เดินวิ่งเพื่อสุขภาพ-บริโภคอาหารปลอดภัย

ที่มา : หนังสือพิมพ์แนวหน้า


ภาพประกอบจาก สสส.


เดินวิ่งเพื่อสุขภาพ-บริโภคอาหารปลอดภัย thaihealth


ไม่ได้ชัวร์ และก็ไม่ได้มั่วนิ่ม ที่จะบอกว่า "ออกกำลังกายแล้วอย่ากินอาหารอะไรอีก" (เพราะน้ำหนักตัวจะกลับมา) หรือ "นักวิ่ง เมื่อวิ่งเสร็จแล้วจะกินอะไรก็ได้" (เพราะเราเผาผลาญพลังงานเก่าไปหมดแล้ว) ซึ่งในความเป็นจริง มันเป็นไปได้ทั้งควรและไม่ควร ภายใต้ดุลยพินิจทางโภชนสุขภาพ


อาจารย์สง่า ดามาพงษ์ นักวิชาการ โภชนาการ ที่ปรึกษากรมอนามัย และผู้ทรงคุณวุฒิ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ให้ความกระจ่างว่า นักกีฬาหรือคนที่ออกกำลังกาย จะใช้พลังงานมากกว่าคนที่ไม่ออกกำลังกาย ดังนั้น ร่างกายจึงต้องการอาหาร ในปริมาณที่มากกว่าคนปกติ ซึ่งหากร่างกายได้รับอาหารที่ถูกต้องตามหลักโภชนาการ ทั้งก่อนและหลังออกกำลังกาย ก็จะช่วยให้ร่างกายแข็งแรงมีสมรรถภาพดี แต่หากกินไม่เลือกคือ กินอาหารที่ไม่มีประโยชน์ หรือไม่ปลอดภัย ก็ส่งผลไม่ดีต่อร่างกายได้เช่นกัน


"การกินอาหารก่อนวิ่ง ควรจะกินก่อนประมาณ 2-3 ชั่วโมง เน้นอาหารที่ให้พลังงาน มีคาร์โบไฮเดรตและโปรตีนสูง เพื่อเป็นการสะสมไกลโคเจน เลี่ยงอาหารที่มีไขมัน มีรสเค็ม มีใยอาหารสูงและอาหารที่ไม่คุ้นเคย เนื่องจากมีความเสี่ยงที่จะท้องเสีย ระหว่างวิ่ง หากเวลาเกิน 2-3 ชั่วโมง ต้องจิบน้ำเปล่าทีละนิดๆ เป็นระยะ เพื่อรักษาสมดุลของน้ำในร่างกาย หากดื่มมากเกินไป จะจุก แต่ถ้าไม่ดื่มเลย อาจจะทำให้ร่างกายขาดน้ำ" ท่านอาจารย์ ย้ำนักย้ำหนา


เดินวิ่งเพื่อสุขภาพ-บริโภคอาหารปลอดภัย thaihealth


"การไม่กินอาหารหลังออกกำลังกาย เป็นความเข้าใจที่ผิด เพราะร่างกายเราต้องได้รับการฟื้นฟู หลังวิ่งหรือออกกำลังกายสิ่งแรกที่ต้องนำเข้าร่างกาย คือน้ำเปล่าเพื่อเข้าไปทดแทนน้ำที่เสียไป จากนั้นให้ร่างกายได้รับคาร์โบไฮเดรตและโปรตีน เวลาที่เหมาะสมของการกินคือ 30-60 นาทีหลังออกกำลังกาย เพื่อช่วยฟื้นฟูสภาพร่างกายและนำไปสร้างไกลโคเจนทดแทน ขณะที่สัดส่วนของไขมันให้กินแต่พอดี" ผู้ทรงคุณวุฒิ สสส.ย้ำอีกหน เหมือนเป็นการขีดเส้นใต้สองเส้นใต้ประโยค


