เด็กๆ ฉงนการเมือง ไฉนผู้ใหญ่คอรัปชัน

ปัญหา​คอรัปชัน​ใน​สังคม​ไทย ไม่​ว่า​จะ​เป็น​​การเมือง​และ​วง​ราชการ นับ​วัน​ยิ่ง​น่า​กลัว ปัญหา​เหล่า​นี้ เยาวชน​มอง​และ​มี​แนวทาง​แก้​ปัญหา​อย่างไร

นายปฏิภาณ บุณฑริก หรืออิฐ สาเหตุ​ของ​คอรัปชัน “มา​จาก​สิ่ง​ที่​คน​เรา​ต้องการ แล้วไป​ได้​มัน​มา​ใน​ทาง​ลัด” นายปฏิภาณ บุณฑริก หรืออิฐ จาก​มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ผู้​เข้า​แข่ง​ขัน​ทูต​ความ​ดี กล่าว อันเป็น​โครงการ​ของ​กระทรวง​วัฒนธรรม สถาบัน​วิมุต​ต​ยา​ลัย สสส. และ​สำนักงาน​คณะ​กรรมการการ​อุดมศึกษา ฯลฯ ซึ่งมีเป้าหมาย​เพื่อ ปลูกฝัง​จิตสำนึก​ดี​งาม​แก่​เยาวชน และ​กระตุ้น​ให้​มี​ส่วน​ร่วม​ใน​การ​แก้​ปัญหา​สังคม

อิฐ​อยู่​ทีม d1 ซึ่ง​เป็น​ทีม​ชนะ​เลิศ เสนอ​แนว​คิด​เรื่อง “คิด​ดี ไม่​คิด​โกง” โดย​เสนอ​ความ​คิด​ผ่าน​หนัง​สั้น เรื่องครอง​โลก เดินเรื่อง​ด้วย​พ่อ​และ​ลูก ผนวก​กับ​การ์ตูน​เรื่อง god star มี​เนื้อหา​เกี่ยว​กับ​การ​โกง มุ่ง​นำ​เสนอ​การ​ให้​ข้อ​คิด​เรื่อง​คอรัปชัน​แบบ​เข้าใจ​ง่าย ความ​ยาว​ประมาณ 5 นาที

“ตอน​เด็กๆเรา​รู้สึก​ว่า คอรัปชัน​เป็น​เรื่อง​ไกล​ตัว ยัง​ไม่​เกี่ยว​กับ​ตัว​เรา ไม่​รู้สึก​ว่า​จะ​มาส​ร้าง​ผล​อะไร​ให้​กับ​เรา​ได้ เมื่อ​เรียน​มหาวิทยาลัย​ก็​ทำให้​รู้จัก​ว่า​คอรัปชัน​คือ​อะไร​อย่าง​ แท้จริง เรา​จะ​ได้ยิน​ข่าว​ออก​มา​มากมาย​ว่า คน​โน้น​คอรัปชัน คน​นี้​คอรัปชัน เริ่ม​รู้​ว่า​คอรัปชัน​เป็น​ปัญหา​ที่​ใหญ่​มาก และ​ยิ่ง​มา​ทำ​โครงการ​ทูต​ความ​ดี ทำให้​เรา​ได้​ศึกษา​ข้อมูล​เกี่ยว​กับ​คอรัปชัน​หลากหลาย​ขึ้น”

​ที่​สำคัญทำให้​รู้​ว่า “คอรัปชัน​อาจจะ​เป็น​ปัญหา​ที่​ใหญ่​ที่สุด​ของ​ประเทศไทย​เลย​ก็​ว่า​ได้ เหมือน​มัน​เป็น​จุด​เริ่ม​ต้น​ของ​หลายๆ ปัญหาที่​ตาม​มา”

เด็กๆ ฉงนการเมือง ไฉนผู้ใหญ่คอรัปชัน

ทำไม​คน​ถึง​คอรัปชัน “เพราะว่า​เห็น​ประโยชน์​ส่วนตัว​มาก​กว่า​ประโยชน์​ส่วนรวม น่า​จะ​มา​จาก​กระแส​ทุนนิยม จุด​เริ่ม​ต้น​จริงๆก็​มา​จาก​ความ​โลภ ไม่​รู้จัก​ความ​พอ​เพียง ความ​สุข​ที่​เขา​ต้องการ​เป็น​ด้าน​วัตถุ​และ​อยาก​ได้​มาก​เกินไป”

