เตือนเกษตรกรระวังโรคฉี่หนูช่วงเก็บเกี่ยวข้าวนาปี

ที่มา : สวท.อุดรธานี


เตือนเกษตรกรระวังโรคฉี่หนูช่วงเก็บเกี่ยวข้าวนาปี  thaihealth


แฟ้มภาพ


สสจ.อุดรธานี เตือนเกษตรกรระวังโรคฉี่หนูช่วงเก็บเกี่ยวข้าวนาปี หลังปี 61 พบผู้ป่วยแล้ว 10 ราย


นายสมิต ประสันนาการ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดอุดรธานี กล่าวว่า ในช่วงปลายฝนต้นหนาวมักพบผู้ป่วยโรคฉี่หนูเพิ่มขึ้น เนื่องจากเป็นช่วงฤดูเก็บเกี่ยวข้าว หรือผลผลิตทางการเกษตร ซึ่งเกษตรกรต้องเดินเท้าเปล่าย่ำน้ำ หรือแช่เท้าในน้ำเป็นเวลานาน ประกอบกับสิ่งแวดล้อมเหมาะแก่การเจริญพันธ์ของหนู ซึ่งเป็นสัตว์แพร่เชื้อ จึงเป็นช่วงที่อาจเสี่ยงติดเชื้อโรคฉี่หนูมากที่สุด ดังนั้นเพื่อป้องกันโรคดังกล่าว ควรหลีกเลี่ยงการแช่น้ำเป็นเวลานาน กรณีมีบาดแผลที่เท้า ห้ามลงน้ำโดยเด็ดขาด หากเลี่ยงไม่ได้ ควรสวมรองเท้าบู้ท หรือรองเท้ากันน้ำ ควรรับประทานอาหารที่ปรุงสุกสะอาด ปรับปรุงสิ่งแวดล้อมภายในครัวเรือนให้สะอาด หรือกำจัดหนูซึ่งเป็นพาหะนำโรค


นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดอุดรธานี กล่าวอีกว่า หากเกษตกรมีประวัติลุยน้ำย่ำโคลนก่อนเจ็บป่วยหรือสงสัยว่าเป็นโรคฉี่หนู ควรพบแพทย์หรือเจ้าหน้าที่สาธารณสุขภายใน 48 ชั่วโมง เพื่อการรักษาที่ได้ผล ซึ่งจากรายงานทางระบาด ประเทศไทยมีจำนวนผู้ป่วยโรคฉี่หนูจาก 1 มกราคม-1 ตุลาคม 2561 รวม 1,876 ราย เสียชีวิต 21 ราย สำหรับจังหวัดอุดรธานี สถิติ 3 ปีย้อนหลัง มีผู้ป่วย 39 ราย โดยในปี 2559 พบผู้ป่วย 11 ราย ไม่มีรายงานการเสียชีวิต ปี 2560 พบผู้ป่วย 18 ราย ไม่มีรายงานการเสียชีวิต และในต้นปี 2561 ถึงปัจจุบันพบผู้ป่วย 10 ราย ไม่มีรายงานผู้ป่วยเสียชีวิต


ทั้งนี้ โรคฉี่หนู เป็นโรคติดต่อจากสัตว์หลายชนิด แต่พบมากในหนูนา หนูท่อ เมื่อสัตว์รับเชื้อแล้ว เชื้อจะไปเพิ่มจำนวนที่ไตและปล่อยเชื้อออกมากับปัสสาวะ เชื้อจะอยู่ในสัตว์เป็นปีโดยไม่แสดงอาการของโรค ติดต่อสู่คนโดยการรับประทานอาหารและน้ำที่ปนเปื้อนเชื้อโรคเข้าไป หรืออาจเข้าทางผิวหนังที่มีบาดแผล หรือเยื่อบุที่ปากหลังรับเชื้อ 2-7 วัน ผู้ป่วยจะมีอาการไข้สูง หนาวสั่น ปวดเมื่อย ตามกล้ามเนื้อ โดยเฉพาะกล้ามเนื้อน่อง ตาแดง หากอาการรุนแรงจะเกิดเยื่อหุ้มสมองอักเสบ ตับวาย ไตวาย เสียชีวิตได้

Shares:
QR Code :
QR Code