เตือนตรวจตราฟืนไฟรับตรุษจีน

ที่มา :  เว็บไซต์แนวหน้า


เตือนตรวจตราฟืนไฟรับตรุษจีน thaihealth


แฟ้มภาพ


เขตมีนบุรี ความร่วมมือประชาชนเตรียมป้องกันการเกิดอัคคีภัย


นายไพโรจน์ จันทรอด ผู้อำนวยการเขตมีนบุรี กล่าวว่า ช่วงเทศกาลตรุษจีน ซึ่งปีนี้ตรงกับวันที่ 5 กุมภาพันธ์ 2562 ชาวไทยเชื้อสายจีนจะทำพิธีไหว้เจ้าและสิ่งศักดิ์สิทธิ์ รวมทั้งเดินทางไปไหว้บรรพบุรุษ สถานประกอบการและโรงงานต่างๆ ปิดทำการ ช่วงเทศกาลนี้มักเกิดปัญหาอัคคีภัยจากการจุดธูปเทียนการเผากระดาษเงิน กระดาษทอง และจุดประทัดเขตมีความห่วงใย จึงขอความร่วมมือประชาชนเตรียมป้องกันการเกิดอัคคีภัย ดังนี้ การจุดธูปเทียนบูชาสิ่งศักดิ์สิทธิ์หรือไหว้เจ้า ควรดูแลจนกว่าธูปเทียนดับสนิทก่อนเข้านอนหรือออกนอกเคหสถาน และควรเก็บไม้ขีดไฟไฟแช็ก ให้พ้นจากมือเด็ก การเผากระดาษเงิน กระดาษทอง ต้องดูแลจนกว่าไฟดับสนิท การจุดประทัดต้องจุดในที่โล่ง และควรเก็บประทัดให้พ้นมือเด็ก ควรตรวจสอบอุปกรณ์ไฟฟ้า สายไฟ ให้อยู่ในสภาพสมบูรณ์ ถ้าชำรุดต้องซ่อมแซมทันที


หลังเสร็จสิ้นการประกอบอาหารต้องไม่ลืมปิดวาล์วแก๊สและถังแก๊สให้เรียบร้อยจัดหาอุปกรณ์ป้องกันและเครื่องดับเพลิงไว้ประจำบ้าน โดยหมั่นบำรุงรักษาให้พร้อมใช้งานอยู่เสมอ รวมทั้งศึกษาวิธีใช้และถ่ายทอดให้ผู้พักอาศัยใช้เป็น เจ้าของอาคารสถานบริการและโรงงานต่างๆ ที่ปิดทำการ ต้องตรวจสอบระบบป้องกันอัคคีภัย เช่น ถังดับเพลิง สัญญาณเตือนภัย ให้พร้อมใช้งานและจัดเจ้าหน้าที่ดูแลอาคารสถานที่ตลอด 24 ชั่วโมง


ทั้งนี้ เขตจัดชุดปฏิบัติการตรวจดูแลความปลอดภัยช่วงเทศกาลตรุษจีนอย่างเข้มงวดหากประชาชนพบเห็นหรือประสบเหตุเพลิงไหม้ สามารถแจ้งที่ สายด่วน 199สถานีดับเพลิงบางชัน โทร.0-2517-2919 สำนักงานเขตมีนบุรี โทร.0-2540-7490,0-2914-5838 ตลอด 24 ชั่วโมง

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

ระบุข้อความ