เตือนคนกรุงระวังไข้เลือดออก

ที่มา: หนังสือพิมพ์ข่าวสด 


เตือนคนกรุงระวังไข้เลือดออก thaihealth

แฟ้มภาพ

 


อธิบดีกรมควบคุมโรค เผย กทม.ครองแชมป์ป่วย "ไข้เลือดออก" มากสุดในภาคกลาง เตือนหากมีอาการเสี่ยง อย่าปล่อยไว้นาน ให้รีบพบแพทย์


นพ.อำนวย กาจีนะ อธิบดีกรมควบคุมโรค (คร.) กล่าวว่า จากภาวะโลกร้อนทำให้วงจรการเกิดยุงเร็วขึ้นและเพิ่มจำนวนเพิ่มมากขึ้น  โรคที่เกิดจากยุงลายเป็นพาหะ จึงมีโอกาสเพิ่มสูงขึ้น เช่น โรค ไข้เลือดออก ไข้ปวดข้อยุงลาย โรคติดเชื้อไวรัสซิกา โดยเฉพาะโรคไข้เลือดออก


จากข้อมูลสำนักระบาดวิทยา คร. รายงานผู้ป่วยโรคไข้เลือดออกตั้งแต่ 1 ม.ค. – 18 เม.ย. 2559 พบผู้ป่วยโรคไข้เลือดออกทั่วประเทศแล้ว 15,148 ราย เสียชีวิต 12 ราย ซึ่งสูงกว่าช่วงเวลาเดียวกันของปี 2558 โดยจังหวัดที่มีอัตราป่วยสูงสุด 5 อันดับแรกคือ กรุงเทพฯ ระยอง สมุทรสาคร นครปฐม และภูเก็ต ส่วนจังหวัดที่มีผู้ป่วยสูงสุด คือ กรุงเทพฯ 3,228 ราย


"โรคไข้เลือดออกเป็นได้ในทุกกลุ่มอายุ พบมากในช่วงอายุ 5-24 ปี อาการส่วนใหญ่จะมีไข้สูง นอนซม ปวดศีรษะ ปวดรอบกระบอกตา อาจมีอาการเบื่ออาหาร อาเจียน ปวดท้องร่วมด้วย บางรายอาจมีอาการที่แสดงว่าอาจเข้าสู่ภาวะช็อก เช่น ซึม อ่อนเพลีย กระสับกระส่าย มือเท้าเย็น ชีพจรเต้นเบา เร็ว ปวดท้องกะทันหัน กระหายน้ำ ปัสสาวะน้อยลง มีเลือดกำเดาไหล อาเจียนเป็นเลือด อุจจาระเป็นสีดำ โรคไข้เลือดออกยังไม่มียารักษาเฉพาะต้องรักษาตามอาการ ซึ่งหากผู้ป่วยมีไข้สูงให้กินยาพาราเซตามอลเพื่อลดไข้เท่านั้น ห้ามกินยาแอสไพรินหรือไอบรูโปรเฟน เพราะเสี่ยงเลือดออกในกระเพาะอาหารอันตรายถึงเสียชีวิต"  นพ.อำนวยกล่าว


 


 

Shares:
QR Code :
QR Code