เตือนหน้าฝน บริโภคเห็ดพิษ อาจถึงแก่ชีวิตได้

เตือนประชาชน อย่านำเห็ดที่ไม่รู้จักดี หรือ มีลักษณะผิดจากปกติ มารับประทาน เพราะพิษจากเห็ดอาจทำให้เกิดอันตรายต่อรางกายถึงแก่ชีวิตได้

นายวิวรรธน์ ก่อวิริยกมล นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเลย เปิดเผยว่า เนื่องจากขณะนี้ มีฝนตกในทุกพื้นที่ของจังหวัดเลย ทำให้มีเห็ดป่าออกมาวางขายมากมายในตลาดต่างๆ ประชาชนชอบซื้อมารับประทาน บางครั้งขาดความระมัดระวัง อาจเก็บเห็ด หรือซื้อเห็ดที่มีพิษปะปนเข้ามาด้วย เมื่อบริโภคเข้าไปแล้ว พิษจากเห็ดก่อให้เกิดอันตรายต่อร่างกายจนถึงแก่ชีวิตได้ โดยเฉพาะที่ถนน สาย เลย ภูเรือ บริเวณ บ้านโนนสวรรค์ บ้านสานตม  อำเภอภูเรือ จังหวัดเลย มีชาวบ้านได้นำเห็ดมาขาย ตามริมถนน เพื่อนำเห็ดชนิดต่างๆ ออกมาจำหน่าย

จากรายงานระบาดวิทยา สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเลย  ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม – 7 มิถุนายน 2556 พบผู้ที่กินเห็ดแล้วป่วย จำนวน 10 ราย ข้อมูลย้อนหลัง ปี 2555 ผู้ป่วย 197 ราย เสียชีวิต 5 ราย ดังนั้น จึงขอเตือนมายังประชาชนอย่านำเห็ดที่ไม่รู้จักดี /เห็ดที่รู้จักแต่มีลักษณะผิดไปจากปกติ/เห็ดที่ไม่แน่ใจ/เห็ดที่เก็บตามป่ามารับประทานโดยเด็ดขาด

ทั้งนี้ ธรรมชาติของเห็ดพิษสังเกตง่ายๆ คือดอกเห็ดจะมีรูปร่างสวยงามแตกต่างกันแล้วแต่ชนิดของเชื้อ มักจะมีสีสันที่ฉูดฉาด เช่น สีส้ม สีเหลือง สีเทา สีขาว เมื่อบริโภคเข้าไปแล้วอาจจะเกิดอาการขึ้นทันทีหลังจากรับประทาน หรืออาจใช้เวลาหลายชั่วโมง หรือเป็นวัน บางชนิดพิษของเห็ดออกฤทธิ์ช้าได้ถึง 14 วัน ความรุนแรงของอาการแล้วแต่ชนิดของเห็ดพิษ และปริมาณ ที่รับประทานเข้าไป มีอาการเริ่มแรกคือ คลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้อง ถ่ายเหลว บางรายอาจมึนงง เจ็บหน้าอก หน้าแดง ง่วงซึม ปากชา น้ำลายไหล ใจสั่นเป็นตะคริว อ่อนเพลีย ถ้าพบอาการดังกล่าว ให้รีบไปรักษาที่สถานบริการสาธารณสุขใกล้บ้านทันที

เห็ดพิษที่ทำให้ผู้ป่วยเสียชีวิตได้ส่วนใหญ่ เป็นเห็ดกลุ่มเห็ดระโงก เห็ดระโงกมีหลายสี หลายชนิด เช่น เห็ดระโงกหินหรือเห็ดไข่ตายซาก หมวกเห็ดเป็นรูปวงกลม ขอบไม่มีริ้ว ผิวด้านในของ เยื่อหุ้มรูปถ้วยแนบกับโคนก้าน เมื่อบานออกมาเป็นรูปกระทะคว่ำ เห็ดระโงกหินหรือเห็ดไข่เป็ด หมวกเห็ดเป็นรูปกระทะคว่ำสีขาว ลักษณะคล้ายเห็ดตายซาก แตกต่างกันที่มีขนรุงรังก้านดอก เห็ดระโงกตีนเปาพิษร้ายแรงมาก เมื่อดอกยังตูมจะแยกไม่ออกว่าเป็นเห็ดระโงกมีพิษหรือไม่  เพราะเหมือนกับเห็ดระโงกที่รับประทานได้ 

นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเลย กล่าวทิ้งท้ายว่า จากที่งานควบคุมโรค สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเลย ไปสอบสวนโรคคนที่ป่วยพบว่า โดยมากจะเกิดจากเห็ดเครื่อง ดังนั้น จึงห้ามเก็บเห็ดที่มีลักษณะดังนี้ มารับประทาน คือ มีสีน้ำตาล, มีหมวกเห็ดสีขาว, มีปลอกหุ้มโคน, มีวงแหวนใต้หมวก, มีโคนอวบใหญ่, มีปุ่มปม, เห็ดที่มีหมวกเห็ดเป็นรูๆ แทนที่จะมีช่องคล้ายครีบปลา, มีลักษณะคล้ายสมองหรืออานม้า เพราะบางชนิดต้มแล้วกินได้ แต่บางชนิดมีพิษร้ายแรง, เห็ดตูมที่มีเนื้อในสีขาว, เห็ดที่ขึ้นที่ มูลสัตว์หรือใกล้มูลสัตว์ , เห็ดที่ขึ้นในบริเวณพื้นที่ที่ทำการเกษตรโดยใช้สารเคมี เป็นต้น หากไม่แน่ใจอย่ากินเป็นอันขาด เพราะอาจทำให้เสียชีวิตได้

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์แนวหน้า

Shares:
QR Code :
QR Code