เด็กเก่งต้อง’อารมณ์ดี’พร้อมเรียนรู้

ที่มา : http://talkaboutsex.thaihealth.or.th


เด็กเก่งต้อง'อารมณ์ดี'พร้อมเรียนรู้ thaihealth


พ่อแม่ส่วนใหญ่จะมีเป้าหมายเดียวกันในการเลี้ยงลูกอยู่ 3 คำ ก็คือเก่ง ดี มีความสุข โดยเฉพาะเมื่อลูกอารมณ์ดีมีความสุข ก็จะช่วยส่งเสริมเรื่องความฉลาด หรือความเก่งได้


ศ.พญ.อลิสา วัชรสินธุ จิตแพทย์เด็กจากคณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย บอกว่า เพราะการที่ลูกมีอารมณ์ดีจะส่งผลให้เขาใช้ความฉลาดที่มีอยู่ได้อย่างเต็มที่ พร้อมที่จะเรียนรู้สิ่งต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นด้านวิชาการ ด้านสังคมหรืออื่นๆ แต่หากลูกอารมณ์ไม่ดีหงุดหงิดวิตกกังวลหรือหวาดกลัว ก็จะไม่สามารถที่จะเรียนรู้ได้ คุณพ่อคุณแม่จึงต้องช่วยสนับสนุนพัฒนาทั้งด้านอารมณ์ และความฉลาดควบคู่กัน


เทคนิคง่ายๆ ที่จะทำให้ลูกฉลาดและอารมณ์ดี คือการพร้อมที่จะเลี้ยงลูกรักลูก รู้ใจลูก หมั่นเรียนรู้ว่าลูกตัวเองเป็นอย่างไร ที่สำคัญต้องมีเวลาให้ลูกเพียงพอให้เขาได้เรียนรู้และทำในสิ่งที่ควรทำ ไม่กดดัน รวมทั้งควรชมเชยลูกเมื่อลูกทำดี และสิ่งสำคัญที่จะละเลยไม่ได้คือ เรื่องสุขภาพและอาหารการกินของลูก ซึ่งจะมีผลต่ออารมณ์ของลูกโดยตรง เพราะหากลูกหิวก็จะอารมณ์ไม่ดี


"พ่อแม่จึงต้องดูแลให้ลูกได้รับอาหารที่มีประโยชน์ครบทั้ง 5 หมู่มีรสชาติอร่อยถูกปาก อย่างเช่นเรื่องนม ซึ่งมีประโยชน์มาก" พญ.อลิสา กล่าวทิ้งท้าย

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

ระบุข้อความ