แนวทาง​แก้​ปัญหา อิฐ​บอก​ว่า “ต้อง​แก้​ที่​เด็ก​ก่อน เรา​มอง​ใน​เรื่อง​ของ​สื่อ เรา​ต้อง​ใช้​สื่อ​เสนอ​ความ​คิด​ให้​กับ​เด็ก เด็ก​จะ​ได้​เข้าใจ​ด้วย​การ​สื่อ​ให้​ง่าย​ที่สุด ถ้า​เรา​ใส่ความ​บันเทิง​ที่​เด็ก​ชอบ​ลง​ไป สอด​แทรก​เนื้อหา​เกี่ยว​กับ​การ​คอรัปชัน​ไป​ว่า มัน​ไม่​ดี​อย่างไร ผิด​อย่างไร เพื่อ​ให้​เด็ก​เกิด​ความ​คิด​ขึ้น​มา”

สำหรับ​ใน​หนัง​สั้น​ที่​อิฐ​และ​เพื่อนๆ สอด​แทรก​เข้าไป​นั้น “เรา​ใช้​เปรียบเทียบ​ใน​ครอบครัว เป็น​เรื่อง​ของ​พ่อ​กับ​ลูก เรา​พูด​ประเด็น​หลัก​ก็​คือ มี​การ์ตูน​ตัวดี​กับ​ตัว​ร้าย ตัว​ร้าย​จะ​ยึดครอง​โลก​ด้วย​การ​ปลูกฝัง​ความ​เชื่อ​แห่ง​ความ​คดโกง​ เข้าไป​ใน​จิตสำนึก​ของ​มนุษย์ ที​ละ​คนๆ ขณะ​ที่​ลูก​มอง​พ่อ​เหมือน​เป็น​พระเอก​ที่​จะ​ไป​ปราบ​เหล่า​ร้าย ไป​ขจัด​ความ​โกง เพราะ​พ่อ​จะ​สอน​ลูก​อยู่​ตลอด​เวลา​ว่า โต​ขึ้น​ไป​อย่า​ไป​โกง​เขา ​ประเทศ​จะ​ไม่​เจริญ ลูก​เลย​เห็น​พ่อ​เป็น​ฮีโร่ แต่​เมื่อ​พ่อ​ขับ​รถ​ฝ่า​ไฟ​แดง แล้ว​จะ​หยิบ​เงิน​ให้​ตำรวจ ภาพ​ใน​ความรู้สึก​ของ​เด็ก​ที่​มอง​ว่า​พ่อ​เป็น​ฮีโร่​นั้น กลาย​เป็น​ตัว​ร้าย เป็น​การ​เปรียบเทียบ​ให้​เห็น​ว่า สิ่ง​ดี​กับ​สิ่ง​ไม่​ดี​เป็น​อย่างไร สุดท้าย​เด็ก​ก็​ถาม​พ่อ​ว่า ที่​พ่อ​ทำ​อย่าง​นี้ พ่อ​จะ​ครอง​โลก​หรือ​ไง”

เด็กๆ ฉงนการเมือง ไฉนผู้ใหญ่คอรัปชัน

อิฐ​ยัง​บอก​ว่า​ หนัง​สั้น​ของ​พวก​เขา ได้​นำ​ไป​ฉาย​ให้​เด็กๆ ดู แล้ว​มี​การ​ทดสอบ​ความ​เข้าใจ​ของ​เด็กๆ เรื่อง​คอรัปชัน​ด้วย “เรา​ถาม​เด็ก หรือ​ไม่​ก็​ให้​เขา​เล่า​เรื่อง​ว่า​ใคร​เป็น​อย่างไร ใคร​ทำ​ผิด ถ้า​เขา​อยู่​ใน​เหตุการณ์​จะ​ทำ​อย่างไร เหมือน​เป็น​การ​ดึง​เขา​ให้​เข้า​มา​มี​ส่วน​ร่วม​ใน​เรื่อง เด็ก​มี​การ​ตอบ​รับ​ดี ตอน​แรกๆ เรา​ก็​กลัว​เหมือน​กัน​ว่า จะ​สื่อ​ไม่​ถึง​เด็ก เมื่อ​ทราบ​ว่า​เขา​เข้าใจ​ความ​หมาย​ของ​คอรัปชัน ก็​แสดง​ว่า​เด็ก​รับ​ได้”

