เตือน น้ำท่วมเสี่ยงโรคตาแดง อุจจาระร่วง

ที่มา: เว็บไซต์กรมควบคุมโรค


เตือน น้ำท่วมเสี่ยงโรคตาแดง อุจจาระร่วง  thaihealth


แฟ้มภาพ


กรมควบคุมโรคห่วงประชาชนในพื้นที่น้ำท่วม เสี่ยงป่วยด้วยโรคอุจจาระร่วง โรคน้ำกัดเท้า และโรคตาแดง ที่มักพบผู้ป่วยสูงขึ้นในช่วงน้ำท่วม โดยเฉพาะโรคอุจจาะร่วงที่มีผู้ป่วยกว่า 6 แสนราย พร้อมขอความร่วมมือประชาชนดูแลตนเองให้ถูกหลักสุขอนามัย เพื่อป้องกันโรคและภัยสุขภาพ


                นายแพทย์เจษฎา โชคดำรงสุข อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวว่า ขณะนี้หลายพื้นที่ของประเทศไทยประสบปัญหาอุทกภัยอย่างรุนแรง ทั้งภาคเหนือ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ซึ่งโรคและภัยสุขภาพที่มาพร้อมกับน้ำท่วม เช่น โรคน้ำกัดเท้า โรคติดเชื้อ แมลงมีพิษกัดต่อย และไฟฟ้าดูด โรคติดเชื้อที่ต้องเฝ้าระวังเป็นพิเศษคือโรคอุจจาระร่วง โรคน้ำกัดเท้า และโรคตาแดง จากข้อมูลการเฝ้าระวังของสำนักระบาดวิทยา กรมควบคุมโรค ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม – 1 สิงหาคม 2560 พบทั่วประเทศมีผู้ป่วยโรคอุจจาระร่วงแล้ว 608,637 ราย และผู้ป่วยโรคตาแดง 65,454 ราย


        โรคอุจจาระร่วง มีสาเหตุจากอาหารสุกๆ ดิบๆ ค้างคืน มีแมลงวันตอม หรือดื่มน้ำมีเชื้อโรคปนเปื้อนโดยผู้ป่วยจะมีอาการถ่ายอุจจาระเหลว 3 ครั้ง/วัน หรือมากกว่า หรือถ่ายมีมูกหรือปนเลือดอย่างน้อย 1 ครั้ง อาเจียนบ่อยกินอาหารไม่ได้ กระหายน้ำกว่าปกติ มีไข้สูง การป้องกันทำได้โดยยึดหลัก “กินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือ” โดยรับประทานอาหารปรุงสุกใหม่สะอาด อาหารค้างมื้ออุ่นให้ร้อนก่อนรับประทานใหม่ หากมีรสหรือกลิ่นผิดปกติไม่ควรรับประทานเด็ดขาด และหมั่นล้างมือบ่อยๆ ก่อนหลัง รับประทานอาหารและหลังขับถ่าย หรือสัมผัสสิ่งสกปรก ไม่ถ่ายอุจจาระลงน้ำเพื่อป้องกันการแพร่กระจายโรค ที่สำคัญควรปฏิบัติตนให้ถูกหลักสุขอนามัย


        โรคตาแดง เกิดจากการอักเสบของเยื่อบุตา มักมีอาการตาแดง เคืองตา น้ำตาไหล เจ็บตา ขี้ตามาก ตาบวมจะเป็นอยู่ประมาณ 5 -14 วัน ติดต่อโดยการสัมผัสคลุกคลีกับผู้ป่วยโรคตาแดง การใช้สิ่งของร่วมกับผู้ป่วย


หรือน้ำสกปรกเข้าตา ป้องกันโดยการล้างมือด้วยน้ำสะอาดและสบู่ อย่าให้แมลงหวี่หรือแมลงวันตอมตาหมั่นดูแลรักษาความสะอาดของร่างกาย เครื่องใช้ ไม่ควรลงเล่นน้ำในสระหรือคลอง เพื่อป้องกันการติดเชื้อโรคแพร่กระจายในน้ำหากป่วย ไม่ควรซื้อยามาหยอดเอง ควรรีบไปพบแพทย์หรือเจ้าหน้าที่สาธารณสุขทันที


         โรคน้ำกัดเท้า ซึ่งเกิดจากเชื้อราจากการที่เท้าแช่อยู่ในน้ำที่สกปรกเป็นเวลานาน หรือมีความชื้นที่เท้าอยู่ตลอดเวลา เป็นอาการทางผิวหนังที่พบบ่อยในช่วงที่มีน้ำท่วมขังทำให้ผิวหนังซอกนิ้วเท้าแดง ขอบนูนเป็นวงกลมและคัน หากเกา แผลจะแตก และมีน้ำเหลืองเยิ้มออกมา วิธีป้องกันคือ ควรหลีกเลี่ยงการเดินในที่ที่มีน้ำท่วมขัง หากจำเป็นควรสวมรองเท้าบู๊ท และเช็ดเท้าให้แห้งทุกครั้งหลังขึ้นจากน้ำหากผิวหนังเริ่มเปื่อย เกิดตุ่มคัน หรือมีบาดแผล ให้รีบไปพบแพทย์ เพื่อรักษาอาการดังกล่าวก่อนที่จะลุกลามจนทำให้เกิดโรคแทรกซ้อน


       “ขอความร่วมมือประชาชนในพื้นที่น้ำท่วม อย่าทิ้งขยะทุกชนิด หรือขับถ่ายของเสียลงน้ำท่วมขัง ควรทิ้งขยะ สิ่งปฏิกูลลงในถุงพลาสติกและมัดปากถุงแล้วเก็บไว้ในที่ที่แห้ง นำไปกำจัดให้ถูกวิธี ซึ่งจะเป็นการป้องกันโรคตาแดงและโรคอื่นๆ เช่นโรคอุจจาระร่วงได้ด้วย ทั้งนี้อย่าให้ลูกหลานลงเล่นน้ำท่วมขัง เนื่องจากในน้ำ จะมีสิ่งสกปรกปนเปื้อนอยู่ และหากน้ำท่วมกระเด็นเข้าตาหรือมีฝุ่นละอองเข้าตา ขอให้ใช้น้ำสะอาดเช่นน้ำดื่มบรรจุขวดล้างหน้าให้สะอาด เพื่อป้องกันโรคตาแดง หากประชาชนมีข้อสงสัยสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่สายด่วนกรมควบคุมโรค โทร 1422” นายแพทย์เจษฎา กล่าวปิดท้าย


 

Shares:
QR Code :
QR Code