เด็กไทยครองแชมป์โรคอ้วนอันดับ2ในเอเชีย

ชี้! พบคนไทยเป็นโรคหัวใจ-หลอดเลือดอีกกว่า 6 แสนคน

 เด็กไทยครองแชมป์โรคอ้วนอันดับ2ในเอเชีย

 

          รศ.ดร.วินัย ดะห์ลัน คณบดีคณะสหเวชศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวว่า จากข้อมูลทางวิชาการพบว่า คนไทยป่วยจากการบริโภคอาหารไม่ถูกหลักโภชนาการมากขึ้น ซึ่งสาเหตุสำคัญของปัญหาที่พบ คือ ความไม่สมดุลของการบริโภคกรดไขมันโอเมก้า-6 และกรดไขมันโอเมก้า-3 ทำให้คนเป็นโรคต่างๆ โดยเฉพาะโรคหัวใจและหลอดเลือดเป็นที่น่ากังวลมาก จากข้อมูลล่าสุดของโรงพยาบาลรามาธิบดีเผยว่าคนไทยเป็นโรคหัวใจและหลอดเลือดประมาณ 600,000 คน และอีกประมาณ 6.7% หรือ 40,000คน เสียชีวิตด้วยโรคหัวใจและหลอดเลือดต่อปี หรือคิดเป็นชั่วโมงละ 2 คนครึ่ง ซึ่งถือว่าสูงเป็นอันดับ 2 รองจากโรคเอดส์

 

          รศ.ดร.วินัย กล่าวว่า สิ่งที่น่ากังวลมากที่สุด คือ ขณะนี้คนนิยมทานอาหารจำพวกเนื้อสัตว์มากเกินไป และไม่ค่อยออกกำลังกาย  จึงทำให้คนยุคนี้เป็นโรคมากขึ้น โดยเฉพาะโรคอ้วน ซึ่งพอเป็นโรคอ้วนแล้วโรคอื่นๆ ก็ตามมา และที่น่าห่วงกว่านั้นคือ เด็กไทยเป็นโรคอ้วนสูงมาก คิดเป็นสัดส่วน 15% ของเด็กไทย และข้อมูลล่าสุดบ่งบอกว่าในเอเชียแปซิฟิกเด็กอ้วนไทยติดอันดับ 2 รองจากออสเตรเลีย ตรงนี้เป็นเรื่องเร่งด่วนที่ทางสมาคมโภชนาการแห่งประเทศไทยและหน่วยงานต่างๆ ต้องรีบแก้ไข สำหรับสาเหตุหลักของโรคอ้วนนี้มาจากกรรมพันธุ์และสิ่งแวดล้อมที่เปลี่ยนไป เช่น เด็กชอบทานอาหารฟาสต์ฟู้ดส์มากขึ้น

 

          วิธีป้องกันโรคต่างๆ สามารถทำได้โดยการบริโภคอาหารที่ถูกต้องหรือมีสัดส่วนพอเหมาะ โดยเฉพาะการรับประทานผักและผลไม้ให้ได้ 5-9 หน่วยบริโภคต่อวัน การทานปลาทะเลให้ได้ 2 ครั้งต่อสัปดาห์ รวมทั้งการประมาณการเรื่องการกินให้พอเหมาะแก่ร่างกาย  เพราะถ้ามากไปก็เกิดโรคอ้วน แต่หากทานน้อยไปก็เป็นโรคขาดสารอาหาร นอกจากนี้สิ่งหนึ่งที่สำคัญและไม่ควรละเลย คือ ต้องหมั่นออกกำลังกายเป็นประจำอย่างน้อยอาทิตย์ละ 2-3 วัน

 

 

 

 

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์ พิมพ์ไทย

 

 

 

update 08-05-51

 

Shares:
QR Code :
QR Code