เทคนิคขับรถฝ่าน้ำท่วมฉุกเฉิน

ที่มา : เว็บไซต์เดลินิวส์


เทคนิคขับรถฝ่าน้ำท่วมฉุกเฉิน  thaihealth


แฟ้มภาพ


ปภ.เผยการขับรถผ่านเส้นทางที่มีน้ำท่วมขังเสี่ยงต่อการได้รับอันตรายมากกว่าปกติ และอาจทำให้เครื่องยนต์ชำรุดเสียหาย แนะเทคนิคการขับรถผ่านเส้นทางน้ำท่วมขังอย่างปลอดภัย


นายชยพล ธิติศักดิ์ อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) เปิดเผยว่า การขับรถผ่านเส้นทางที่มีน้ำท่วมขังมีความเสี่ยงต่อการได้รับอันตรายมากกว่าปกติ รวมถึงอาจทำให้เครื่องยนต์ชำรุดเสียหาย เพื่อความปลอดภัย ปภ. ขอแนะเทคนิคการขับรถผ่านเส้นทางน้ำท่วมขังอย่างปลอดภัย ดังนี้ประเมินสภาพเส้นทาง โดยสังเกตจากสิ่งแวดล้อมใกล้ตัว อาทิ เสาไฟฟ้า ต้นไม้ ถังขยะ เพื่อคาดการณ์ความสูงของระดับน้ำและความแรงของกระแสน้ำ ปิดเครื่องปรับอากาศเพื่อป้องกันพัดลมแอร์พัดเข้าไปในห้องเครื่องทำให้เครื่องยนต์ดับรวมทั้งพัดเศษวัสดุเข้าไปติดในมอเตอร์พัดลมหรือใบพัด ทำให้ระบบระบายความร้อนของเครื่องยนต์ขัดข้อง


นายชยพล กล่าวต่อว่า ลดความเร็วเพื่อป้องกันคลื่นน้ำปะทะกับรถที่สวนทางมา ทำให้น้ำกระเด็นบดบังทัศนวิสัยในการมองเห็นเส้นทางหรือพัดเข้าห้องเครื่องทำให้เครื่องยนต์เสียหาย รวมถึงให้ใช้ความเร็วต่ำและรักษาความเร็วให้อยู่ในระดับเดียวกันอย่างสม่ำเสมอรักษารอบเครื่องยนต์ไม่เกิน 1,500 – 2,000 รอบต่อนาที หากรอบเครื่องต่ำอาจทำให้เครื่องยนต์ดับ แต่หากรอบเครื่องยนต์สูงเกินไป จะทำให้น้ำพัดเข้าเครื่องยนต์ใช้เกียร์ต่ำ รถเกียร์ธรรมดาให้ใช้เกียร์ 1 หรือเกียร์ 2 รถเกียร์อัตโนมัติใช้เกียร์ L ไม่เร่งเครื่องยนต์ เพราะจะทำให้ใบพัดระบายความร้อนทำงานหนัก ส่งผลให้น้ำท่วมห้องเครื่อง


นายชยพล กล่าวอีกว่า รวมทั้งลดการใช้เบรกให้ใช้แรงเฉื่อยของเครื่องยนต์ในการหยุดหรือชะลอความเร็วรถเว้นระยะห่างจากรถคันหน้าให้มากกว่าปกติเพื่อป้องกันอุบัติเหตุกรณีรถคันหน้าขัดข้องหรือหยุดกะทันหัน ทั้งนี้ผู้ขับขี่ควรระมัดระวังการขับขี่บนเส้นทางที่ไม่คุ้นเคยเพราะอาจมีหลุมลึกบนถนน โดยให้จอดรถประเมินสถานการณ์และสังเกตรถคันอื่นก่อนขับรถผ่านเส้นทางดังกล่าว จะช่วยป้องกันอันตรายที่อาจเกิดขึ้นได้

Shares:
QR Code :
QR Code