กิจกรรม​ของ​ทูต​ความ​ดี เมื่อ​ไป​ถึง​โรงเรียน​แล้ว​ก็​ยัง​ให้​เด็กๆ ประทับ​รอย​ฝ่า​มือ​ไว้ พร้อม​กับ​คำ​ปฏิญาณ​ว่า​จะ​ไม่​โกง​อีก​ด้วย ด้วย​หวัง​ว่า​เมื่อ​เด็ก​เติบโต​ขึ้น​จะ​ได้​ไม่​โกง

นาย​จิ​รัฏฐ์ จง​มั่นคง หรือแท็งค์สาเหตุ ​ของ​คอรัปชัน “ผม​ว่า​มา​จาก​ความ​โลภ​อย่าง​แรก โลภ​มากๆก็​ขาด​สติ​ไม่​รู้​ว่า​อะไร​ผิด​ถูก แม้​จะ​รู้​ว่า​ผิด แต่​เมื่อ​โลภ​ถึง​จุด​แล้ว ความ​ผิด​ตรง​นั้น​จะ​มอง​ข้าม​ไป จะ​เอา​ใน​สิ่ง​ที่​ตัว​เอง​อยาก​ได้​ก็​คือ​เงิน มอง​ข้าม​ขั้น​ของ​ความ​ละอาย​ไป การเมือง​เดี๋ยวนี้​กลาย​เป็น​ว่า ทุก​คน​อยาก​ได้​ตำแหน่ง อยาก​ได้​อำนาจ เพื่อ​ที่​จะ​หา​ผล​ประโยชน์​เข้าตัว​เอง โดยที่​ไม่​สนใจ​ประโยชน์​ของ​ประเทศชาติ” นาย​จิ​รัฏฐ์ จง​มั่นคง หรือแท็งค์ จาก​ทีม d3 ทูต​ความ​ดี​จาก​มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ผู้​เสนอ​แนว​คิด เสพ​ดี​ไม่​เสพ​ยา แสดง​ความ​เห็น​เรื่อง​สาเหตุ​ของ​คอรัปชัน​ใน​วงการ​เมือง

ก่อน​บอก แนวทาง​แก้​ว่า “คน​ที่​ตาย​ด้าน​ก็​ต้อง​ปล่อย​ให้​เขา​ตาย​ไป แต่​ว่า​คน​ทั้ง​ประเทศ​สามารถ​ช่วย​ได้ คือ หนึ่ง-มา​ใช้​สิทธิเลือกตั้ง สอง-ก่อน​เลือกตั้ง​ควร​ศึกษา​ข้อมูล​ก่อน​ที่​จะ​เลือก​ใคร ใคร​ดี​ใคร​ไม่​ดี​หรือ​ว่า​อย่างไร แล้ว​การ​ซื้อ​สิทธิ์​ขาย​เสียง​ก็​ไม่​อยาก​ให้​มี ถึง​มี ถ้า​เรา​เอา​ตังค์​มา​สิทธิ์​ก็​ยัง​อยู่​ใน​มือ​ของ​เรา จะ​เลือก​ใคร​ก็ได้ ศึกษา​ข้อมูล​ดีๆ จะ​เลือก​ใคร​มัน​อยู่​ที่​เรา​ทุก​คน”

แท็งค์ ​ย้ำ​ว่า “ถ้า​เรา​ไม่​ขาย​เสียง คน​ชั่ว​ก็​เข้า​มา​บริหาร​ประเทศ​ไม่ได้ จะ​แก้​ที่​ตัว​นักการเมือง​มัน​ก็​ยาก​แล้ว ต้อง​มา​แก้​ที่​ตัว​เรา แก้​ที่​ทุก​คน ถ้า​อยาก​ให้​ประเทศชาติ​เจริญ​ก็​ต้อง​ศึกษา​ข้อมูล แล้ว​ใช้​สิทธิ​อย่าง​ถูกต้อง แต่​ถ้า​จะ​แก้​ที่​การเมือง ผม​ก็​ว่า​ต้อง​รอ​รุ่น​หลัง​แล้ว​ละ​ครับ รุ่น​นี้​ตายด้าน​ไป​หมด​แล้ว”

