เตือนช่างทาสีเสี่ยงเป็นหมัน2.5เท่า

พบสารไกลโคลโซเวนท์ในสีทาบ้านส่งผลให้สเปิร์มอ่อนแอลง

เตือนช่างทาสีเสี่ยงเป็นหมัน2.5เท่า 

          สำนักข่าวบีบีซีรายงานผลการวิจัยล่าสุดจากประเทศอังกฤษซึ่งพบว่าคนที่ต้องถูกสัมผัสกับสีทาบ้านอยู่เป็นประจำมีความเสี่ยงในการเกิดปัญหาด้านการสืบพันธุ์หรือเป็นหมันมากกว่าคนปกติอย่างมีนัยสำคัญ

 

          โดยการศึกษานี้พบว่าคนที่มีอาชีพ ที่ต้องเกี่ยวข้องกับสีทาบ้านเป็นประจำ เป็นต้นว่าช่างทาสีและช่างตกแต่งมีความเสี่ยงในการเป็นหมันมากกว่าคนปกติถึง 2 เท่าครึ่ง โดยเชื่อว่าสาร ไกลโคล โซเวนท์ (glycol solvent) ที่พบเป็นส่วนผสมของสีทาบ้านนั้นมีผลต่อปริมาณการผลิตสเปิร์มที่มีความแข็งแรงเป็นปกติ

 

          การวิจัยนี้เป็นการศึกษาในสาขาเวชศาสตร์ด้านสิ่งแวดล้อมและการทำงานที่ทำในผู้ชายจำนวน 2,000 ซึ่งเข้าไปใช้บริการกับคลินิกรักษาปัญหาด้านการสืบพันธุ์จำนวน ทั้งหมด 14 แห่งในประเทศอังกฤษ ทั้งนี้การวิจัยชิ้นนี้เป็นความร่วมมือทางการวิจัยระหว่างมหาวิทยาลัยแห่งแมนเชสเตอร์ และมหาวิทยาลัยเชฟฟิลด์

 

          นักวิจัยได้ศึกษาผู้ชายที่มีปัญหาเกี่ยวกับความสามารถในการเคลื่อนตัวของสเปิร์มซึ่งพวกเขาระบุว่าเป็นปัญหาสำคัญประการหนึ่งที่ทำให้ผู้ชายมีปัญหาเรื่องการสืบพันธุ์เพราะสเปิร์มไม่สามารถเคลื่อนที่ไปผสมกับไข่ได้สำเร็จ

 

          สำหรับขั้นตอนการวิจัยนั้นนักวิจัยได้ให้ผู้เข้าร่วมการวิจัยทำแบบสอบถามเกี่ยวกับอาชีพการงานที่พวกเขาทำ วิถีชีวิต การโดนสารเคมีต่าง ๆ ซึ่งผลจากการวิจัยนี้พบว่าคนที่ถูกสาร ไกลโคล โซเวนท์ หรือสารละลายไกลโคล มีความเสี่ยงในการมีปัญหาเรื่องความสามารถในการเคลื่อนตัวของสเปิร์มมากกว่าปกติถึง 250%

 

          สำหรับสารละลายไกลโคลนั้นพบว่าเป็นสารละลายที่ใช้กันอย่างแพร่หลายในสีทาบ้านชนิดน้ำ และความเสี่ยงที่เกิดจากการถูกสัมผัสกับสารเคมีชนิดนี้พบว่ามีความสัมพันธุ์กับปัญหาที่เกิดต่อสเปิร์มที่ชัดเจนแม้จะนำปัจจัยอื่น ๆอันอาจจะมีผลต่อตัวสเปิร์มได้เช่นเดียวกัน ได้แก่ การสูบบุหรี่ การใส่ชั้นในที่คับแน่นจนเกินไป การผ่าตัดศัลยกรรมอัณฑะ

 

          ดร.แอนดี้ โปเวย์ จากมหาวิทยาลัยแห่งแมนเชสเตอร์กล่าวว่า เราทราบว่าสารละลายไกลโคลจำนวนหนึ่งอาจมีผลต่อความสามารถในการสืบพันธุ์ของผู้ชายและการใช้สารเคมีเหล่านี้ก็พบว่าเริ่มใช้กันน้อยลงไปบ้างแล้วในช่วง 20 ที่ผ่านมา

 

           อย่างไรก็ตามการศึกษาของพวกเราแสดงให้เห็นว่าสารเคมีเหล่านี้ยังคงเป็นปัญหาเรื่องความปลอดภัยในสถานที่ทำงานอยู่แม้ในปัจจุบันนี้และมีความจำเป็นอย่างยิ่งในการหาทางทำให้การถูกสัมผัสกับสารเคมีกลุ่มนี้ลดลงให้ได้มากกว่านี้อีกดร.โปเวย์กล่าว

 

          ด้านดร.แอลแลน เปซีย์จากมหาวิทยาลัยเชฟฟิลด์กล่าวว่าสารไกลโคลเป็นเพียงสารเคมีชนิดเดียวที่พบว่าเป็นอันตรายต่อความสามารถในการสืบพันธุ์ ฉะนั้น ผู้ชายหลายคนที่กังวลเกี่ยวกับปัญหาเรื่องการถูกสัมผัสกับสารเคมีชนิดต่าง ๆ ในงานที่ทำและผลต่อสเปิร์มก็น่าจะสะบายใจได้ว่าหากสามารถหลีกเลี่ยงสารไกลโคลได้แล้วก็ไม่น่าจะมีปัญหาแล้ว

 

 

 

 

 

 

ที่มา : สำนักข่าวต่างประเทศ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ สสส.

 

 

 

update 27-05-51

 

 

 

Shares:
QR Code :
QR Code