เตือนห้ามขายปืนฉีดน้ำแรงดันสูง

 

เตือนร้านค้าผู้ประกอบการห้ามจำหน่ายปืนฉีดน้ำที่มีความดันสูง ทำให้เกิดอันตรายได้ โดยเฉพาะดวงตา ฝ่าฝืนจะถูกดำเนินคดีตามกฎหมาย โดยมีโทษจำคุกไม่เกิน 6 เดือน หรือปรับไม่เกิน 50,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

นายจิระชัย มูลทองโร่ย รองเลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.)เปิดเผยว่า สคบ. ได้ขอความร่วมมือไปยังบรรดาร้านค้าผู้ประกอบการที่ผลิตและจำหน่ายปืนฉีดน้ำหรืออุปกรณ์ฉีดน้ำในย่านที่เป็นที่นิยมเล่นน้ำสงกรานต์ ทั่วประเทศทั้งที่ถนนข้าวสาร ราชประสงค์ สีลม พระประแดง พัทยา สงขลา ภูเก็ต เป็นต้น ว่าห้ามไม่ให้นำปืนฉีดน้ำหรือเครื่องเล่นฉีดน้ำที่มีลักษณะเป็นกระบอกสูบ และใช้แรงอัดกระแทกน้ำในกระบอกสูบโดยตรง ที่ทำด้วยวัตถุพีวีซี หรือพลาสติกอย่างอื่น มาวางจำหน่ายในช่วงเทศกาลสงกรานต์นี้โดยเด็ดขาด

เนื่องจากปืนฉีดน้ำที่มีความดันสูง ทำให้เกิดอันตราย เพราะมีแรงดันน้ำสูงหากกระทบร่างกายอาจทำให้เกิดอันตรายได้ โดยเฉพาะดวงตา ที่อาจทำให้ตาบอดได้ รวมทั้งยังทำให้เกิดอันตรายต่อการขี่รถจักรยานยนต์ ซึ่ง สคบ. ยืนยันว่าได้ออกประกาศห้ามขายสินค้าเครื่องเล่นฉีดน้ำ ที่มีลักษณะเป็นกระบอกสูบ และใช้แรงอัดกระแทกน้ำในกระบอกสูบโดยตรงตั้งแต่ปี 46 ที่ผ่านมาแล้ว

อย่างไรก็ตามหาก ผู้ประกอบธุรกิจหรือพ่อค้าแม่ค้ารายใดยังฝ่าฝืนจะถูกดำเนินคดีตามกฎหมายอย่างเข้มงวด โดยมีโทษจำคุกไม่เกิน 6 เดือน หรือปรับไม่เกิน 50,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ส่วนผู้ผลิตเพื่อขาย หรือเป็นผู้สั่ง หรือนำเข้ามาในราชอาณาจักรเพื่อจำหน่าย จะมีโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี หรือปรับไม่เกิน 500,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับเช่นกัน

ทั้งนี้เมื่อวันที่ 5เม.ย.ที่ผ่านมานายองอาจ คล้ามไพบูลย์ รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค ได้เป็นประธานเปิดรณรงค์โครงการเล่นสงกรานต์ให้สนุกหยุดกระบอกฉีดน้ำอันตราย ซึ่ง สคบ.ได้ร่วมกับกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการคุ้ม ครองผู้บริโภค ที่ถนนข้าวสาร เพื่อรณรงค์ไม่ให้ใช้ปืนฉีดน้ำที่อันตราย และปรามไม่ให้พ่อค้าแม่ค้านำปืนฉีดดังกล่าวออกมาจำหน่ายด้วย

“สคบ. ยืนยันว่าได้ดำเนินการเรื่องนี้อย่างต่อเนื่อง เพื่อคุ้มครองดูแลผลประโยชน์ของผู้บริโภค และในช่วงที่ผ่านมาผู้ประกอบการให้ความร่วมมือมาด้วยดีแต่ก็ยังมีบางรายที่ลักลอบขายเครื่องฉีดน้ำเหล่านี้อยู่”

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์เดลินิวส์

Shares:
QR Code :
QR Code