เตือน’น้ำอัดลมไดเอต’ มีโอกาสเสี่ยงโรคหัวใจ
หลายคนหันไปกินน้ำอัดลมชนิดไม่มีน้ำตาล เพราะคิดว่าไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ และหวังว่าจะเป็นหนทางในการควบคุมน้ำหนักได้ แต่นักวิจัยบอกว่าพวกเครื่องดื่มน้ำดำจำพวกไดเอตทั้งหลาย อาจเพิ่มความเสี่ยงต่ออาการหัวใจวายหรือเส้นเลือดสมองแตก
ผลการศึกษาประชาชนกว่า 2,500 คน พบว่า คนที่กินเครื่องดื่มชนิดไดเอตทุกวัน มีโอกาสเพิ่มขึ้น 61% ที่จะมีปัญหาเกี่ยวกับหลอดเลือดหัวใจเมื่อเทียบกับคนที่ไม่ดื่มน้ำอัดลมเลย
นักวิจัย ฮันนาห์ การ์เดเนอร์ กล่าวว่า หากผลการศึกษานี้ได้รับการยืนยันจากงานวิจัยเพิ่มเติมในอนาคต ก็แปลว่าเครื่องดื่มโซดาไดเอตอาจไม่ใช่เครื่องดื่มสำหรับทดแทนเครื่องดื่มที่มีน้ำตาล หากคำนึงถึงการป้องกันโรคหลอดเลือดหัวใจ
ผลวิจัยซึ่งเสนอต่อที่ประชุมนานาชาติของสมาคมโรคหลอดเลือดสมองอเมริกันในลอสแองเจลีสชิ้นนี้ จัดทำโดยมหาวิทยาลัยไมอามี ผู้เข้าร่วม 2,564 รายได้ให้ข้อมูลว่า พวกตนดื่มน้ำอัดลมชนิดไดเอตหรือน้ำอัดลมทั่วไป หรือดื่มทั้งสองอย่าง หรือว่าไม่ดื่มเลย แต่นักวิจัยไม่ได้ถามถึงยี่ห้อของเครื่องดื่ม
ดร.การ์เดเนอร์ นักระบาดวิทยาแห่งคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยไมอามี บอกว่า ต้องมีการศึกษาเพิ่มเติมในประเด็นที่ว่า การดื่มเครื่องดื่มชนิดไดเอตจะเพิ่มความเสี่ยงต่อโรคหลอดเลือดหัวใจอย่างไร
ดร.ชาร์ลิน อาเหม็ด แห่งสมาคมโรคหลอดเลือดสมอง กล่าวว่า ผลการวิจัยชิ้นนี้พบว่า การดื่มน้ำอัดลมชนิดไดเอตเป็นประจำ สามารถเพิ่มความเสี่ยงต่อโรคหลอดเลือดหัวใจได้เท่ากับหรือมากกว่าน้ำอัดลมทั่วไป “ทุกคนสามารถลดความเสี่ยงต่อโรคหลอดเลือดสมองได้โดยบริโภคอาหารให้ครบทุกหมู่ มีไขมันอิ่มตัวและไขมันต่ำ และออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ”
ที่มา: หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์