เตือนสติ ‘ตรุษจีน’ ไม่ประมาท

ที่มา : โพสต์ ทูเดย์ 


ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต


เตือนสติ ‘ตรุษจีน’ ไม่ประมาท thaihealth


เข้าสู่เทศกาลตรุษจีน ปีใหม่ของชาวไทยเชื้อสายจีนกำลังจะเวียนมาถึงในระหว่างวันที่ 26-28 ม.ค.นี้ ถือเป็นช่วงอันตรายที่มีคนไทยเสียชีวิตและบาดเจ็บจากอุบัติเหตุทางถนนเป็นจำนวนมาก รองจากเทศกาลปีใหม่ สงกรานต์


ทั้งนี้ จากสถิติของกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย พบว่า เทศกาลตรุษจีนปี 2559 มีคนไทยเสียชีวิต 167 คน บาดเจ็บ 10,768 คน สาเหตุส่วนใหญ่เกิดจากพฤติกรรมการเมาแล้วขับ ขับรถเร็ว ขับขี่รถและซ้อนท้ายรถจักรยานยนต์ไม่สวมหมวกกันน็อก


เตือนสติ ‘ตรุษจีน’ ไม่ประมาท thaihealth


งานนี้ คุณหมอแท้จริง ศิริพานิช เลขาธิการมูลนิธิเมาไม่ขับ ห่วงใยต่อปัญหาอุบัติเหตุในช่วงเทศกาลตรุษจีน ได้ร่วมกับมูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง สำนักงานตำรวจแห่งชาติ กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย บริษัท วิริยะประกันภัย สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) และภาคีเครือข่ายรณรงค์ลดอุบัติเหตุ ภาครัฐ ภาคเอกชน จัดทำโครงการตรุษจีนเมาไม่ขับ เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช โดยจะมีการจัดตั้งด่านตรวจวัดแอลกอฮอล์ผู้ขับขี่รถอย่างเข้มงวดในทุกพื้นที่ทั่วประเทศ และยังเป็นการเตือนภัยผู้ขับขี่รถ


งานนี้ได้จัดทำเหรียญปี่เซียะจำนวน 19,999 เหรียญ แจกให้กับประชาชนเพื่อเป็นสิริมงคลและป้องกันไม่ให้ประมาทในเทศกาลตรุษจีน โดยจะมีการแจกให้ประชาชน 3,000 เหรียญในวันที่ 26 ม.ค. เวลา 16.00 น. ณ บริเวณลานด้านหน้ามูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง ส่วนผู้ที่เกิดปีระกาสามารถขอรับเหรียญที่ทางมูลนิธิจัดเตรียมไว้ไม่เกินวันที่ 31 ม.ค.นี้ โดยดูรายละเอียดได้ที่ www.ddd.or.th

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

ระบุข้อความ