เมื่ออาหารมีความสำคัญต่อการ ออกกำลังกายเช่นนี้ "โครงการเดินวิ่งเพื่อสุขภาพและบริโภคอาหารปลอดภัย Great Food Good Run" จึงเกิดขึ้นโดย สสส. ร่วมกับ กระทรวงพาณิชย์ กระทรวงมหาดไทย กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กระทรวงสาธารณสุข และมูลนิธิสมาพันธ์ชมรมเดินวิ่งเพื่อสุขภาพไทย ตั้งเป้าการจัดเพื่อ เป็นงาน ที่นำสองปัจจัยในการส่งเสริมสุขภาพดี ให้มาอยู่ด้วยกัน เพื่อสร้างความเข้าใจว่า การออกกำลังกายและอาหารที่ดีและปลอดภัย คือปัจจัยที่นำไปสู่สุขภาพร่างกายที่แข็งแรงอย่างยั่งยืน


เดินวิ่งเพื่อสุขภาพ-บริโภคอาหารปลอดภัย thaihealth


คุณอดุลย์ โชตินิสากรณ์ อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ เผยถึงงานนี้ว่า เป็นครั้งแรกที่งานวิ่ง และงานอาหารปลอดภัยอยู่ในงานเดียวกัน เพื่อเปิดโอกาสให้คนไทยผู้รักสุขภาพได้เข้าถึงอาหารปลอดภัยได้ง่ายยิ่งขึ้น โดย "งานจะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 22-23 ธ.ค.นี้ ที่สนามกีฬาศุภชลาศัย ชิงถ้วยรางวัลของ ฯพณฯ นายกรัฐมนตรี" แบ่งเป็น 3 ระยะ คือ 10 กม. 5 กม. และ 3 กม.


นักวิ่งทุกคนที่ร่วมงานนี้จะได้รับเสื้อวิ่งเหรียญที่ระลึก และถุงผ้า "Great Food Good Run" นอกจากนี้ ยังมีการแสดงสินค้าและจำหน่ายเกษตรอินทรีย์ เกษตรปลอดภัย สินค้าเกษตรนวัตกรรมกว่า 50 บูธ โดยเฉพาะ สินค้าภายใต้การสนับสนุนของ สถาบันส่งเสริมสินค้าเกษตรนวัตกรรม เช่น น้ำนมข้าวยาคู ที่มีคุณค่าทางอาหารสูงที่เป็นสินค้าอินทรีย์ 100% บุกผสมข้าว ไรซ์เบอร์รี่ ตอบโจทย์คนที่ควบคุมแคลอรีและคาร์โบไฮเดรต นอกจากนี้ยังมีธัญพืชอัดแท่ง (Energy bar) ที่เป็นผลงานวิจัยจากนักศึกษาไทยด้วย และยังมีสินค้าเพื่อสุขภาพอีกมากมาย


เดินวิ่งเพื่อสุขภาพ-บริโภคอาหารปลอดภัย thaihealth


ที่สำคัญรายได้จากงานนี้หลังหักค่าใช้จ่ายแล้วจะส่งมอบให้แก่สถานสงเคราะห์คนชรา 12 แห่ง ภายใต้การดูแลของกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ เรียกได้ว่าเป็นงานวิ่งที่ได้ประโยชน์ทั้งผู้บริโภคและผู้ผลิต


อาหารเป็นปัจจัยที่จำเป็นในชีวิตประจำวัน เรารู้อยู่แล้ว แต่เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุด เราต้องเลือกกินอาหารให้ครบ 5 หมู่ ยิ่งสำหรับนักวิ่งหรือคนที่ออกกำลังกายหรือนักกีฬานั้น อาจจะต้อง เอาใจใส่กว่าปกติ เพราะฉะนั้นงาน "โครงการเดินวิ่งเพื่อสุขภาพและบริโภคอาหารปลอดภัย Great Food Good Run" จึงเป็นงานที่ โฟกัสลงไปถึง ผู้รัก สุขภาพและรักการออกกำลังกาย โดยเฉพาะ ซึ่งหากพลาดงานนี้ไปแล้ว ก็ไม่รู้เหมือนกันว่าจะไปหาข้อมูลดีๆ แบบนี้ ได้อีกเมื่อไร


"ปานมณี" เห็นทีว่าจะขอไปแจม ด้วยคน เพราะเป็นคนรักสุขภาพพอๆ กับรักชีวิตเหมือนกัน

Shares:
QR Code :
QR Code