เตรียมพร้อมสุขภาพ ปลายฝนต้นหนาว

/data/content/26008/cms/e_chjlnprxz689.jpg


          สาธารณสุขจังหวัดแม่ฮ่องสอน แนะนำประชาชนออกกำลังกายป้องกันโรค ในช่วงปลายฝนต้นหนาว


          นพ.ทศเทพ บุญทอง นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดแม่ฮ่องสอน กล่าวว่า ในช่วงนี้อากาศมีการเปลี่ยนแปลงเริ่มเย็นลง จึงจำเป็นต้องส่งเสริมและปลูกฝังพฤติกรรมให้พี่น้องประชาชนมีสุขภาพที่แข็งแรง เพื่อเพิ่มภูมิต้านทานป้องกันโรค โดยเฉพาะโรคที่มากับลมหนาว เช่น ไข้หวัด ไข้หวัดใหญ่ ปอดบวม ซึ่งโรคนี้สามารถป้องกันได้ เนื่องจากอากาศมีความชื้นสูง เชื้อไวรัสอยู่ในสิ่งแวดล้อมได้นานขึ้น ทำให้ประชาชนจึงมีโอกาสสัมผัสเชื้อโรคได้มากขึ้น


          จึงขอแนะนำให้ประชาชนออกกำลังกายป้องกันโรคด้วยวิธีง่ายตามสภาพร่างกาย ไม่จำกัดเวลา ออกกำลังกายเป็นประจำสัปดาห์ละ 5 วัน วันละ 30 นาที อย่างสม่ำเสมอ ทุกเพศทุกวัยสามารถทำได้


          สำหรับผู้ที่ไม่เคยออกกำลังกายมาก่อน ควรเริ่มเดินประมาณ 5-10 นาที ประมาณ 3 วันต่อสัปดาห์แล้วค่อยๆ เพิ่มระยะเวลาต่อวันในแต่ละสัปดาห์ แล้วค่อยๆเพิ่มความเร็ว การออกกำลังกายแต่ละครั้งมีผลต่อระบบ ต่อการสร้างระบบภูมิต้านทานโรค ยังช่วยลดโอกาสการเป็น โรคหัวใจ โรคความดันโลหิตสูง โรคเบาหวาน โรคมะเร็งต่างๆ นอกจากการออกกำลังกายแล้ว ควรเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ บริโภคอาหารสุกสะอาด ใช้ช้อนกลาง ล้างมือ ให้สะอาด จะช่วยให้มีภูมิต้านทานป้องกันโรคได้


 


 


          ที่มา : หนังสือพิมพ์แนวหน้า 

          ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต

Shares:
QR Code :
QR Code