เตือนเชื้อราจากไม้ผุ ปุ๋ยหมักอันตรายถึงตาย

ผู้เชี่ยวชาญเมืองผู้ดีพบคร่าชีวิตชายวัย 47 หลังสูดหายใจเข้าปอด

เตือนเชื้อราจากไม้ผุ ปุ๋ยหมักอันตรายถึงตาย 

             สำนักข่าวบีบีซีรายงานว่าผู้เชี่ยวชาญในประเทศอังกฤษได้ออกมาเตือนถึงอันตรายของเชื้อราชนิดหนึ่งซึ่งมีชื่อเรียกว่า แอสเปอร์กิลลัส (aspergillus) ซึ่งมักเจริญอยู่ในซากพืชหรือปุ๋ยหมักและไม้ผุๆ หลังจากพบว่าเป็นสาเหตุการตายของชายวัยกลางคนคนหนึ่ง

 

             ก่อนเสียชีวิตชายคนดังกล่าวมีปัญหาเกี่ยวกับการหายใจอย่างรุนแรงหลังจากการทำงานในสวนของตัวเองซึ่งต้องเกี่ยวข้องกับไม้ผุและเศษพืชที่นำมาใช้เป็นปุ๋ยหมักและวัสดุรักษาความชื้นให้พื้นดินรอบ ๆ ต้นไม้ ชายคนนี้เสียชีวิตถึงแม้ว่าจะถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลและได้รับการรักษาด้วยยาต้านเชื้อราแล้วก็ตาม

 

             กรณีการเสียชีวิตและการสอบสวนโรคกรณีนี้ได้รับการตีพิมพ์ในวารสารการแพทย์ เดอะแลนเซ็ท และผู้เชี่ยวชาญได้ให้คำแนะนำสำหรับคนทั่วไปโดยเฉพาะผู้ต้องทำงานในสวนหรือคนที่มีอาชีพทำส่วนโดยเฉพาะว่าการใส่หน้ากากกันฝุ่นน่าจะเป็นวิธีป้องกันตัวเองจากเชื้อราชนิดดังกล่าวนี้ได้ดีที่สุดเมื่อที่ต้องทำงานเกี่ยวกับไม้ผุ และปุ๋ยหมัก

 

             สำหรับเชื้อราแอสเปอร์กิลลัสนั้นพบว่าเป็นเชื้อราที่พบได้บ่อยมากในประเทศอังกฤษและมักเป็นที่รู้จักดีในฐานะตัวก่อโรคภูมิแพ้ แต่กรณีที่ทำให้เกิดอันตรายอย่างรุนแรงนั้นถือว่ายังคงพบได้ไม่บ่อยนัก และกรณีการเสียชีวิตของผู้ชายคนดังกล่าวซึ่งอยู่ในบัคคิงแฮมเชียร์เพิ่งเกิดขึ้นในเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมานี้เอง ณ ตอนที่เขาถูกนำส่งโรงพยาบาลชายคนดังกล่าวมีอาการหายใจติดขัด มีไข้ และปวดกล้ามเนื้อ

 

             จากผลการเอ็กซเรย์แพทย์เข้าใจว่าเขาเป็นโรคปอดจึงได้ให้การรักษาด้วยยาปฏิชีวนะแต่ไม่เป็นผลเขายังคงอาการดีขึ้นและการติดเชื้อในปอดยิ่งรุนแรงหนักขึ้นไปอีก จนต้องส่งตัวเข้ารับการรักษาในแผนกไอซียูซึ่งก็ยังไม่ดีขึ้นแพทย์เลยตัดสินใจส่งต่อไปยังโรงพยาบาลใหญ่โดยที่คนไข้ต้องใช้เครื่องช่วยหายใจตลอด

 

             ผลแล็ปในโรงพยาบาลที่คนไข้ถูกส่งต่อมาพบเชื้อราแอสเปอร์กิลลัสในตัวอย่างสิ่งส่งตรวจประกอบกับคำให้การของแฟนของคนไข้ที่ระบุว่าเขาขนย้ายไม้ผุและซากพืชในสวนท่ามกลางฝุ่นผงที่ฟุ้งกระจายออกมาจากวัสดุที่เขาขนย้าย

 

             แพทย์ให้การรักษาชายคนนี้ด้วยยาต้านเชื้อราแต่ก็ไม่สามารถช่วยชีวิตของเขาไว้ได้ เขาตายเพียงไม่กี่วันหลังจากเริ่มการรักษาด้วยยาต้านเชื้อรา ความรวดเร็วในการลุกลามของโรคสร้างความแปลกใจให้กับแพทย์ผู้รักษาเป็นอย่างมากโดยเฉพาะเมื่อคำนึงถึงสุขภาพโดยรวมของคนไข้ก่อนการเจ็บป่วยแล้ว

 

             ชายคนนี้ถือว่ามีสุขภาพโดยทั่วไปที่แข็งแรงดี และปัจจัยเสี่ยงอื่น ๆ ที่เกี่ยวกับการหายใจก็ไม่มีอะไรมากไปกว่าการสูบบุหรี่และมีอาชีพเป็นช่างเชื่อมเหล็ก

 

             ด้านผู้เชี่ยวชาญจากมหาวิทยาลัยแห่งแมนเชสเตอร์ ศาสตราจารย์เดวิด เดนนิง กล่าวว่าจริง ๆ แล้วเชื้อราแอสเปอร์กิลลัสที่พบได้ทั่วไปในสวนนั้นจะเป็นอันตรายต่อคนเมื่อที่มันมีปริมาณมาก ๆ และเกิดจากการสูดหายใจเอาฝุ่นที่มีละอองเชื้อราตัวนี้เข้าไปทีละเยอะ ๆ เท่านั้น

 

             ส่วนการรักษานั้นถ้าจะให้คนไข้มีโอกาสรอดชีวิตได้ต้องทราบเร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้ว่าคนไข้มีอาการจากการรับเชื้อราแอสเปอร์กิลลัสเข้าไปหรือที่ทางการแพทย์เรียกว่า แอสปิลเลอร์โกซิส (aspillergosis) เพื่อที่จะได้ให้การรักษาที่เหมาะสมได้ทันท่วงที

 

 

 

 

 

 

ที่มา : สำนักข่าวต่างประเทศ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ สสส.

 

 

 

 

 

update 17-06-51

 

 

 

 

 

Shares:
QR Code :
QR Code