เตรียมสร้างศูนย์พักพิงสุนัขจรจัด สัตว์ปลอดโรค คนปลอดภัย

ที่มา : สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์


เตรียมสร้างศูนย์พักพิงสุนัขจรจัด สัตว์ปลอดโรค คนปลอดภัย thaihealth


แฟ้มภาพ


จังหวัดสุพรรณบุรี เตรียมสร้างศูนย์พักพิงสุนัขจรจัด สนองพระปณิธาน ศาสตราจารย์ ดร.สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์  อัครราชกุมารี  ตามโครงการสัตว์ปลอดโรค คนปลอดภัยจากโรคพิษสุนัขบ้า


จังหวัดสุพรรณบุรี โดยนายนิมิต วันไชยธนวงศ์  ผู้ว่าราชการจังหวัดสุพรรณบุรี เตรียมสร้างศูนย์พักพิงสุนัขจรจัด สนองพระปณิธาน ศาสตราจารย์ ดร.สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์  อัครราชกุมารี  ตามโครงการสัตว์ปลอดโรค คนปลอดภัยจากโรคพิษสุนัขบ้า  หลังทราบข้อมูลว่ามีสุนัขจรจัดในพื้นที่แต่ยังไม่มีศูนย์พักพิง ซึ่งล่าสุดมีคนโพสต์ลงในโลกโซเชียล ว่าพบสุนัขจรจัดถูกทำร้ายในหมู่บ้าน “บ้านทุ่งน้อย” หมู่ 6 ใน ต.จรเข้สามพัน อ.อู่ทอง จึงได้มอบหมายให้นายนพฤทธิ์ ศิริโกศล ปลัดจังหวัดสุพรรณบุรี  ลงพื้นที่ไปตรวจสอบ พบเป็นสุนัขจรจัดพันธุ์ไทย เพศผู้อายุประมาณ 5 ปี จากการตรวจสอบพบว่าอาจจะถูกสุนัขด้วยกันกัด หรือโดนคนใช้มีดฟันมา ที่บริเวณหัวติดกับใบหู กระทั่งแผลเป็นหนองลุกลาม จนติดเชื้อในกระแสเลือด จึงนำไปรักษาอยู่ที่คลินิกอู่ทองสัตวแพทย์ ล่าสุดได้ตัดชิ้นเนื้อที่เป็นเนื้อตายส่งไปตรวจพิสูจน์ยังเซ็นทรัล แลบ ศูนย์ห้องปฏิบัติการทางสัตว์แพทย์ จ.นนทบุรี เพื่อสรุปอาการที่แท้จริง และรักษาได้ถูกทาง  เบื้องต้นได้ให้ยาบำรุงร่างกายเพื่อให้ร่างกายแข็งแรง ทำแผลล้างน้ำเกลือเพื่อไม่ให้เกิดการติดเชื้อ


ด้านนายนพฤทธิ์  ศิริโกศล  ปลัดจังหวัดสุพรรณบุรี เปิดเผยว่า กรณีนี้ทางจังหวัดจะดูแลค่ารักพยาบาลทั้งหมด โดยผู้ว่าราชการจังหวัดสุพรรณบุรี ได้จัดตั้งกองทุนไว้ช่วยเหลือสุนัขจรจัดเหล่านี้ ต้องขอขอบคุณคุณหมอที่ช่วยรักษา และผู้ที่แจ้งเบาะแสทุกท่าน ซึ่งทางผู้ว่าราชการจังหวัดสุพรรณบุรีมีแนวทางที่จะสร้างศูนย์พักพิงสุนัขจรจัดของจังหวัดสุพรรณบุรี ขณะนี้อยู่ระหว่างการร่วมกับ อบจ. ในการจัดหาพื้นที่ โดยทางจังหวัดสุพรรณบุรี จะสนับสนุนงบประมาณในการจัดสร้างอาคารโรงเรือนต่างๆ พร้อมดูแลเรื่องการบริหารจัดศูนย์ฯ ในอนาคตต่อไป ซึ่งต้องอาศัยความร่วมมือจากทุกภาคส่วนที่สำคัญต้องให้ทาง อปท. ได้ช่วยกันจัดระเบียบสุนัข แมว จรจัด ทั้งหลาย เช่น การทำวัคซีน การทำหมันอะไรต่างๆ โดยขึ้นทะเบียนให้ถูกต้อง ที่สำคัญคนเลี้ยงก็ต้องมีวินัย มีความรับผิดชอบต่อสัตว์เลี้ยงที่ตัวเองเลี้ยง


ทั้งนี้ ชาวบ้านที่ทราบข่าวว่า ผู้ว่าราชการจังหวัดสุพรรณบุรีและคณะให้ความสำคัญกับสุนัขที่ถูกทำร้ายเมื่อทราบข่าวจะรีบสั่งการให้การช่วยเหลืออย่างเร่งด่วน และดูอย่างใกล้ชิดจนกว่าจะหาย ต่างชื่นชมผู้ว่าราชการจังหวัดและทีมงานที่ใจกุศลช่วยเหลือสัตว์ที่ตกทุกข์ได้ยาก

Shares:
QR Code :
QR Code