เช็กคุณภาพน้ำคูเมืองเชียงใหม่ มั่นใจสงกรานต์ปลอดภัย

ตรวจสอบคุณภาพน้ำรอบคูเมืองเชียงใหม่ รับนายกฯปูขึ้นหนือร่วมเล่นสาดน้ำกับประชาชน มั่นใจใช้เล่นสงกรานต์สะอาดปลอดภัย แถมคุมเข้มอุบัติเหตุทุกตารางนิ้ว

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 4 เม.ย. ที่บริเวณคูเมืองเชียงใหม่ นายทัศนัย บูรณุปกรณ์ นายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่ พร้อมตัวแทนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องลงพื้นที่ตรวจสอบคุณภาพน้ำรอบคูเมืองเชียงใหม่ เตรียมรับเทศกาลสงกรานต์  เบื้องต้นพบคุณภาพน้ำ สะอาด และปลอดภัย โดยตรวจสอบค่าออกซิเจนในน้ำ ค่าปริมาณจุลินทรีย์อยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน สามารถเล่นน้ำสงกรานต์ได้อย่างปลอดภัย

นายทัศนัย กล่าวว่า รอบคูเมืองเชียงใหม่มีประชาชนและนักท่องเที่ยวให้ความสนใจมาเล่นน้ำสงกรานต์จำนวนมาก เทศบาลนครเชียงใหม่จึงออกตรวจตราและปรับปรุงคุณภาพของน้ำ ให้อยู่ในเกณฑ์มาตรฐานความสะอาด โดยเปลี่ยนถ่ายน้ำใหม่และเติมปูนขาวลดสาหร่าย นอกจากนี้ยังจัดเจ้าหน้าที่เข้ามาฉีดพ่นสารคลอรีนในน้ำเพื่อฆ่าเชื้อโรค ช่วยให้น้ำใสไม่มีกลิ่น  ใช้เล่นสงกรานต์โดยไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพแน่นอน         

นายอดิศร กำเนิดศิริ  รองผวจ.เชียงใหม่ เปิดเผยว่า ช่วงเทศกาลสงกรานต์วันที่ 13 เม.ย. นี้  น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี จะมาเป็นประธานเปิดงาน ภายใต้แนวคิด “สงกรานต์ล้านนา สืบฮีด สานฮอย ป๋าเวณี ปี๋ใหม่เมือง” บริเวณอนุสาวรีย์สามกษัตริย์  เพื่อฟื้นฟูประเพณีสงกราต์ของชาวล้านนา หรืองานป๋าเวณีปี๋ใหม่เมืองในอดีต  โดยจัดนิทรรศการเพื่อถ่ายทอดเรื่องราวประเพณีสงกรานต์ดั้งเดิมของล้านนา รวมทั้งการบันทึกประวัติศาสตร์เรื่องราวของประเพณีสงกรานต์ของทุกภูมิภาคในสมุดบันทึกประวัติศาสตร์ประเพณีสงกรานต์ไทยขนาดยักษ์ด้วย  คาดว่าจะมีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างประเทศมาเที่ยวสงกรานต์เชียงใหม่คับคั่ง

จังหวัดได้วางกรอบการป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนช่วงเทศกาลสงกรานต์นี้ ใช้ชื่อรณรงค์ว่า “สงกรานต์เป็นสุข ทุกคนปลอดภัย ร่วมใจรักษาวัฒนธรรม” ระหว่างวันที่ 11–17 เม.ย. รวม 7 วัน มีเป้าหมายลดอุบัติเหตุ ผู้เสียชีวิตและผู้บาดเจ็บให้เหลือน้อยที่สุด ควบคุมเข้มข้นทั้งในระดับจังหวัด อำเภอ และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น โดยใช้มาตรการส่งเสริมวัฒนธรรมการเล่นน้ำสงกรานต์ให้ถูกต้องตามประเพณีอันดีงามของไทย จัดพื้นที่เล่นน้ำสงกรานต์ปลอดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิด

สำหรับสถิติอุบัติเหตุในจ.เชียงใหม่ปี 55 เกิดอุบัติเหตุ 87 ครั้ง เสียชีวิต 9 คน บาดเจ็บ 95 คน สาเหตุหลักจากเมาสุรา ร้อยละ 51.72 เป็นรถจยย.ร้อยละ 83.33 เกิดบนถนนทางตรงร้อยละ 65.52 ร้อยละ 34.48 เกิดในช่วงเวลา 16.01 – 20.00 น. ผู้บาดเจ็บและเสียชีวิต เป็นกลุ่มวัยแรงงาน ร้อยละ 56.31

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์เดลินิวส์

Shares:
QR Code :
QR Code