เตือนผู้ป่วยโรคหัวใจระวังไข้หวัดสายพันธุ์ใหม่ช่วงภัยหนาว

 

พบยอดเสียชีวิตจากภัยหนาว 2 ราย มีโรคประจำตัวและมีประวัติดื่มสุรา เตือนดูแลสุขภาพ ระวังหวัดใหญ่สารพัดสายพันธุ์ ช่วงหน้าหนาวควรหลีกเลี่ยงป้องกันภาวะช็อก

นพ.ภาสกร อัครเสวี ผู้อำนวยการสำนักระบาดวิทยา กรมควบคุมโรค กล่าวถึงสถานการณ์ภัยหนาวว่า ขณะนี้สถานการณ์หนาวรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ บางพื้นที่มีอุณหภูมิต่ำสุดประมาณ 3-5 องศา ซึ่งมีผลกระทบต่อสุขภาพของประชาชนอย่างมาก โดยตั้งแต่เริ่มหนาวมาพบผู้เสียชีวิติที่อาจเข้าข่ายว่าเกี่ยวข้องกับภัยหนาวทั้งหมด 10 ราย แต่ได้รับการยืนยันจากแพทย์ว่าเสียชีวิตที่เข้าเงื่อนไขทั้งหมดแค่ 2 ราย เป็นเพศชายอายุ 52 และ 53 ปี เป็นชาว จ.ลำปางทั้งสองราย โดย 1 ราย แพทย์วินิจฉัยพบว่าทั้งสองมีโรคประจำตัวด้วย คือถุงลมโป่งพอง เบาหวานและหลอดเลือด ขณะที่อีก 1 รายเป็นชายวัย 53 นั้นมีประวัติดื่มสุรา และเสียชีวิตนอกบ้าน ประกอบกับไม่มีเครื่องนุ่งห่มที่สร้างความอบอุ่นพอ จึงทำให้เสียชีวิตได้ง่าย โดยได้รับรายงานยืนยันเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

นพ.ภาสกรกล่าวว่า อยากฝากย้ำเตือนประชาชนว่า ในช่วงนี้ต้องเฝ้าระวังโรคระบบทางเดินหายใจอย่างเช่น ไข้หวัดใหญ่ เป็นต้น เนื่องจากขณะนี้มีสถานการณ์การระบาดของไวรัสสายพันธุ์ใหม่เกิดขึ้นมากมาย เช่น ไวรสัชชนิด a b ไวรัสอาร์-เอส (rsv) และอดีโนไวรัส (adenovirus) ซึ่งทำให้หลอดลมอักเสบ โรคปอดบวมได้ง่าย อย่างไรก็ตามสำหรับผู้ที่เป็นโรคหัวใจ หอบหืด ความดันโลหิตสูง โรคปอดเรื้อรัง อาการหอบหืด ควรมีการเฝ้าระวังอย่างดี อย่าสูบบุหรี่ ดื่มสุรา และออกกำลังกายมากไปเนื่องจากอาจทำให้เกิดภาวะช็อกและเสียชีวิตได้ง่าย

“การดื่มสุราทำให้ร่างกายขาดสติ มึนงง บางครั้งตัดสินใจช่วยเหลือตัวเองในภาวะฉุกเฉินไม่ได้จึงควรหลีกเลี่ยงเพื่อความปลอดภัย” นพ.ภาสกรกล่าว

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์astvผู้จัดการ

Shares:
QR Code :
QR Code