เด็กสนุก ครอบครัวสุขสันต์

          วันนี้มีเรื่องที่น่ากล่าวเหลือเกินเกี่ยวกับเรื่องที่ว่า “ในตารางการเรียนของเด็กๆ ยุคนี้ ก็อัดแน่นไปด้วยวิชาการมากมาย” แต่ทำไม วัดผลเรื่องการเรียนรู้ของเด็กไทยทีไร เป็นต้องได้เห็นตัวเลขของเด็กไทยอยู่รั้งท้ายเสมอๆ

/data/content/19596/cms/bfgijlqrwz49.jpg

          กล่าวได้ว่า การดำรงอยู่ในสังคมยุคเร่งรีบเช่นทุกวันนี้ ส่งผลต่อความสัมพันธ์ของคนในครอบครัวที่ทำให้เกิดความห่างเหิน พ่อแม่มุ่งหาเลี้ยงชีพ แบกรับภาระค่าใช้จ่ายในครอบครัว เด็กๆ อยู่ในกรอบของระบบการศึกษาที่ตารางเรียนอัดแน่นไปด้วยความรู้วิชาการ ตลอดจนการใช้ชีวิตอยู่ท่ามกลางวงล้อมของเครื่องมือสื่อสารและเทคโนโลยีมากมาย ดังนั้น หากทุกครอบครัวแบ่งเวลาเพียงน้อยนิดมาทำกิจกรรมร่วมกัน ก็จะช่วยกระชับความสัมพันธ์ของคนในครอบครัวให้แนบแน่นยิ่งขึ้น ซึ่งมันจะส่งผลดีไปถึงคุณภาพ และ จิตวิญญาณของเด็กๆ ได้มากยิ่งขึ้น

          เมื่อเดือนที่ผ่านมา แผนงานสื่อศิลปวัฒนธรรมสร้างเสริมสุขภาพ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) และภาคีเครือข่าย ได้ร่วมกัน จัดกิจกรรมสวน สุข ศิลป์ : ศิลป์ในสวน ตอน “เด็กสนุก ครอบครัวสุขสันต์” ขึ้น เพื่อให้ พ่อ แม่ และ ลูกๆ ได้มีเวลาใกล้ชิดต่อกันร่วมคิด ร่วมทำงานด้วยการ เพื่อแบ่งเบาความเครียดของทุกคนที่ต้องพบเห็นมาในที่ทำงาน และในโรงเรียน ผลที่ได้หลักจากจัดงานเสร็จแล้วพบว่า เด็กๆ และ พ่อแม่ ได้มีโอกาสสร้างความสุขร่วมกันที่น่าชื่นอกชื่นใจมากทีเดียว

          อาจารย์มานพ แย้มอุทัย ผู้ทรงคุณวุฒิแผนงานสื่อศิลปวัฒนธรรมสร้างเสริมสุขภาพ สสส. กล่าวว่า ครอบครัวไทยในปัจจุบันกำลังถูกกระแสและค่านิยมต่างๆ พัดพาไปจนหลงลืมความหมายที่แท้จริงของคำว่า “ครอบครัว” ผลที่ตามมาก็คือ ปัญหาของเด็กและเยาวชนทั้งด้านพฤติกรรม การแสดงออกในรูปแบบต่างๆ เป็นผลสะท้อนมาจากครอบครัวแทบทั้งสิ้น ดังนั้น สังคมควรสร้างรูปแบบของครอบครัวสุขสันต์ให้เกิดขึ้นเพื่อให้โลกสดใส

          อาจารย์มานพ บอกว่า “การสร้างครอบครัวสุขสันต์ ต้องประกอบไปด้วยความรัก การดูแลเอาใจใส่ของคนในครอบครัวแต่แค่นั้นยังไม่พอ กิจกรรมที่ดีมีประโยชน์ ก็มีส่วนสำคัญในการกระชับความสัมพันธ์ในครอบครัวให้ดียิ่งขึ้น เพราะจะช่วยสร้างเสริมประสบการณ์ร่วมกัน เพิ่มพูนความรู้สึกดีๆ ความเข้าใจซึ่งกันและกัน และส่งเสริมการเรียนรู้ให้เด็กเติบโตขึ้นมาอย่างเต็มเปี่ยมไปด้วยคุณภาพ”

          บรรยากาศภายในงานวันนั้น มีกิจกรรมแลกเปลี่ยนเรียนรู้และความบันเทิงมากมาย อาทิ การแสดงดนตรีเพลงจรัล มโนเพ็ชรจากเยาวชนศิลปินน้อย, การแสดงรำมวยไทย จากสำนักดาบเอกลักษณ์ไทย และซุ้มกิจกรรมจากภาคีเครือข่าย เช่น หน้ากาก จากถุงกระดาษ, ดอกไม้จากใบเตย, แต่งหน้าขนมปัง ฯลฯ ที่ เด็กๆและพ่อแม่ มีโอกาสได้ทำกิจกรรมร่วมกัน และ แสวงหาความสุขร่วมกันอย่างพร้อมหน้าพร้อมตา

          น้องนนท์-นิพลธ์ มงคลพัฒน์ อายุ 10 ปี บอกว่า ในปีนี้ได้มีโอกาสมาแสดงศิลปะการต่อสู้ดาบคู่ รู้สึกภูมิใจและตื่นเต้นมาก ที่ได้เป็นส่วนหนึ่งในการเผยแพร่ศิลปวัฒนธรรมไทยให้เพื่อนๆ น้องๆ และอยากเชิญชวนเด็กเยาวชนที่สนใจมาลองฝึกศิลปะการต่อสู้นอกจากใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์แล้วยังเป็นการออกกำลังกาย สร้างสุขภาพที่ดีอีกด้วย

         น้องบอล-พิศุทธิ พิศักดิ์ศรีราชัย อายุ 6 ปี เล่าถึงความรู้ที่ได้เข้าร่วมงานด้วยรอยยิ้มว่า ดีใจมากที่ได้มางานที่ สสส. เพราะได้ทำกิจกรรมมากมาย ที่ชอบที่สุดคือ การได้ทำหน้ากากจากถุงกระดาษร่วมกับคุณแม่ เพราะภูมิใจที่ได้วาดรูปและระบายสีด้วยตนเอง ภูมิใจมาก

           แม้ว่าหน้าที่การงานจะสำคัญ แต่การหาโอกาสให้ครอบครัวได้ใช้เวลาร่วมกันก็สำคัญไม่ยิ่งหย่อนไปกว่ากัน เพราะไม่เพียงแต่จะช่วยสร้างสายใยรักและความอบอุ่นให้เกิดขึ้นในครอบครัวได้เท่านั้น แต่ยังเป็นช่วงเวลาคุณภาพในความทรงจำดีๆ ทั้งของตัวคุณเองและลูกน้อยอีกด้วย 

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์มติชน

Shares:
QR Code :
QR Code