เตือน! ผู้ป่วยเกาต์เลี่ยงซุป
กรมอนามัยเตือนผู้ป่วยโรคเกาต์เลี่ยงซุปไก่สกัด เสี่ยงรับกรดยูริก แต่ควรกินอาหารให้ครบ 5 หมู่ และหมั่นออกกำลังกาย
นพ.พรเทพ ศิริวนารังสรรค์ อธิบดีกรมอนามัย กล่าวว่า โรคเกาต์ เกิดจากการตกตะกอนของกรดยูริก ซึ่งเป็นสารชนิดหนึ่งที่ได้จากการย่อยสลายของสารพิวริน (purine) ที่มีมากในเนื้อสัตว์บางชนิด เช่น เนื้อสัตว์ปีก เครื่องในสัตว์ ปลาหมึก หอย ปู หรือปลาตัวเล็กที่กินทั้งกระดูก เช่น ปลาไส้ตัน ปลาซาดีนกระป๋อง รวมทั้งในผักประเภทยอดอ่อนด้วย เช่น เห็ด กระถิน ชะอม ใบขี้เหล็ก สะตอ ตลอดจนถั่วเมล็ดแห้ง เช่น ถั่วเหลือง
หากกินอาหารที่มีสารพิวรินมาก ร่างกายจะสร้างกรดยูริกขึ้นมาแต่ไม่สามารถขับออกได้หมด จึงสะสมกรดยูริกส่วนเกินไว้ในร่างกาย แล้วตกตะกอนอยู่ตามข้อ ตามผนังหลอดเลือด ในไต อวัยวะต่างๆ ทำให้เป็นโรคเกาต์ขึ้นได้ ทั้งนี้คนป่วยเกาต์ควรเลี่ยงซุปไก่สกัด เพราะเสี่ยงรับกรดยูริกจากสารพิวริน แต่ควรกินอาหารให้ครบ 5 หมู่ และหมั่นออกกำลังกายสัปดาห์ละ 5 วัน วันละ 30 นาที พร้อมทั้งทำจิตใจให้แจ่มใส ไม่เครียด ก็จะส่งผลให้มีสุขภาพดีตามมาได้
ที่มา : หนังสือพิมพ์คมชัดลึก