เตือนหนาวจัดระวังปอดบวม-ไข้หวัด

ที่มา : MGR Online


เตือนหนาวจัดระวังปอดบวม-ไข้หวัด เด็ก-คนชราป่วยเพิ่ม thaihealth


แฟ้มภาพ


          มหาสารคาม-อุณหภูมิที่ลดต่ำสุด 11 องศาฯครูพานักเรียนออกกำลังกายคลายหนาว ด้านสาธารณสุขเตือนประชาชนระวังโรคไข้หวัด หรือโรคปอดบวม หลังพบเด็กและผู้สูงอายุผู้ป่วยเพิ่มมากขึ้น


          กิจกรรมเข้าแถวเคารพธงชาติ สวดมนต์ไหว้พระก่อนที่จะพากันออกกำลังกายกลางแดด เพื่อเสริมสร้างสุขภาพร่างกายให้แข็งแรง และเพิ่มอบอุ่นคลายความหนาวเย็น ทั้งป้องกันการเจ็บป่วยก่อนเข้าเรียนหนังสือ หลังจากที่สภาพอากาศจังหวัดมหาสารคามมีอุณหภูมิลดลงอย่างต่อเนื่อง


          โดยล่าสุดอุณหภูมิช่วงเช้าตรู่ ในเขตเทศบาลเมืองมหาสารคาม ลดต่ำอยู่ที่ 10 -12 องศาเซลเซียส จนเด็กนักเรียนต้องใส่เสื้อกันหนาวและมีบางรายเริ่มเจ็บป่วยจนถึงขั้นลาโรงเรียน


          ขณะที่ นพ.สุนทร ยนต์ตระกูล ผู้อำนวยการโรงพยาบาลมหาสารคาม เป็นห่วงประชาชนจะเจ็บป่วยเพิ่มขึ้นจากกลุ่มโรคระบบทางเดินหายใจ ไม่ว่าจะเป็นโรคไข้หวัด หรือโรคปอดบวม ซึ่งจากข้อมูลระบาดวิทยาล่าสุด ทั้ง 13 อำเภอของจังหวัดมหาสารคามมียอดสะสมผู้ป่วยโรคดังกล่าวเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะผู้สูงอายุและเด็กเล็กอายุ 0 – 4 ขวบ ซึ่งคาดว่าหากอาการหนาวเย็นและมีอุณหภูมิลดต่ำลงอีก อาจมีประชาชนทยอย เจ็บป่วยเพิ่มขึ้นอีกได้


          ทั้งนี้แนะนำผู้ปกครองสวมใส่เสื้อกันหนาวให้ลูกหลาน เสริมสร้างความอบอุ่นให้กับร่างกายด้วยการออกกำลังกาย เพราะช่วงที่มีอากาศหนาวเย็นจะเสี่ยงต่อการเจ็บป่วยได้ง่าย ส่วนผู้สูงอายุและเด็กเล็ก ตลอดจนผู้ป่วยโรคเรื้องรัง เช่น เบาหวานความดันโลหิตสูง ซึ่งถือเป็นกลุ่มคนที่มีระบบภูมิคุ้มกันต้านทานโรคลดลง ต้องกำชับให้ผู้ดูแลหรือญาติดูแลใกล้ชิดเป็นพิเศษ

Shares:
QR Code :
QR Code