เตรียมพร้อมรับ แคมเปญ "ปักหมุดจุดเผือก"

ที่มา : แฟนเพจเมืองปลอดภัยเพื่อผู้หญิง Safe Cities For Women Thailand


ภาพประกอบจากแฟนเพจเมืองปลอดภัยเพื่อผู้หญิง Safe Cities For Women Thailand


เตรียมพร้อมรับ แคมเปญ 'ปักหมุดจุดเผือก' thaihealth


เตรียมพร้อมแคมเปญ ปักหมุดจุดเผือก


ดร.วราภรณ์ แช่มสนิท ผู้จัดการแผนงานสุขภาวะผู้หญิงและความเป็นธรรมทางเพศ พูดถึงแคมเปญ "ปักหมุดจุดเผือก" ในฐานะหนึ่งในคณะหลักของเครือข่ายเมืองปลอดภัยเพื่อผู้หญิง


กิจกรรมนี้ในขั้นแรกเราก็หวังจะกระตุ้นจิตสำนึกของคนเมือง ให้มาช่วยกันสอดส่องระวังภัย เพราะทุกวันนี้มีการสร้างพื้นที่สาธารณะหลายจุดในกรุงเทพฯ และปัญหาที่พบก็คือบางแห่งไม่ได้รับการดูแลอย่างต่อเนื่องให้อยู่ในสภาพที่เหมาะสม บางแห่งถูกออกแบบมามีพื้นที่จุดอับ หรือบางแห่งสร้างขึ้นมาแล้วไม่ค่อยมีคนได้ใช้ จนในที่สุดกลายเป็นจุดเปลี่ยว คนที่สัญจรไปมารู้สึกไม่ปลอดภัย บางคนก็หลีกเลี่ยงไม่ได้ที่จะต้องใช้เส้นทางเหล่านี้เพราะมันจำเป็นจริง ๆ


เราก็เลยมุ่งหวังให้ทุกคนมาช่วยกันลดความเสี่ยงนี้ลง โดยแคมเปญปักหมุดจุดเผือกจะเป็นช่องทางที่เปิดโอกาสให้หลายคนสามารถระบุจุดเสี่ยงด้วยตัวเอง เพื่อเตือนภัยให้คนอื่นๆได้ ที่สำคัญคือเรายังสามารถรวบรวมข้อมูลที่ได้จากทุกคนที่ร่วมเป็น #ทีมเผือก ระบุจุดเสี่ยงกับเรา ไปเสนอต่อผู้มีอำนาจหรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง มาปรับปรุงพื้นที่ให้เมืองของเราปลอดภัยมากขึ้น


เพราะฉะนั้นถ้าเปรียบเหมือนหนังเรื่องหนึ่ง ทีมของเราก็คือตัวละครสมทบที่ทำหน้าที่เป็นคนกลาง โดยมีประชาชนและเหล่านักศึกษาทำหน้าที่เป็นตัวละครเอกที่ลงมือสร้างการเปลี่ยนแปลง ซึ่งเราเชื่อว่าหากทุกฝ่ายมาช่วยกันคนละไม้คนละมือ ปลายทางข้างหน้ามันจะต้องเป็นตอนจบที่แฮปปี้ เอนดิ้งแน่นอน”

Shares:
QR Code :
QR Code