมา ชาวบ้านหันมาปลูกอ้อยแทนการทำเกษตรอย่างอื่น อันเป็นผลมาจากการเกิดขึ้นของโรงงานน้ำตาล และราคาขายอ้อยนั้น ก็ยั่วยวนใจจนทำให้ชาวบ้านต้องวิ่งตาม
แต่การพัฒนาย่อมมาพร้อมกับการสูญเสียความสมดุลด้านสิ่งแวดล้อม และนำมาซึ่งพฤติกรรมความไม่กลัวต่อการสูญเสีย คิดว่าการใช้สารเคมีนั้นเป็นเรื่องปกติ ที่ไม่เฉพาะใช้ในแปลงอ้อยเท่านั้น แต่เมื่อ 2 ปีก่อน ยาฆ่าหญ้าเคยระบาดเข้ามาถึงในหมู่บ้าน เรียกได้ว่าหญ้าเกิดที่ไหนฉีดทิ้งอย่างเดียว นอกจากนี้การเกิดขึ้นของโรงงานยังส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมด้านอื่นๆ ที่รวมถึงมลพิษบนอากาศ ความรำคาญจากรถบรรทุก และปัญหาอีกหลายๆอย่าง
เมื่อผล (กระทบ) เป็นเช่นนี้ ชาวบ้านจึงริเริ่ม ก่อการ รวมตัว เพื่อทวงหาความเป็นตัวเองและทางเลือกเพื่ออนาคต สภาผู้นำชุมชนของที่นี่จัดอยู่ในระดับเข้มแข็งมาก การแสดงความคิดเห็นไปอย่างเข้มข้น จากเดิมเมื่อก่อน นอกจากผู้ใหญ่บ้านแล้วก็ไม่มีใครคิดอยากจะแสดงความเห็น แต่ปัจจุบันสมาชิกสภาทุกคนเริ่มเห็นผลจากการพูดคุย แม้จะสู้ทุนใหญ่เพื่อให้ชาวบ้านเลิกปลูกอ้อยและใช้สารเคมีไม่ได้ แต่ทางเลือกเล็กๆเพื่อหลบภัยอุตสาหกรรมก็เริ่มเกิดขึ้น
กลุ่มปุ๋ยอินทรีย์ สวนดาวเรือง แปลงกล้วยปลอดสาร พืชผักหน้าบ้าน โรงน้ำดื่มชุมชน และการจัดการขยะ คือสิ่งที่เกิดขึ้นอันเนื่องมาจากการสร้างกติการ่วมกัน ทุกคนหารือกันจนเห็นว่าหมู่บ้านแห่งนี้ถึงเวลาแล้วต้องรีบหาทางเลือก เพื่อวางรากฐานสู่อนาคตให้ลูกหลาน เผื่อวันดีคืนดีเศรษฐกิจล่ม สินค้าไม่เป็นราคา นี่อาจเป็นเกาะคุ้มภัยเพื่ออนาคตของทุกคน