เตือนภัยอากาศร้อน มีผู้เสียชีวิตทุกปี

ที่มา : สยามรัฐ


เตือนภัยอากาศร้อน มีผู้เสียชีวิตทุกปี thaihealth


ปีนี้กรมอุตุนิยมวิทยา คาดอุณหภูมิจะสูงขึ้นกว่าทุกๆ ปีตามแนวโน้มของอุณหภูมิโลกที่สูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง หากร่างกายปรับสภาพไม่ทันจะเกิดเจ็บป่วยและเสียชีวิตได้ง่าย กลุ่มอาการที่เกิดขึ้นเป็นได้ตั้งแต่เล็กน้อย เช่น ผื่นผดแดด บวมแดด ตะคริวแดด เกร็งจากแดด


นพ.สุขุม กาญจนพิมาย ปลัดกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า ส่วนอาการที่รุนแรงจนอาจเสียชีวิตได้แก่ เพลียแดด โรคลมร้อน (Heat Stroke) ถือว่าเป็นภัยใกล้ตัวที่ไม่ควรมองข้าม ผู้ป่วยจะอ่อนเพลีย คลื่นไส้อาเจียนไม่มีเหงื่อ ตัวร้อนจัด ปวดศีรษะ ชีพจรเต้นเร็ว ความดันโลหิตลด และอาจเสียชีวิตทันที


ทั้งนี้ ทุกปีจะมีผู้ป่วยโรคเหตุปัจจัยจากความร้อนเข้ารักษาในโรงพยาบาลเฉลี่ยปีละ 3,500 ราย ข้อมูลเฝ้าระวังการเจ็บป่วยหรือเสียชีวิตเนื่องจากภาวะอากาศร้อน ของสำนักระบาดวิทยา กรมควบคุมโรค ในช่วงฤดูร้อน ระหว่างมี.ค.-พ.ค.ปี 58-60 มีผู้เสียชีวิตสูงสุดในปี 59 จำนวน 60 ราย ซึ่งเป็นปีที่มีอากาศร้อนกว่าทุกปี ปี61 เสียชีวิต 18 ราย เป็นชาย 17 รายหญิง 1 ราย ส่วนใหญ่ร้อยละ 30 อาชีพรับจ้าง ร้อยละ 15 เป็นเกษตรกร โดยมีโรคประจำตัวเช่น เบาหวาน ความดันสูงร้อยละ 27.8 มีพฤติกรรมเสี่ยงดื่มสุราประจำร้อยละ 27.7 และเสียชีวิตสูงสุดเดือน เม.ย.

Shares:
QR Code :
QR Code