เตือนอากาศร้อนเป็น `ฮีทสโตรค’

          ‘ฮีทสโตรค’ โรคฮิต เมื่อหน้าร้อน แพทย์แนะใช้ผ้าชุบน้ำเช็ดร่างกาย ห่วงโรคอาหารเป็นพิษ อหิวาตกโรค เตือนรับประทานอาหารให้ระวัง

/data/content/23472/cms/acfjoqtuy367.jpg

          นายแพทย์สุริยะ คูหะรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดระนอง กล่าวว่า สภาวะอากาศในจังหวัดระนองที่มีการเปลี่ยนแปลงค่อนข้างมากระหว่างกลางวันที่ร้อนจัดและกลางคืนมีอากาศค่อนข้างหนาว ซึ่งจะส่งผล ต่อผู้ที่ต้องอยู่ในกลางแจ้งเป็นเวลานาน เช่น การฝึกทหาร หรือนักศึกษารักษาดินแดน รวมถึงผู้ที่ต้องทำงานกลางแดดเป็นเวลานาน อาจจะเกิดอาการของโรค “ฮีทสโตรค” หรือความร้อนพุ่งสูง ซึ่งต้องระมัดระวัง เตรียมผ้าชุบน้ำเอาไว้เช็ดส่วนของร่างกายที่มีเส้นเลือดใหญ่ผ่าน เพื่อลดอุณหภูมิ และหากเจอกับสภาวะเช่นนี้ จะมีอาการเบลอ ต้องจับแช่น้ำเย็นโดยทันที หากเป็นมากอาจเสียชีวิตได้ เพื่อป้องกันสภาวะอากาศที่เปลี่ยนอย่างรวดเร็ว ซึ่งจะทำให้เกิดอาการแน่นหน้าอก หายใจไม่ออก สิ่งที่ดีที่สุดคือการออกกำลังกาย เพราะจะสามารถสร้างภูมิให้กับร่างกายได้แต่ไม่ควรออกกำลังกาย กลางแจ้ง

/data/content/23472/cms/dejkmqwz2579.jpg

         นายแพทย์สุริยะกล่าวว่า อีกโรคหนึ่งที่มากับความร้อนคือ อาหารเป็นพิษ ท้องเสีย บิด และอหิวาตกโรค เนื่องจากความร้อนทำให้เชื้อโรคมีการเจริญเติบโตได้ดี จึงต้องระวังในการรับประทานอาหาร ซึ่งต้องอุ่นให้ร้อนให้สุกทุกครั้ง และน้ำดื่มในขวด เวลาดื่มต้องระมัดระวังไม่ให้ปากของผู้ดื่มถูกกับปากขวด เพราะถ้านำขวดนั้นมาดื่มในภายหลัง เชื้อโรคที่ติดจากปากคนจะเจริญเติบโต และติดไปกับคนที่ดื่มในภายหลังได้

 

 

          ที่มา : หกนังสือพิมพ์มติชน  

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

ระบุข้อความ