เด็กเอเชียนับหมื่นเหยื่อ ‘เซ็กซ์ทัวร์’

ชี้! กัมพูชา-อินโดฯ-ไทย เสี่ยงสูง

 

 เด็กเอเชียนับหมื่นเหยื่อ ‘เซ็กซ์ทัวร์’

          รายงานเผย เด็กกว่า 70,000 คน ทั่วเอเชีย ตกเป็นเหยื่อของธุรกิจเซ็กซ์ทัวร์ โดยส่วนใหญ่อยู่ในประเทศแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ขณะที่เด็กในพื้นที่ประสบภัยพิบัติ มีความเสี่ยงสูงที่จะตกเป็นเหยื่อธุรกิจเซ็กซ์ทัวร์

 

          นายฟรานซ์ แวน ดิจก์ เจ้าหน้าที่ของกลุ่มเทอร์เร เดส ฮอมเมส เนเธอร์แลนด์ กล่าวระหว่างการประชุมว่าด้วยการท่องเที่ยวเพื่อซื้อบริการทางเพศเด็กในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ที่เมืองเดนปาซาร์ ประเทศอินโดนีเซียเมื่อวันพฤหัสบดีว่า มีเด็กกว่า 70,000 คน ทั่วเอเชีย ตกอยู่ในธุรกิจเซ็กซ์ทัวร์ ส่วน    ใหญ่อยู่ในกัมพูชา อินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ และไทย

 

          โดยจำนวนเด็กในธุรกิจเซ็กซ์ทัวร์เพิ่มสูงขึ้น และคาดว่าจะมากกว่าจำนวนที่ประเมินไว้ที่ 60,000 – 70,000 คน ซึ่งเด็กที่ตกเป็นเหยื่อและผู้ปกครองเด็กส่วนใหญ่มักไม่ยอมแจ้งเรื่องดังกล่าว เนื่องจากความอับอาย หรือได้รับเงินปิดปาก ปัญหานี้มีความรุนแรงมาก โดยเฉพาะในเอเชีย ซึ่งผู้ชายจำนวนมากมีความเชื่อว่า การมีเพศสัมพันธ์กับเด็กจะทำให้อายุยืน

 

          นายเออร์วานโต ผู้เชี่ยวชาญจาก กลุ่มแนวร่วมแห่งชาติเพื่อขจัดการค้าประเวณีเด็กของอินโดนีเซีย กล่าวว่า เด็กๆ ถูกดึง  ดูดให้เข้าสู่ธุรกิจค้าประเวณีด้วยแรงจูงใจด้าน การเงิน เช่น การหาเงินไปจ่ายค่าเล่าเรียน ส่วนเด็กในพื้นที่ประสบภัยพิบัติทางธรรมชาติ ถือเป็นกลุ่มที่มีความเสี่ยงสูง โดยเฉพาะเด็กกำพร้า

 

          นอกจากนี้ นายเออร์วานโต กล่าวต่อไปว่า เด็กในพื้นที่ประสบภัยพิบัติทางธรรมชาติ อย่างเช่นในจังหวัดอาเจะห์ มีความเสี่ยงอย่างมาก ที่จะตกเป็นเหยื่อธุรกิจเซ็กซ์ทัวร์

 

 

 

 

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์เดลินิวส์

 

 

update 20-03-52

Shares:
QR Code :
QR Code