เตือนผู้ประสบภัยน้ำกระเด็นเข้าตา

 

โฆษกกระทรวงสาธารณสุข เตือนประชาชนที่ประสบภัยน้ำท่วมหลีกเลี่ยงอย่าลงเล่นน้ำที่ท่วมขัง ระวังอย่าให้น้ำสกปรกกระเด็นเข้าตา เนื่องจากเสี่ยงเกิดโรคตาแดง ขณะนี้พบป่วยแล้ว 30ราย ยังไม่มีการระบาดเพิ่มแนะการป้องกันขอให้ประชาชนล้างมือให้สะอาด ไม่ใช้สิ่งของร่วมกับผู้ป่วยตาแดง หากน้ำสกปรกเข้าตาควรล้างด้วยน้ำสะอาดทันที

สธ.เตือนผู้ประสบภัยน้ำท่วม

นายแพทย์สุพรรณ ศรีธรรมมา โฆษกกระทรวงสาธารณสุข ให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับการให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วม ว่าขณะนี้กระทรวงสาธารณสุขได้จัดหน่วยแพทย์เคลื่อนที่และหน่วยรักษาพยาบาลเคลื่อนที่ ออกให้บริการประชาชนฟรีทุกวัน เช่น ในจังหวัดพิษณุโลก พิจิตร เพชรบูรณ์และขอนแก่น จังหวัดละไม่ต่ำกว่า 30 หน่วยต่อวัน มีประชาชนเจ็บป่วยรับบริการวันละกว่า 1,000 ราย พบมากที่สุดคือเป็นหวัดร้อยละ 20 รองลงมา ได้แก่ ผื่นคันผิวหนัง ร้อยละ 19 ที่เหลือเป็นโรคน้ำกัดเท้า และพบประชาชนมีความเครียด นอนไม่หลับ ปวดศีรษะ จำนวน  797 ราย แต่อาการไม่รุนแรงหน่วยแพทย์ได้ให้การดูแลอย่างใกล้ชิด

นายแพทย์สุพรรณ กล่าวต่อไปว่า ในส่วนของโรคติดต่อที่มากับน้ำท่วม ขณะนี้เริ่มมีรายงานผู้ป่วยโรคตาแดงซึ่งเกิดจากน้ำสกปรกเข้าตา พบแล้ว 30 ราย คือที่พิจิตร 5 ราย เพชรบูรณ์ 25 ราย พบทั้งเด็กและผู้ใหญ่ หน่วยเฝ้าระวังควบคุมโรค สามารถควบคุมการแพร่ระบาดได้ยังไม่มีผู้ป่วยรายใหม่เพิ่ม ในการป้องกันโรคตาแดง ขอให้ประชาชนโดยเฉพาะเด็กๆ อย่าลงเล่นน้ำที่ท่วม เนื่องจากน้ำท่วมจะมีความสกปรกสูงมีเชื้อโรคที่มาจากสิ่งปฏิกูลต่างๆ ปะปนมาจำนวนมาก เมื่อน้ำเหล่านี้กระเด็นเข้าตาจะทำให้เยื่อบุตาอักเสบ ทำให้ตาแดง ปวดแสบตา น้ำตาไหลมากหากน้ำสกปรกเข้าตาควรรีบล้างตาด้วยน้ำสะอาด ระวังอย่าให้แมลงหวี่แมลงวันตอมตา และไม่ควรใช้สิ่งของส่วนตัวร่วมกับผู้ป่วยตาแดง เช่น ผ้าเช็ดหน้าผ้าเช็ดตัว และควรล้างมือฟอกสบู่ให้สะอาดบ่อยๆ ซึ่งจะสามารถลดการติดเชื้อได้ร้อยละ 90 เนื่องจากโรคนี้ไม่ติดต่อทางการสบสายตาอย่างที่มีประชาชนบางกลุ่มเชื่อ แต่ติดต่อกันโดยตรงจากการสัมผัสขี้ตาของผู้ป่วยที่ติดมากับนิ้วมือ

ทั้งนี้หากประชาชนมีอาการเจ็บตา ตาแดง มีขี้ตามาก ควรรีบไปพบแพทย์ในหน่วยแพทย์เคลื่อนที่ หรือสถานีอนามัยที่อยู่ใกล้ทันที ไม่ควรซื้อยามาหยอดตารักษาเองเนื่องจากอาจไม่ได้ผลและอาจทำให้การอักเสบรุนแรงมากขึ้น นายแพทย์สุพรรณกล่าว

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

ระบุข้อความ