เตือนหลับในรถ’อันตราย’

ที่มา : เดลินิวส์


เตือนหลับในรถ'อันตราย' thaihealth


แฟ้มภาพ


หากรู้ตัวว่าตัวเองนั้นต้องขับรถเดินทางไปไหนไกลๆ สิ่งแรกที่ควรคำนึงเลยก็คือ การพักผ่อนให้เพียงพอ เพื่อที่จะได้ขับรถอย่างมีสติ ไม่หลับใน ปลอดภัยทั้งเราและคนที่นั่งมาด้วย หากเราพักผ่อนมาไม่เพียงพอแล้ว ร่างกายจะอ่อนเพลีย รู้สึกง่วงจนต้องหยุดนอนพักข้างทาง สิ่งที่อันตรายที่สุดของการนอนในรถ คือ ด้วยความรักสบาย คนส่วนใหญ่จึงเลือกที่จะเปิดแอร์ทิ้งไว้ขณะหลับ นั่นถือว่าเป็นสิ่งที่น่ากลัวมาก


นายฉัตรชัย พรหมเลิศ อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) เปิดเผยว่า การสตาร์ตเครื่องยนต์ทิ้งไว้แล้วเปิดแอร์นอนเป็นภัยใกล้ตัวที่หลายคนมองข้าม และด้วยความรู้เท่าไม่ถึงการณ์อาจก่อให้เกิดอันตรายถึงขั้นเสียชีวิตได้ เพื่อความปลอดภัยขอแนะข้อควรปฏิบัติเพื่อป้องกันการเสียชีวิตจากการนอนหลับในรถที่สตาร์ตเครื่องยนต์  ดังนี้   เนื่องจากระบบเครื่องปรับอากาศในรถยนต์จะดูดควันจากท่อไอเสียรถยนต์ที่เป็นก๊าซคาร์บอนมอนอกไซด์และก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์เข้ามาหมุนเวียน เมื่อสูดดมเข้าสู่ร่างกายปริมาณมากเป็นเวลานานจะเป็นอันตรายต่อร่างกาย เช่น ปวดศีรษะ เซื่องซึม และมึนงง หายใจติดขัด หมดสติและไม่รู้สึกตัว หัวใจเต้นผิดปกติ เพราะฮีโมโกลบินในเลือดลดลงระบบประสาทส่วนกลางได้รับผลกระทบ หมดสติและอาจรุนแรงถึงขั้นเสียชีวิตได้


เมื่อจำเป็นต้องนอนในรถหาที่จอดรถพักบริเวณที่ปลอดภัย อาทิสถานีบริการน้ำมัน จุดพักรถริมทาง ป้อมตำรวจทางหลวง หรือบริเวณที่มีแสงไฟส่องสว่าง ไม่จอดรถบริเวณที่ไม่มีอากาศถ่ายเท อาทิ ลานจอดรถชั้นใต้ดินเพราะอากาศไม่ไหลเวียน ทำให้สูดดมควันจากท่อไอเสียเข้าสู่ร่างกายในปริมาณมากดับเครื่องยนต์และปิดเครื่องปรับอากาศป้องกันเครื่องปรับอากาศดูดควันจากท่อไอเสียเข้ามาหมุนเวียนในห้องโดยสารทางช่องแอร์หรือขอบยางรอยต่อกระจก เปิดพัดลมแอร์แทนเครื่องปรับอากาศจะช่วยดูดอากาศจากภายนอกให้เข้ามาหมุนเวียนในห้องโดยสาร ลดกระจกลงทั้ง 4 ด้าน หรือด้านใดด้านหนึ่งเล็กน้อยเพื่อระบายอากาศ


ไม่นอนหลับในรถนานเกินไป ควรพักหลับ 30-40 นาที จะช่วยคลายความอ่อนล้า ทั้งนี้ก๊าซคาร์บอนมอนอกไซด์เป็นก๊าซที่ไม่มีสี ไม่มีกลิ่น เบากว่าอากาศเมื่อเข้าไปสะสมในร่างกาย ทำให้ฮีโมโกลบินในเม็ดเลือดแดงลำเลียงออกซิเจนไปสู่เซลล์ต่าง ๆ ได้น้อยลง ส่งผลให้อวัยวะต่าง ๆ ของร่างกายทำงานผิดปกติ หากได้รับก๊าซคาร์บอนมอนอกไซด์ในปริมาณมากจะทำให้ร่างกายขาดออกซิเจนอย่างฉับพลันจนถึงขั้นเสียชีวิตได้.

Shares:
QR Code :
QR Code