เตือนเล่นน้ำทะเลระวังแมงกะพรุนพิษ

ที่มา: สำนักข่าวไทย


เตือนเล่นน้ำทะเลระวังแมงกะพรุนพิษ thaihealth


แฟ้มภาพ


สสจ.สงขลาเตือนเล่นน้ำทะเลระยะนี้ระวังแมงกะพรุนพิษ มีผู้บาดเจ็บแล้ว 23 ราย พร้อมแนะวิธีบรรเทาอาการด้วยน้ำส้มสายชูหากสัมผัสกับแมงกะพรุน


นพ.อุทิศศักดิ์ หริรัตนกุล นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดสงขลา เปิดเผยว่า ทีมสอบสวนโรคเคลื่อนที่เร็วของสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดสงขลาและโรงพยาบาลสงขลาได้ลงพื้นที่ตรวจสอบช่วงวันที่ 17–19 ก.พ.ที่ผ่านมา ทราบว่ามีประชาชนลงเล่นน้ำถูกพิษแมงกะพรุนบาดเจ็บ  23 ราย  หนึ่งในนี้มีอาการปวดหน้าอก หายใจลำบาก ซึ่งผู้ป่วยทั้งหมดได้รับการปฐมพยาบาล อาการดีขึ้น และกลับบ้านหมดแล้ว อย่างไรก็ตาม ระยะนี้ขอเตือนประชาชนที่ลงเล่นน้ำทะเลตามชายหาดชลาทัศน์ และสมิหลา รวมทั้งชายหาดทั่วไปในจังหวัดสงขลาให้ระมัดระวังพิเศษ หากไปสัมผัสถูกพิษแมงกะพรุนห้ามใช้น้ำจืดล้างเด็ดขาด เนื่องจากจะกระตุ้นกระเปาะพิษให้เพิ่มมากขึ้น รวมทั้งห้ามถูหรือขยี้บริเวณที่ถูกพิษ เพราะจะยิ่งทำให้พิษกระจาย ควรใช้น้ำส้มสายชูราดนาน 30 วินาที จะช่วยบรรเทาอาการได้ และรีบไปพบแพทย์ทันที สำหรับชนิดของแมงกะพรุนพิษดังกล่าว ทางสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดสงขลาได้ตรวจสอบเบื้องต้นกับผู้เชี่ยวชาญจากศูนย์พิษวิทยารามาธิบดี กรุงเทพฯ พบว่าลักษณะคล้ายกับแมงกะพรุนหัวขวด ( Blue Bottle Jellyfish ) ซึ่งจะมีการตรวจสอบแมงกะพรุนชนิดนี้อย่างละเอียด


ขณะเดียวกันบริเวณชายหาดชลาทัศน์ เจ้าหน้าที่เทศบาลนครสงขลาได้นำแผ่นป้าย แจ้งวิธีการปฐมพยาบาลผู้ที่ถูกพิษแมงกะพรุนมาติดไว้หลายจุด เพื่อให้ประชาชนรู้วิธีบรรเทาอาการของพิษแมงกะพรุนได้อย่างถูกต้อง.

Shares:
QR Code :
QR Code