นายธิติ​พนธ์ แย้ม​ศรี หรือโต้ ขณะที่ นายธิติ​พนธ์ แย้ม​ศรี หรือโต้ ทีม d1 ทีม​เดียว​กับ​อิฐ จาก​มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ บอก​ว่า ต้นเหตุ​สำคัญ​ของ​คอรัปชัน​ก็​คือ “สิ่ง​ที่​ทรง​พลัง​ที่สุด​ใน​ประเทศ​เรา นั่น​คือ​อำนาจ​กับ​เงิน ถ้า​ใคร​มี​สอง​สิ่ง​นี้​พร้อม​กัน​จะ​ยิ่ง​ทรง​พลัง​เข้าไป​ใหญ่ ผม​เห็น​ง่ายๆ แค่​การเมือง​ระดับ​ท้องถิ่น​ต้อง​มี​การ​กู้​เงิน​กัน​มากมาย​แล้ว ถาม​ว่า​กู้​เงิน​เพื่อ​มา​ลงทุน​ตั้ง​พรรค​หรือ​เปล่า ก็​เปล่า แต่​กู้​เงิน​มา​ซื้อ​เสียง แล้ว​สมมติ​ว่า​มี​ผู้​สมัคร​ห้า​คน จะ​มี​คน​เดียว​เท่านั้น​ที่​ได้​ตำแหน่ง ที่​เหลือ​เกิด​อะไร​ขึ้น คำ​ตอบ​ก็​คือ​ติด​หนี้”

ดังนั้น “ปัญหา​ของ​เรา​ก็​คือ สภาพ​แวดล้อม​ของ​เรา​ที่​เอื้อ​ให้​ทุก​คน​ไขว่คว้า​หา​อำนาจ”

การ ​แก้​ปัญหา “อันดับ​แรก ผม​ขอ​ตอบ​ว่า​ต้อง​แก้​ที่​เด็ก​ก่อน แต่​ก่อน​ที่​จะ​แก้​ที่​เด็ก​นั้น เหมือน​เรา​จะ​ปลูก​ต้นไม้​ใหม่ เรา​ก็​ต้อง​ถอน​กาฝาก​หรือ​ของ​เก่าๆ ทิ้ง​ไป​ให้​หมด​ก่อน ผม​ว่า​นักการเมือง​ใน​ปัจจุบัน​ไม่เชิง​สิ้น​หวัง​เสียที​เดียว มัน​เหมือน​ผ้า​ที่​มี​รอย​เปื้อน​ที่​สามารถ​ซัก​ให้​สะอาด​ได้ ประเด็น​ก็​คือ​เรา​ไม่ค่อย​ซักฟอก​กัน​อย่าง​แท้จริง เรา​มัก​จะ​ใช้​ผงซักฟอก​ราคา​ถูก​จน​ผง​นั้น​มัน​ไม่​ออก​ไป ถ้า​เรา​จะ​เปลี่ยน​ประเด็น​ใน​การ​หาเสียง​ที่​เสนอ​ประชา​นิยม ผล​โหวต อะไร​เหล่า​นี้ มา​เป็น​แสดง​สถานะ​ทางการ​เงิน​ของ​นักการเมือง โดย​ทำ​เป็น​เล่ม ให้​รู้​กัน​ทั้ง​ประเทศ​เลย​ว่า​ใคร​มี​อะไร​บ้าง ผม​ว่า​น่า​จะ​ดี​กว่า และ​ควร​จะ​ทำ​ประจำ​เหมือน​ตรวจ​สุขภาพ​ประจำปี”

พลาง ​สรุป​ว่า “เมื่อ​สิ้น​ปี​ทำ​ที วัน​หนึ่ง​เรา​ซักฟอก​เรียบร้อย​แล้ว ถ้า​ เป็น​ดิน​ก็​จะ​เป็น​ดิน​ที่​มี​สาร​อาหารครบถ้วน และ​เรา​ก็​เริ่ม​ปลูก​ต้นไม้​ไป​พร้อมๆ กัน​ได้”

