เตือน! ซื้อ ‘ยาลดอ้วน’ กินเองอาจถึงตาย

ใช้ผิดออกฤทธิ์ต่อ หัวใจ-หลอดเลือด

 

 เตือน! ซื้อ ‘ยาลดอ้วน’ กินเองอาจถึงตาย

          สสจ.ลำปางเตือนสาวอยากสวยอย่าริซื้อยาลดความอ้วนมากินเอง อาจะมีอันตรายถึงตายได้ แนะออกกำลังกาย ควบคุมอาหาร และปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการรับประทาน …

 

          เมื่อวันที่ 11 ก.ค. 52 เภสัชกรหญิงผ่องพรรณ สุเมธวาณิชย์หัวหน้ากลุ่มงานคุ้มครองผู้บริโภคและเภสัชสาธารณสุขสำนักงาน สาธารณสุขจังหวัดลำปาง เปิดเผยว่ายาลดความอ้วนในปัจจุบันแบ่งเป็น 2 กลุ่ม คือ ยาที่ออกฤทธิ์ที่ทางเดินอาหาร และยาที่ออกฤทธิ์ที่สมองส่วนกลาง ซึ่งยาทั้ง 2 ชนิดช่วยให้น้ำหนักลด โดยยาที่ออกฤทธิ์ที่สมองส่วนกลางจะมีผลข้างเคียงที่มี อันตรายถึงชีวิตจึงต้องอยู่ภายใต้การดูแลของแพทย์

 

          ซึ่งยาที่นิยมใช้กันคือ ยาเฟนเตอมีน เพราะมีผลข้างเคียงต่อระบบหัวใจและหลอดเลือด และยาดังกล่าวยังมีผลข้างเคียงอื่นๆ อีก ได้แก่ นอนไม่หลับ ปวดศีรษะความดันโลหิตสูง กระวนกระวาย หัวใจเต้นเร็วใช้ไปนานๆ อาจถึงขึ้นติดยาได้ หรือทำให้น้ำหนักลดลงคืนกลับมาอีก

 

          รวมทั้งพบอาการอื่นๆ อีก คือ ปากแห้งอาเจียน ท้องผูก เหงื่อออก ตื่นเต้น ม่านตาขยายประสาทหลอน อาจทำให้เกิดโรคจิตได้ ในรายที่มีอาการรุนแรงจะพบว่ามีไข้สูง เจ็บหน้าอก การไหลเวียนของเลือดล้มเหลว ชัก โคม่า และตายได้

 

          นอกจากนี้ หัวหน้ากลุ่มงานคุ้มครองผู้บริโภคฯ กล่าวต่อว่า ยังพบว่ามีการจำหน่ายยาชุดที่มีการนำไปใช้ลดน้ำหนัก โดยจัดไว้เป็นชุดให้รับประทานเหมือนกันในแต่ละวัน ประกอบด้วยยาประมาณ 1 – 5 รายการ อาทิ ยาลดความอยากอาหาร เช่น เฟนเตอมีน และแอมฟีพราโมน ซึ่งเป็นวัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตและประสาท ยาระบาย ยาขับปัสสาวะ ยาลดการหลั่งของกรดในกระเพาอาหาร ซึ่งยานี้ไม่มีผลต่อการลดน้ำหนัก แต่ใช้เพื่อลดผลข้างเคียงที่อาจเกิดจากยาลด ความอยากอาหารทำให้ไม่หิว

 

          การที่ร่างกายไม่ได้รับอาหาร แต่ยังมีกรดหลั่งเพื่อย่อยอาหาร อาจเป็นเหตุให้เกิดโรคกระเพาะ จึงให้ยานี้เพื่อลดการหลั่งกรดในกระเพาะอาหาร ยาดไทรอยด์ฮอร์โมน เป็นยาที่ใช้รักษาผู้ป่วยที่มีภาวะฮอร์โมนไทรอยด์ต่ำกว่าปกติ เป็นยาที่เพิ่มการเผาผลาญพลังงานในร่างกาย น้ำหนักจึงลดลงอย่างรวดเร็ว แต่น้ำหนักที่ลดลงเป็นน้ำหนักที่เกิดจากมวลรวมของร่างกาย แทนที่จะเป็นไขมันดังนั้นยานี้จึงส่งผลข้างเคียงสูงมาก และยังเป็นอันตรายต่อระบบหัวใจและหลอดเลือดอีกด้วย

 

          ยาลดอัตราการเต้นของหัวใจ เช่น โพรพลาโนลอล ยากลุ่มนี้ปกติใช้ในการรักษาความดันโลหิตสูงและการเต้นของหัวใจผิดจังหวะ การให้ร่วมกับยาชุดเนื่องจากยาจะลดอาการใจสั่นที่เกิดจากยาลดความอยากอาหาร ยานอนหลับ หรือยาที่มีฤทธิ์ต่อจิตและประสาท เช่น ไดอาชีแพม มีผลข้างเคียง เช่น ง่วงซึม กดอาการหายใจ ความดันต่ำ

 

          ทั้งนี้ เภสัชกรหญิงผ่องพรรณ กล่าวด้วยว่า จึงขอเตือนประชาชนถึงการลดน้ำหนัก วิธีที่ดีที่สุดคือการออกกำลังกาย ควบคุมอาหาร และปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการรับประทานที่ถูกต้องตามหลักโภชนาการ หากจำเป็นต้องใช้ยาลดความอ้วนควรใช้ภายใต้การควบคุมของแพทย์เท่านั้น อย่าหาซื้อมาใช้เองเพราะยาลดความอ้วนมักเป็นวัตถุออกฤทธิ์ มีผลข้างเคียงสูงทั้งต่อหัวใจและหลอดเลือดอาจถึงแก่ชีวิตได้ อีกทั้งเตือนร้านขายยาอย่าทำผิดกฎหมาย

 

 

 

 

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ

 

 

update 13-07-52

อัพเดทเนื้อหาโดย : กันทิมา ลีจันทึก

 

 

 

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

ระบุข้อความ