เด็กปิดเทอม ฟันหน้าหักกว่าครึ่ง

/data/content/23338/cms/depqrsw13459.jpg

          อธิบดีกรมอนามัย เผย ระวังเด็กเล่นซนในช่วงปิดเทอม พบ 50% ฟันหน้าหัก จากอุบัติเหตุ

          น.พ.พรเทพ ศิริวนารังสรรค์ อธิบดีกรมอนามัย เปิดเผยว่า ช่วงปิดเทอมจะเป็นช่วงที่เด็กได้รับอุบัติเหตุมากกว่าปกติเนื่องจากเด็กมีเวลาว่างทำกิจกรรมต่างๆ มากขึ้น เช่น การเล่น การท่องเที่ยว หรือการเล่นกีฬาต่างๆ ซึ่งมีความรุนแรงตั้งแต่บาดเจ็บเล็กน้อยจนถึงขั้นเสียชีวิต โดยเฉพาะการบาดเจ็บที่บริเวณช่องปาก เช่น ปากแตก ฟันหัก

          จากข้อมูลพบว่า เด็กร้อยละ 50 เคยได้รับอุบัติเหตุบริเวณปากและฟันหน้าด้านบนเป็นส่วนใหญ่ โดยฟันซี่ที่ผุและเด็กที่มีฟันหน้ายื่นจะมีโอกาสฟันหักได้มากกว่า ซึ่งจะเกิดกับเด็กในช่วงอายุ 8-12 ปี และเกิดในเด็กผู้ชายมากกว่าเด็กผู้หญิง

          ผู้ปกครองจึงควรดูแลและสอนบุตรหลานให้รู้จักระมัดระวังตัวเองและผู้อื่นในขณะเล่น โดยเฉพาะสถานที่ที่มีความเสี่ยงเช่น สนามเด็กเล่น ควรตรวจสอบก่อนที่จะให้บุตรหลานเล่นว่าอยู่ในสภาพดีหรือไม่ เครื่องเล่นต้องมีการยึดรากฐานให้มั่นคง ไม่ชำรุด ขึ้นสนิมหรือมีรอยแตกหัก สำหรับสระว่ายน้ำควรมีผู้ดูแลสระ และเล่นหรือกระโดดน้ำในสระเฉพาะที่จัดไว้สำหรับเด็ก รวมทั้งการเล่นกีฬาที่มีการกระทบกระแทกเป็นประจำ เช่น ชกมวย เทควันโด บาสเกตบอล ควรให้เด็กใส่เครื่องมือป้องกันฟัน

          สำหรับการดูแลให้เด็กมีสุขภาพฟันดี ไม่มีฟันผุ จะช่วยลดความรุนแรงหลังเกิดอุบัติเหตุได้ เพราะฟันที่ผุจะมีเนื้อฟันที่ไม่แข็งแรง เมื่อโดนกระแทกเพียงเล็กน้อยก็สามารถแตกหักได้ง่าย ซึ่งส่วนที่แหลมคมของฟันที่ผุ อาจทำอันตรายต่อแก้มและริมฝีปาก ทำให้เกิดบาดแผล ส่วนเด็กที่มีฟันหน้าบนยื่นมาก ริมฝีปากปิดไม่สนิท ควรได้รับการจัดฟันเพื่อลดการยื่นของฟัน เพราะมีโอกาสเกิดอุบัติเหตุได้มากกว่าเด็กที่ไม่มีฟันยื่นถึง 2 เท่า

 

 

          ที่มา : สำนักข่าว ไอ.เอ็น.เอ็น

 

 

 

Shares:
QR Code :
QR Code