เตือนคนอ้วน เสี่ยงมะเร็งมากกว่าปกติ 1.5 เท่า
แนะกินปลาช่วยชะลอเซลล์มะเร็งได้
ศ.นพ.สุรัตน์โคมินทร์ อายุรแพทย์ โภชนบำบัด เบาหวาน ไขมัน ศูนย์การแพทย์โรงพยาบาลกรุงเทพ กล่าวว่า ปัจจุบันมะเร็งเป็นสาเหตุการเสียชีวิตของคนไทยอันดับ 3 รองจากอุบัติเหตุโรคหัวใจและหลอดเลือด เกิดได้ทุกเพศ
ทุกวัย สาเหตุมาจาก
1.กรรมพันธุ์ เช่น มะเร็งไทรอยด์ ลำไส้ใหญ่ มดลูก รังไข่และเต้านม
2.สภาพแวดล้อม ที่เต็มไปด้วยควันพิษและผู้ที่สูบบุหรี่
3.อาหาร ได้แก่ 1.อาหารที่มีสารพิษปนเปื้อน ที่ส่วนใหญ่อยู่ในถั่วและพริกป่น 2.อาหารที่มีสีสันสวยงาม ซึ่งบางครั้งใช้สีย้อมผ้า 3.อาหารที่ต้องใช้ความร้อนสูงนานๆในการทำให้สุก เช่น อาหารทอดหรือเผาจนไหม้เกรียม 4.อาหารรสเค็มและประเภทของดอง ทำให้เกิดโรคความดันโลหิตสูง ยังเร่งให้เกิดมะเร็งกระเพาะอาหารด้วย เพื่อป้องกันไม่ให้มีผู้ป่วยมากขึ้น ส่วนอาหารหวานและเผ็ด ไม่พบว่าเป็นสาเหตุมะเร็งอย่างชัดเจน และ 5.การดื่มแอลกอฮอล์กระตุ้นก่อมะเร็งในทุกๆส่วนของร่างกาย
ทั้งนี้คนอ้วนเสี่ยงโรคมะเร็งมากกว่าคนปกติ 1.5 เท่าหรือ 150 % เพราะระบบร่างกายมีการเปลี่ยนแปลงฮอร์โมนถูกสร้างมาก จึงกระตุ้นเซลล์ให้เป็นมะเร็งสูง โดยเฉพาะมะเร็งอวัยวะสืบพันธุ์และเต้านม การเลือกกินอาหาร จึงควรกินให้ครบ 5 หมู่ในปริมาณที่เหมาะสม เปลี่ยนชนิดอาหารและร้านซื้อบ่อยๆ ป้องกันการรับสารพิษตัวเดิมๆ
ส่วนอาหารที่ป้องกันมะเร็งได้แก่ 1.ผักผลไม้ ก้าน ใบ เขียว เหลือง ส้ม โดยรับประทานที่สด สะอาด 2.ถั่วต่างๆ ต้องรับประทานในปริมาณที่เหมาะสม 3.ข้าวกล้องรำข้าว และ 4.ปลาหรือน้ำมันปลาช่วยชะลอการเจริญของเซลล์มะเร็ง ทั้งนี้ ควรตรวจร่างกายอย่างสม่ำเสมอ หากอายุน้อยเช็คอย่างน้อยทุก 5 ปีและควรเริ่มเช็คเมื่ออายุ 30 ปี
ที่มา : หนังสือพิมพ์คมชัดลึก
update: 22-07-51