เตือนบุรุษ กินเนื้อและนมเนยล่อมะเร็งต่อมลูกหมาก

ควบคุมอาหาร ชีวิตความเป็นอยู่ ลดความเสี่ยง

 เตือนบุรุษ กินเนื้อและนมเนยล่อมะเร็งต่อมลูกหมาก

          นักวิจัยมหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ดชื่อดัง ของอังกฤษค้นพบส่อว่าการกินเนื้อและผลิตภัณฑ์นมเนย อาจเป็นสิ่งที่ น่าหวาดเสียวกับการเป็นโรคมะเร็งต่อมลูกหมากของบรรดาบุรุษทั้งหลาย

 

          พวกเขาได้ศึกษาทบทวนรายงานผลการศึกษารวม 12 เรื่อง เกี่ยวข้องกับผู้ชายทั้งหมดเกือบ 9,000 คน พบว่าผู้ชายเหล่านั้น พากันมีระดับของฮอร์โมน ที่มีลักษณะคล้ายอินซูลินช่วยในการเจริญเติบโตชนิดหนึ่งสูง และผู้ชายที่มีฮอร์โมนนี้มาก มีโอกาสที่จะเป็นมะเร็งต่อมลูกหมาก ยิ่งกว่าปกติถึงร้อยละ 40

 

          อาหารพวกเนื้อและนมเนยมีส่วนทำให้ฮอร์โมนนี้ขึ้นสูง มันเป็นฮอร์โมนที่ช่วยให้เด็กและวัยรุ่นเจริญเติบโตขึ้น แต่กับผู้ใหญ่ หากปล่อยให้มันยังคอยควบคุมการเติบโตและการตายของเซลล์อยู่อีก มันอาจจะไปขัดขวางการตายของเซลล์ ซึ่งอาจไปทำให้สิ้นสุดวงจรชีวิตโดยธรรมชาติลงได้

 

          หัวหน้าคณะนักวิจัย ดร.แอนดรูว์ รอดดัม กล่าวว่า จำเป็นจะต้องหาปัจจัยเสี่ยงของมะเร็งต่อมลูกหมากให้ได้เพื่อจะได้พบเป้าหมาย ในการรักษาหรือเพื่อปรับเปลี่ยนพฤติกรรมลงเสียใหม่ และเมื่อเรารู้ว่าปัจจัยนี้เกี่ยวเนื่องกับโรค เราก็อาจจะลงมือพิจารณาว่าจะควบคุมด้านอาหารและชีวิตความเป็นอยู่ เพื่อลดปริมาณของมันให้น้อยลงจะได้ปัดเป่าความเสี่ยงของผู้ชายให้ต่ำลงได้”.

 

        

 

 

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ

 

 

 

update 13-10-51

Shares:
QR Code :
QR Code