สุภินัทธ์ เนรมิต​พา​นิชย์ หรือป๊อป สุภินัทธ์ เนรมิต​พา​นิชย์ หรือป๊อป ทีม d3 จาก​มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ทีม​ที่​เสนอ​แนว​คิด เสพ​ดี​ไม่​เสพ​ยา บอก​ว่า “ผม​ว่า​คอรัปชัน​สมัย​นี้​มัน​อยู่​ที่​เย็น​ชา​หรือ​ความ​เพิกเฉย​ของ​ ข้าราชการ ประชาชน และ​นักการเมือง​ด้วย เพราะ​เห็น​ว่า​เป็น​เรื่อง​ธรรมดา และ​ไม่​อยาก​เข้าไป​ยุ่ง​เกี่ยว มอง​ว่า​เป็น​เรื่อง​คน​อื่น เห็น​ว่า​เรื่อง​ของ​ประเทศชาติ​ที่​เขา​ใช้​เงิน​ภาษี​เป็น​เรื่อง​ไกล​ตัว เป็น​ความ​เย็น​ชา​ของ​คน​ทั่วไป และ​บาง​ส่วน​เขา​ก็ได้​ประโยชน์​จาก​ตรง​นี้ ความ​โลภ​ก็​เป็น​ประเด็น​เดียว​กับ​ที่​เพื่อนๆพูด​มา ข้าราชการ​และ​การเมือง​ได้​ตรง​นี้​ด้วย ก็​เลย​กลาย​เป็น​ขบวนการ​ที่​ทำให้​เกิด​คอรัปชัน​และ​ทุก​สิ่ง​ทุก​อย่าง​ ฝัก​ราก​ลึก​ไป​แล้ว จน​เด็ก​เดี๋ยวนี้​มอง​ว่า คอรัปชัน​เป็น​เรื่อง​ธรรมดา เอา​แค่​ว่า​บริหาร​บ้านเมือง​ให้​เจริญ​ก็​พอ​แล้ว”

แนวทาง​แก้​ ป๊อป​บอก​ว่า “การ​แก้​ปัญหาจริงๆ ต้อง​กระตุ้น​เตือน​กันบ่อยๆ ตั้งแต่​เด็ก​ไป​เลย เพราะ​เด็ก​สมัย​นี้​อาจ​มอง​ว่า​นักการเมือง​ไม่​ดี ทุก​สิ่ง​ทุก​อย่าง​ที่​ฟัง​มา​เขา​ก็​พูด​ออก​มา​ว่า​นักการเมือง​ไม่​ดี เรา​ไม่​ไป​ยุ่ง​ดี​กว่า มัน​เหมือนกับ​ว่า ฟัง​มา​อย่างไร​ก็​พูด​ไป​อย่าง​นั้น เขา​ไม่ได้​ศึกษา​ว่า มัน​ไม่​ดี​น่ะ มัน​ไม่​ดี​อย่างไร แล้ว​ควร​จะ​แก้ไข​อย่างไร เหมือนว่า ฟัง​มา​อย่างไร​ก็​พูด​ไป​อย่าง​นั้น”

เด็กๆ ฉงนการเมือง ไฉนผู้ใหญ่คอรัปชัน

ป๊อป​เสนอ​ว่า “เรา​ต้อง​กระตุ้น​เขา​บ่อยๆว่า ควร​หัน​มา​ดูแล​การเมือง​กัน​บ้าง เด็ก​สมัย​นี้ ไม่​สนใจ​การเมือง​เหมือน 16 ตุลา สมัย​ก่อน​การเมือง​เข้มข้น เดี๋ยวนี้​ไม่​มี​สัก​นิดเดียว​ที่​เห็น​ความ​ไม่​ชอบธรรม​แล้วไป​ประท้วง อาจจะ​เพราะว่า​กลัว​ร้อน หรือ​เพราะว่า​ไม่​ใช่​เรื่อง​แฟชั่น​เลย​ไม่​สนใจ แล้ว​ประเทศชาติ​ไป​อยู่​ตรง​ไหน เด็ก​ที่​จะ​โต​ขึ้น​ไป​ฝาก​ความ​หวัง​ได้​ไหม เพราะฉะนั้น​ต้อง​กระตุ้น​เตือน​บ่อยๆ มี​ภารกิจ​ปลูกฝัง​ปลูกจิต​สำนึก​ตั้งแต่​ต้น”

อิฐ​สรุป​ตบ​ท้าย​ว่า “ปัญหา​คอรัปชัน​ใน​เมือง​ไทย แก้​ที่​ผู้ใหญ่​อาจจะ​สาย​เกินไป เรา​อา​จจะ​ต้อง​มา​เริ่ม​ต้น​กับ​เด็ก และ​ต้อง​ใช้​เวลา เรา​จะ​ไม่​เห็น​ผล​วัน​สอง​วัน แต่​จะ​เห็น​ผล​ที่​ยั่งยืน​ต่อ​ไป”

ผู้ใหญ่ ​และ​นักการเมือง​เห็น​ด้วย​กับ​เยาวชน​ทูต​ความ​ดี​หรือ​ไม่ ดูเหมือน​จะ​ไม่​ใช่​เรื่อง​สำคัญ​เท่า เรา​จะ​ร่วม​กัน​แก้​ปัญหา​อย่างไร​ดี

ที่มา: หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ

Shares:
QR Code :
QR Code