เตรียมเสนอขอนแก่นต้นแบบลดอุบัติเหตุใช้ระดับประเทศ

คณะทำงานป้องกันอุบัติเหตุองค์การอนามัยโลกประจำประเทศไทย ลงพื้นที่ตรวจสอบการทำงานด้านการป้องกันอุบัติเหตุและการคุมเข้มเมาไม่ขับที่ขอนแก่น หลังพบยอดอุบัติเหตุลดลง เตรียมเสนอเป็นต้นแบบนำไปปฏิบัติทั่วประเทศ

ขอนแก่นต้นแบบลดอุบัติเหตุ

นายสุปรีดา อดุลยานนท์ ผู้ช่วยผู้จัดการสำนักงานกองทุนสนับสนุนการเสริมสร้างสุขภาพ หรือ สสส.นำผู้แทนองค์การอนามัยโลก และคณะทำงานด้านป้องกันอุบัติเหตุทางถนน ลงพื้นที่ตรวจสอบการทำงานของด่านตรวจเมาไม่ขับ บริเวณด้านหน้าธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์ สาขาขอนแก่น เพื่อดูกระบวนการการทำงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองขอนแก่น ในด้านของการระวังป้องกันอุบัติเหตุและตรวจจับผู้ที่ขับรถขณะเมาสุรา

ภายหลังสถิติของการเกิดอุบัติเหตุทางถนนในปีที่ผ่านมา จังหวัดขอนแก่นมีสถิติของการเกิดอุบัติเหตุทางถนนลดลงและมียอดของการจับกุม ตามความผิด พ.ร.บ.จราจร และจับกุมผู้ขับรถขณะเมาสุรามากที่สุดในประเทศ

นายสุปรีดากล่าวว่า ผลการทำงานของจังหวัดขอนแก่นเป็นต้นแบบที่ทุกจังหวัดจะต้องนำไปปรับใช้และดำเนินการตามมาตรการดังกล่าวอย่างเต็มที่ เพราะข้อดีของแต่ละจังหวัดนั้นแตกต่างกันแต่จุดเด่นของขอนแก่น คือ การประสานงานแบบลงลึกตั้งแต่จังหวัดถึงหมู่บ้านและการสร้างเครือข่ายชุมชนเพื่อป้องกันการเกิดอุบัติเหตุอย่างยั่งยืน

อย่างไรก็ตาม ทางองค์การอนามัยโลกเตรียมนำตัวอย่างการดำเนินงานของขอนแก่นมาเป็นต้นแบบการทำงานในระดับประเทศและเตรียมที่จะขยายโครงข่ายการทำงานต่อไปในระดับอาเซียน

ที่มา : หนังสือพิมพ์ astv ผู้จัดการ

Shares:
QR Code :
QR Code