เตือนระวังภัยร้ายแฝงมากับ “เสื้อผ้ามือสอง”

แนะทำความสะอาดก่อนใส่

 

 เตือนระวังภัยร้ายแฝงมากับ “เสื้อผ้ามือสอง”

 

            สาธารณสุขสระแก้ว เตือนให้ระวังภัยร้ายที่แฝงมากับเสื้อกันหนาวมือสอง ราคาถูก หวั่นสิ่งสกปรกหรือเชื้อโรคต่างๆที่ติดมากับผ้า อีกทั้งช่วงน้ำท่วมตลาดโรงเกลือ เจ้าของร้านไม่ได้นำมาทำความสะอาดหรือผึ่งแดด จึงอาจเกิดมีกลิ่นอับเหม็น จากความชื้น เชื้อรา และเชื้อโรคอันตรายที่ไม่คาดคิดปะปนอยู่  แนะขั้นตอนการทำความสะอาดง่ายๆ ต้ม-ซัก-ตากแดดก่อนนำมาใส่ อีกทั้งระวังโรคที่มากับหน้าหนาว โดยเฉพาะโรคแทรกซ้อนในเด็กและผู้สูงอายุ

 

            นายแพทย์พีระ อารีรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดสระแก้ว เปิดเผยว่า ขณะนี้ทั่วประเทศอากาศเริ่มหนาวเย็น ทำให้ประชาชนต้องหาเสื้อกันหนาวมาสวมใส่ให้ความอบอุ่นร่างกาย โดยเฉพาะเสื้อกันหนาวมือสองซึ่งกำลังเป็นที่นิยม เนื่องจากมีรูปแบบทันสมัย หนาให้ความอุ่นเป็นอย่างดี ที่สำคัญราคาไม่สูงเกินไป  ทำให้ประชาชนหันมาซื้อเสื้อกันหนาวมือสองมาใส่กันเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะที่ตลาดโรงเกลือ ตลาดเสื้อผ้ามือสองที่ใหญ่ที่สุดในประเทศแล้วยังเป็นแหล่งกระจายสินค้าไปสู่จังหวัดต่างๆ มีมูลค่าการค้าในวันธรรมดาประมาณวันละ 100 ล้านบาท และในวันหยุดตกวันละประมาณ 200-300 ล้านบาท พบว่าหลังจากเกิดเหตุการณ์น้ำท่วมตลาดโรงเกลือเมื่อกลางเดือนตุลาคมที่ผ่านมา ช่วงนี้สถานการณ์ได้กลับสู่ภาวะปกติ เริ่มมีนักท่องเที่ยว พ่อค้า แม่ค้าเสื้อผ้ามือสองเดินทางมาซื้อเสื้อกันหนาวกันมากขึ้น เนื่องจากอากาศเริ่มหนาวเย็นและหลังจากที่กรมอุตุนิยมวิทยาได้พยากรณ์ว่าในปีนี้อากาศจะหนาวที่สุดในรอบ 30 ปี ส่งผลให้ชาวกัมพูชานำเสื้อกันหนาวเข้ามาขายมากกว่าปีก่อนหลายเท่าตัว

 

            นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดสระแก้ว กล่าวว่า เสื้อมือสองบางชิ้นเป็นสินค้ามียี่ห้อหรือสินค้าแบรนด์เนม คุณภาพดี และราคาถูก ทำให้เป็นที่ต้องการของผู้ซื้อ โดยไม่คำนึงถึงผลกระทบที่ตามมาจากสิ่งสกปรกหรือเชื้อโรคต่างๆที่ติดมากับผ้า และที่สำคัญไม่มีใครทราบแหล่งที่มาของผ้าว่ามาจากไหน เจ้าของเสื้อผ้านั้นป่วยเป็นโรคผิวหนังหรือโรคอันตรายอื่นๆ หรือไม่  โดยเฉพาะช่วงน้ำท่วมตลาดโรงเกลือที่ผ่านมามีผ้าบางส่วนถูกน้ำท่วม เจ้าของร้านไม่ได้นำมาทำความสะอาดหรือผึ่งแดด จึงอาจเกิดมีกลิ่นอับเหม็น จากความชื้น เชื้อรา และเชื้อโรคอันตรายที่ไม่คาดคิดปะปนอยู่  แม้ว่าที่ผ่านมายังไม่มีกรณีร้องเรียนจากประชาชนที่ซื้อไปใช้  แต่เพื่อเป็นการไม่ประมาทควรนำเสื้อผ้ามือสองที่ซื้อไปมาทำความสะอาดก่อนใช้หลายๆ ครั้ง  ด้วยขั้นตอนการทำความสะอาดง่ายๆ เช่น นำมาต้มในน้ำเดือด  แล้วซักด้วยผงซักฟอกหรือน้ำยาซักผ้า ก่อนที่จะนำไปตากแดดจัด เพื่อให้แสงอุลตร้าไวโอเล็ตช่วยฆ่าเชื้ออีกครั้งหนึ่ง น่าจะเป็นวิธีการทำความสะอาดเชื้อที่มากับผ้าได้ในระดับหนึ่ง เพื่อความมั่นใจก่อนจะนำมาสวมใส่

นายแพทย์พีระ กล่าวต่อไปว่า นอกจากนี้ยังขอเตือนให้ประชาชนระมัดระวังโรคที่อาจจะเกิดขึ้นในฤดูหนาว เช่น โรคไข้หวัด โรคปอดบวม และโรคที่เกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ โดยเฉพาะในเด็กและผู้สูงอายุ เนื่องจากมีสภาพร่างกายที่อ่อนแอ โรคสามารถแทรกซ้อนเข้าสู่ร่างกายได้ง่าย  จึงควรดูแลร่างกายให้อบอุ่นอยู่เสมอ และควรออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ ทั้งให้รับประทานอาหารที่ปรุงสุกใหม่และอุ่นทุกครั้งก่อนรับประทานอาหาร

 

            สำหรับโรคที่มากับหน้าหนาวที่พบมากในเด็ก คือ โรคที่เกิดจากเชื้อไวรัส  โดยเฉพาะไข้หวัด ปอดบวม โรคหัด  โรคสุกใส หัดเยอรมัน โรคที่เกี่ยวกับระบบทางเดินอาหารและโรคอุจจาระร่วงที่อาจจะเกิดขึ้นได้  จึงขอให้พ่อแม่ผู้ปกครองได้ระมัดระวังเกี่ยวกับอาหาร รับประทานอาหารที่ปรุงสุก งดรับประทานอาหารที่ค้างคืน  นอกจากนั้นให้มีการจัดเก็บอาหารไว้โดยไม่ให้มีแมลงวันตอม และก่อนรับประทานอาหารทุกครั้งให้นำมาอุ่น  ก็จะสามารถป้องกันโรคดังกล่าวได้

 

 

 

 

 

ที่มา : สาธารณสุข จ.สระแก้ว

 

 

update: 02-11-53

อัพเดทเนื้อหาโดย : ณัฏฐ์ ตุ้มภู่

Shares:
QR Code :
QR Code