เตือนโรคไข้กาฬหลังแอ่น

สธ.เผยกระแสข่าวโรคไข้กาฬหลังแอ่นระบาดในชลบุรี ยืนยันไทยไม่มีการระบาดของโรคนี้ ขอ ปชช. อย่าตื่นตระหนก


เตือนโรคไข้กาฬหลังแอ่น thaihealth


ศาสตราจารย์นายแพทย์รัชตะ รัชตะนาวิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยกรณีที่มีข่าวการระบาดของโรคไข้กาฬหลังแอ่นในค่ายทหารที่ จ.ชลบุรี นั้น ข้อมูลดังกล่าวคลาดเคลื่อนจากความเป็นจริง พร้อมยืนยันว่าขณะนี้ประเทศไทยไม่มีการระบาดของโรคไข้กาฬหลังแอ่นแต่อย่างใด ขอประชาชนไม่ต้องตกใจและตื่นตระหนก ส่วนทหารเกณฑ์ อายุ 26 ปี เสียชีวิตจากอาการไข้สูง ปวดศีรษะ ผลการตรวจทางห้องปฏิบัติการพบเชื้อแบคทีเรียที่อาจก่อให้เกิดโรคไข้กาฬหลังแอ่น ได้ดำเนิงานตามมาตรการควบคุมโรคและได้ค้นหา พร้อมดูแลให้ยาป้องกันโรคแก่ผู้สัมผัสใกล้ชิดกับผู้ป่วยรายนี้แล้วรวมทั้งหมด 271 คน ยังไม่มีรายงานผู้ป่วยเพิ่มเติม และโรคนี้มียารักษาหายขาด


ด้าน นายแพทย์โสภณ เมฆธน อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวว่า โรคนี้เกิดจากเชื้อแบคทีเรียชื่อว่า ไนซีเรีย เมนนิงจิไทดิส พบได้ทั่วโลก โดยทั่วไปประชาชนจะมีเชื้อชนิดนี้อยู่ในลำคออยู่แล้ว แต่ไม่มีอาการเจ็บป่วย ซึ่งเชื้อโรคชนิดนี้มักจะฉวยโอกาสก่อโรคขณะที่ร่างกายมีภูมิต้านทานลดลง ในการป้องกันโรคขอให้ประชาชนดูแลสุขภาพ ออกกำลังกายสม่ำเสมอ ปิดปากและจมูกเวลาไอ-จาม


ทั้งนี้ อาการของโรคไข้กาฬหลังแอ่นที่เป็นลักษณะเด่น คือ มีไข้สูง ปวดศีรษะ คอแข็ง อาเจียน เนื่องจากมีการอักเสบของเยื่อหุ้มสมอง และผู้ป่วยมักมีเลือดออกใต้ผิวหนังเป็นจุดแดงทั่วตัว หากประชาชนมีอาการดังกล่าว ขอให้รีบพบแพทย์ หรือปรึกษาที่สายด่วน 1422 กรมควบคุมโรคตลอด 24 ชั่วโมง


 


ที่มา: สำนักข่าว ไอ.เอ็น.เอ็น.


ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต


 


 

Shares:
QR Code :
QR Code