เตือนกลุ่มสี่ยงระมัดระวังป้องกันตนเองจากฝุ่นจิ๋ว

ที่มา :  สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์


เตือนกลุ่มสี่ยงระมัดระวังป้องกันตนเองจากฝุ่นจิ๋ว thaihealth


แฟ้มภาพ


สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดสมุทรปราการเตือนประชาชนกลุ่มสี่ยงระมัดระวังป้องกันตนเองจากฝุ่น PM2.5


นายแพทย์พรณรงค์  ศรีม่วง นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดสมุทรปราการ กล่าวว่ากระทรวงสาธารณสุขเฝ้าระวังผลกระทบจากฝุ่นละอองขนาดเล็กไม่เกิน2.5ไมครอนหรือPM2.5ในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑลสภาพอากาศโดยรวมอยู่ในระดับเริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพของประชาชน


PM2.5 คือฝุ่นละอองที่มีขนาดเล็กกว่า2.5ไมครอนเล็กกว่าเส้นผมถึง20เท่าเล็ดลอดขนจมูกเข้าสู่ร่างกายได้เมื่อหายใจเข้าจมูกเข้าสู่หลอดลมและกระแสเลือดกระจายไปยังอวัยวะต่างๆได้ทำให้เสี่ยงต่อการเกิดโรคต่างๆเช่นโรคหอบหืดโรคปอดอุดกั้นเรื้อรังโรคมะเร็งปอดโรคหลอดเลือดสมองและโรคหัวใจขาดเลือดฝุ่นเหล่านี้มาจากควันเสียของรถยนต์การเผาไหม้ที่โล่งแจ้งเช่นเผาหญ้าโรงไฟฟ้าโรงงานอุตสาหกรรมและการทำปฏิกิริยาของสารเคมีในอากาศ


การปฏิบัติตัวในภาวะฝุ่นละอองเกินมาตรฐานหากเลี่ยงการอยู่กลางแจ้งไม่ได้ ควรใส่ควรใส่หน้ากาก N95 ให้ถูกวิธีงดออกกำลังกายกลางแจ้งในที่มีฝุ่นละอองเกินมาตรฐาน  ใช้เส้นทางที่หลีกเลี่ยงการจราจรติดขัดวิธีการใส่หน้ากาก N95 ล้างมือให้สะอาดก่อนจับหน้ากาก กดแถบอลูมิเนียมให้แนบจมูกด้านบนดึงสายให้แน่นไม่ให้อากาศเข้าได้เลยถ้าสวมใส่แล้วมีอาการมึนงงหรือคลื่นไส้ควรหลบไปที่ปลอดจากมลพิษอากาศถอดหน้ากากออก และปรึกษาแพทย์กรณีเผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับโรคหัวใจหรือโรคปอดควรปรึกษาแพทย์ก่อนใช้หน้ากากN95


ในการป้องกันผลกระทบต่อสุขภาพจากฝุ่นละอองขนาดเล็กขอให้ประชาชนในพื้นที่เสี่ยงหลีกเลี่ยงการทำกิจกรรมหรือออกกำลังกายกลางแจ้งโดยเฉพาะกลุ่มเสี่ยงได้แก่ผู้สูงอายุหญิงตั้งครรภ์เด็กเล็กผู้ป่วยโรคเรื้อรังได้แก่โรคหอบหืดโรคปอดอุดกั้นเรื้อรังโรคหัวใจและหลอดเลือดหากออกจากบ้านให้สวมหน้ากากป้องกันและสังเกตอาการผิดปกติเช่นไอบ่อยหายใจลำบากหายใจถี่หายใจมีเสียงวี๊ดแน่นหน้าอกเจ็บหน้าอกใจสั่นคลื่นไส้เมื่อยล้าผิดปกติหรือวิงเวียนศีรษะขอให้ไปพบแพทย์ติดตามรายงานสถานการณ์และคุณภาพอากาศประเทศไทยได้ทางกรมควบคุมมลพิษwww.pcd.go.thแอปพลิเคชั่นAIR4THAI


ทั้งนี้หากประชาชนมีข้อสงสัยด้านสุขภาพสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่สายด่วนกรมควบคุมโรค1422หรือติดตามข้อมูลการดูแลตนเองจากเว็บไซต์กรมอนามัยwww.anamai.moph.go.thคลิ๊กที่หัวข้อ“ภัยสุขภาพจากฝุ่นละอองขนาดเล็กPM2.5”

Shares:
QR Code :
QR Code