เตือนปิดเทอม เด็กเล่นน้ำอันตรายถึงชีวิต

สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) จ.ชัยนาท เตือน ช่วงปิดเทอมนี้ระวังเด็กๆ เล่นน้ำ อาจเกิดอันตรายได้ เพราะที่ผ่านมามักจะเกิดเหตุจมน้ำในช่วงนี้มาก จึงขอให้ผู้ปกครองดูแลบุตรหลานของตน ไม่ให้ไปเล่นน้ำตามลำพัง

นายอนันต์ ไชยกุล หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) จ.ชัยนาท เปิดเผยว่า ในช่วงปิดเทอมใหญ่ของทุกปี มักมีเหตุเด็กจมน้ำตายจำนวนไม่น้อย สาเหตุหลักมาจากอากาศที่ร้อนอบอ้าว ทำให้เด็กๆ ที่ไม่ต้องไปโรงเรียนจะชวนกันไปลงเล่นน้ำตามแหล่งน้ำต่างๆ เช่น แม่น้ำ สระ หนอง คลอง อ่างเก็บน้ำ ซึ่งมักจะไปกันเองโดยไม่มีผู้ปกครองไปดูแล ซึ่งพบว่ามีเด็กจำนวนมากที่ว่ายน้ำไม่เป็น ทำให้เกิดเหตุการณ์เด็กจมน้ำตายได้ จึงขอแจ้งเตือนให้ประชาชนทั่วไปได้ตระหนักถึงภัยเงียบนี้ ให้ช่วยกันดูแลบุตรหลานอย่างใกล้ชิด ไม่ให้เด็กๆ ไปเล่นน้ำกันตามลำพัง หากไปเล่นน้ำคลายร้อนต้องมีผู้ใหญ่ที่ว่ายน้ำเป็นไปคอยดูแลเสมอ และหากกรณีของการลงเล่นน้ำในสระว่ายคอนกรีตตามคลับเฮาส์ โรงรียน หรือสโมสรกีฬาต่างๆ ควรเลือกสระที่มีเจ้าหน้าที่ดูแลความปลอดภัยหรือไลฟ์การ์ดด้วย ซึ่งเรื่องนี้ ผู้ปกครองไม่ควรชะล่าใจ เพราะตัวเลขสถิติของปี 2555 จะมีเด็กจมน้ำเฉลี่ยสูงถึงวันละ 6 คนเลยทีเดียว

หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จ.ชัยนาท กล่าวต่อว่า ในส่วนของผู้ใหญ่เองก็น่าเป็นห่วง ที่ผ่านมามักพบว่าผู้ใหญ่ที่จมน้ำเสียชีวิต มักเกิดขึ้นตามแหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติเช่นหนอง บึง อ่างเก็บน้ำที่ถูกจัดเป็นสถานที่ท่องเที่ยว และนักท่องเที่ยวมักมีการดื่มเครื่องดื่มมึนเมาและลงเล่นน้ำด้วยความคึกคะนอง ทำให้เป็นตะคริวจมน้ำเสียชีวิต ซึ่งมีให้เห็นทุกปี โดยเฉพาะช่วงเทศกาลสงกรานต์ที่จะมีการเฉลิมฉลองกันทุกบ้าน

“ดังนั้นจึงขอความร่วมมือประชาชนทั่วไปด้วย หากมีการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ควรห้ามปรามไม่ให้ลงเล่นน้ำ เพื่อรักษาชีวิตผู้ที่อยู่ในวัยทำงานอันเป็นกำลังสำคัญในการพัฒนาประเทศ ไม่ให้ต้องเกิดความสูญเสียเพราะเหตุเมาแล้วลงเล่นน้ำ” นายอนันต์ กล่าว

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์บ้านเมือง

Shares:
QR Code :
QR Code