เตือนกินอาหารช่วงเทศกาล เสี่ยง’ท้องเสีย’

ที่มา : เว็บไซต์แนวหน้า


เตือนกินอาหารช่วงเทศกาล เสี่ยง'ท้องเสีย' thaihealth


แฟ้มภาพ


ช่วงเทศกาลปีใหม่ ประชาชนส่วนใหญ่นิยมเลือกซื้ออาหารจากตลาดสดมาปรุงเอง ซื้อจากร้านอาหาร หรือออกไปรับประทานนอกบ้าน โดยเฉพาะอาหารทะเลหรือซีฟู๊ด หมูกระทะ หรืออาหารพื้นบ้านตามท้องถิ่น หากปรุงไม่สุกพอ อาจทำให้เกิดโรคอุจจาระร่วงได้ง่าย และโรคอาหารเป็นพิษตามมาได้


ร้อยเอกภูรีวรรธน์ โชคเกิด นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า ช่วงเทศกาลปีใหม่ ประชาชนส่วนใหญ่นิยมเลือกซื้ออาหารจากตลาดสดมาปรุงเอง ซื้อจากร้านอาหาร หรือออกไปรับประทานนอกบ้าน โดยเฉพาะอาหารทะเลหรือซีฟู๊ด เช่น กุ้ง หอย ปลาหมึก ปู หากกินแบบสุกๆ ดิบๆ หมูกระทะ หรืออาหารพื้นบ้านตามท้องถิ่น หากปรุงไม่สุกพอ อาจทำให้เกิดโรคอุจจาระร่วงได้ง่าย และโรคอาหารเป็นพิษตามมาได้


          สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ ดำเนินการเฝ้าระวัง ป้องกัน ปรับปรุงสุขาภิบาลอาหารและน้ำ รวมถึงการตรวจสภาพสิ่งแวดล้อมโดยเฉพาะการล้างตลาด ให้เป็นไปตามมาตรฐานการป้องกันควบคุมโรค ในกรณีที่เกิดการระบาดของโรค และได้เปิดศูนย์ปฏิบัติการแก้ไขปัญหาติดตามสถานการณ์ และการดำเนินการควบคุมได้อย่างทันท่วงที เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดในวงกว้าง เพื่อให้ประชาชนได้ฉลองเทศกาลปีใหม่อย่างมีความสุข สุขภาพปลอดภัย


          ทั้งนี้ ได้ขอความร่วมมือกลุ่มผู้ประกอบการ ผู้ปรุงอาหาร ให้คำนึงถึงความสะอาดและปรุงสุกด้วยความร้อนทั่วถึง อาหารที่เหลือเก็บต้องอุ่นให้ร้อนก่อนเสิร์ฟทุกครั้ง ผักผลไม้ ต้องล้างด้วยน้ำสะอาดหลายๆ ครั้ง หลีกเลี่ยงการใช้มีด เขียง หั่นวัตถุดิบและอาหารปรุงสุกร่วมกัน เพื่อไม่ให้เกิดการปนเปื้อนเชื้อโรค ดูแลภายในครัวให้สะอาด สำหรับผู้บริโภคขอให้ยึดหลัก "กินร้อน ช้อนกลาง และล้างมือบ่อยๆ" หากกินอาหารประเภทปิ้งย่าง เช่น หมูกระทะ กุ้งกระทะ ขอให้ปิ้งให้สุกก่อน รวมถึงเมนูที่มักเป็นต้นเหตุของโรคอุจจาระร่วง เช่น ลาบ ก้อยหมูดิบ ก้อยปลาดิบ ยำกุ้งเต้น ยำหอยแครง ข้าวผัดโรยเนื้อปู อาหารหรือขนมที่ราดด้วยกะทิสด ขนมจีน ข้าวมันไก่ ส้มตำ สลัดผัก และน้ำแข็ง เป็นต้น โดยอาหารที่ปรุงใหม่ต้องไม่เกิน 4 ชั่วโมงก่อนรับประทาน


          สำหรับผู้ที่เดินทางท่องเที่ยวหรือเดินทางกลับบ้าน หากแวะรับประทานอาหาร ขอให้เลือกร้านที่ผ่าน การรับรองอาหารสะอาด รสชาติอร่อย (Clean Food Good Taste) โดยกรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข และควรพกผงเกลือแร่ ORS ป้องกันการขาดน้ำเมื่อมีอาการท้องเสีย เพื่อช่วยบรรเทาอาการท้องเสียได้


          งานระบาดวิทยา กลุ่มงานควบคุมโรค สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ รายงานว่า ตั้งแต่ต้นเดือนมกราคม -29 ธันวาคม 2559 จังหวัดเชียงใหม่ พบผู้ป่วยอาหารเป็นพิษ 5,200 ราย ไม่มีผู้เสียชีวิต โรคอุจจาระร่วง 44,168 ราย เสียชีวิต 2 ราย ซึ่งทั้ง 2 โรคนี้จะมีอาการใกล้เคียงกัน คือ มีอาการอาเจียน ปวดท้อง ถ่ายเหลวบ่อยครั้ง อาจมีไข้ได้ สามารถดูแลเบื้องต้นได้โดยให้ดื่มผงละลายน้ำตาลเกลือแร่โออาร์เอส ที่หาซื้อได้ง่ายในร้านขายยาทั่วไปโดยให้ดื่มแทนน้ำ หรืออาจปรุงดื่มเองโดยใช้น้ำต้มสุก 1 ขวดน้ำปลาใหญ่ประมาณ 750 ซีซี. ผสมน้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ และเกลือแกง ครึ่งช้อนชา ผสมให้เข้ากันทิ้งให้เย็นแล้วดื่มแทนน้ำ หากอาการไม่ดีขึ้น ขอให้รีบพบแพทย์หรือเจ้าหน้าที่สาธารณสุขใกล้บ้าน

Shares:
QR Code :
QR Code