เตือนพายุฤดูร้อน 25-27 มี.ค.

ที่มา :  เดลินิวส์


เตือนพายุฤดูร้อน25-27มี.ค. thaihealth


แฟ้มภาพ


เตือนพายุฤดูร้อน 25-27 มี.ค. ประเทศไทยตอนบนมีอากาศร้อนถึงร้อนจัดอุณหภูมิสูงสุดถึง 40 องศาเซลเซียสและทำให้บริเวณดังกล่าวมีพายุฤดูร้อนเกิดขึ้น


นายภูเวียง ประคำมินทร์ อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) กล่าวว่า บริเวณภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคตะวันออก ภาคกลาง และภาคเหนือตอนล่างรวมทั้งกรุงเทพฯ และปริมณฑล จะมีพายุฤดูร้อนเกิดขึ้น โดยมีลักษณะของพายุฝนฟ้าคะนองลมกระโชกแรง และมีลูกเห็บตกบางพื้นที่ รวมถึงมีฟ้าผ่าจึงขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตราย พื้นที่ที่ได้รับผลกระทบในช่วงวันที่ 25-27 มี.ค. ประกอบด้วยภาคเหนือ บริเวณจังหวัดเชียงราย พะเยา น่าน แพร่ ลำพูน ลำปาง ตาก สุโขทัย อุตรดิตถ์ พิษณุโลก พิจิตร กำแพงเพชร และเพชรบูรณ์ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือบริเวณจังหวัดเลย หนองบัวลำภู อุดรธานี ขอนแก่น ชัยภูมิ นครราชสีมา บุรีรัมย์และสุรินทร์ ภาคกลาง จังหวัดนครสวรรค์ อุทัยธานี ชัยนาท สิงห์บุรี อ่างทอง ลพบุรี สระบุรี สุพรรณบุรี กาญจนบุรี ราชบุรี และพระนครศรีอยุธยา รวมทั้งกรุงเทพฯ และปริมณฑล ภาคตะวันออก จังหวัดนครนายก ปราจีนบุรี สระแก้ว ฉะเชิงเทรา จันทบุรี และตราด


ทั้งนี้เนื่องจากบริเวณความกดอากาศสูงจากประเทศจีนได้แผ่ลงมาปกคลุมถึงภาคตะวันออกเฉียงเหนือและทะเลจีนใต้แล้วและคาดว่าจะแผ่ปกคลุมภาคกลาง และภาคเหนือตอนล่างในวันที่ 25 มี.ค. 2562 ในขณะที่ประเทศไทยตอนบนมีอากาศร้อนถึงร้อนจัดอุณหภูมิสูงสุดถึง 40 องศาเซลเซียสและทำให้บริเวณดังกล่าวมีพายุฤดูร้อนเกิดขึ้น สำหรับกรณีที่มีการเตือนระวังแผ่นดินไหวและสึนามิ 6 จังหวัดภาคใต้ของทาง ปภ.นั้น ทางศูนย์เฝ้าระวังแผ่นดินไหวกรมอุตุฯ ระบุว่าหนังสือดังกล่าวเป็นหนังสือที่ออกภายในไม่ใช่หนังสือแจ้งเตือนประชาชนเพราะการสั่นไหวอยู่ที่ 5.1-5.2 อยู่ในระดับที่ไม่มีความรุนแรง แต่หากอยู่ระดับ 7.5 ขึ้นไป ถือว่าต้องเฝ้าจับตาและต้องดูการเคลื่อนที่ด้วยว่าอยู่ในแนวตรงหรือแนวไหนโดยศูนย์เฝ้าระวังแผ่นดินไหวของกรมอุตุฯ จะทำหน้าที่ตรวจวัดการเกิดแผ่นดินไหวที่ทำงานร่วมกับศูนย์เตือนภัยพิบัติแห่งชาติ ที่มีทุ่นดักจับอยู่แล้ว 2 ทุ่นซึ่งหากพบสิ่งผิดปกติก็จะมีการรายงานร่วมกันเพื่อประสานไปยัง ปภ.เพื่อเตรียมรับมือต่อไป

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

ระบุข้อความ