เตือนภัยไข้เลือดออก ชี้ผู้ใหญ่ตกเป็นเหยื่อมากขึ้น

ตลอดทั้งฤดูฝน ฤดูหนาว และฤดูร้อน ในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา ไข้เลือดออกมักจะพบในผู้ป่วยกลุ่มเด็ก แต่ปัจจุบันสามารถเกิดได้กับประชาชนทุกเพศ ทุกวัย โดยเฉพาะผู้ใหญ่ตกเป็นเหยื่อโรคไข้เลือดออกมากขึ้น

นายแพทย์ธีรวัฒน์ วลัยเสถียร ผู้อำนวยการสำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 5 นครราชสีมา กล่าวถึงโรคไข้เลือดออกว่า แม้ว่าขณะนี้จะไม่ใช่ช่วงฤดูฝน แต่สถานการณ์ของประเทศไทยยังคงพบผู้ป่วยโรคนี้อย่างต่อเนื่อง เนื่องจากโรคนี้พบได้ตลอดทั้งฤดูฝน ฤดูหนาว และฤดูร้อน ในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา ไข้เลือดออกมักจะพบในผู้ป่วยกลุ่มเด็ก แต่ปัจจุบันสามารถเกิดได้กับประชาชนทุกเพศ ทุกวัย โดยเฉพาะผู้ใหญ่ตกเป็นเหยื่อโรคไข้เลือดออกมากขึ้น

ผู้อำนวยการสำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 5 นครราชสีมา กล่าวต่อไปว่า อาการของผู้ป่วยไข้เลือดออกจะมีไข้สูงอย่างเฉียบพลันติดต่อกันตั้งแต่ 2-7 วันขึ้นไป หน้าแดง อ่อนเพลีย มีเลือดออกตามผิวหนังหรือเลือดกำเดาไหล จะไม่มีอาการไอหรือมีน้ำมูกหากไม่ได้เป็นหวัดไปพร้อมกัน ต้องรีบพาไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยหาโรคไข้เลือดออก ในการป้องกันตนเองจากการถูกยุงลายกัด ขอให้ประชาชนนอนในมุ้งทั้งกลางวันและกลางคืน เพราะยุงลายชอบกัดคนในเวลากลางวันมากกว่าเวลากลางคืน สวมเสื้อแขนยาว ใส่กางเกงขายาว และควรใส่เสื้อผ้าสีอ่อนๆ ตัวเสื้อและกางเกงจะต้องไม่รัดรูป เพื่อไม่ให้ยุงกัดมากขึ้น

 

 

ที่มา : สำนักข่าวแห่งชาติ กรมประชาสัมพันธ์

 

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

ระบุข้อความ