เชียงใหม่ จัด”ยี่เป็ง”อลังการ
ภายใต้แนวคิด ‘แอ๋วยี่เป็งเชียงใหม่ ม่วนใจ๋ ปลอดภัย ไร้แอลกอฮอล์’
ที่ลานอนุสาวรีย์สามกษัตริย์ อ.เมือง จ.เชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่ ร่วมกับองค์การบริหารส่วน จ.เชียงใหม่ (อบจ.) เทศบาลนครเชียงใหม่ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานเชียงใหม่ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ตำรวจและภาครัฐและเอกชนที่เกี่ยวข้อง ร่วมกันแถลงข่าวการจัดงาน “ประเพณีเดือนยี่เป็งเชียงใหม่ 2553″ หรือประเพณีลอยกระทงเชียงใหม่ ซึ่งปีนี้จัดให้มีขึ้นระหว่างวันที่ 10 – 30 พฤศจิกายน 53
นายบุญเลิศ บูรณุปกรณ์ นายก อบจ.เชียงใหม่ เปิดเผยว่า การจัดงานประเพณีเดือนยี่เป็งเชียงใหม่ปีนี้ หลายหน่วยงานผนึกกำลังกันเพื่อสืบสานอนุรักษ์ประเพณีท้องถิ่น ซึ่งรูปแบบจะจัดอย่างยิ่งใหญ่อลังการ กิจกรรมเด่นของยี่เป็งเชียงใหม่ปีนี้มีหลายอย่าง ทั้ง ประติมากรรมโคมไฟสีสันยี่เป็งเชียงใหม่ ซึ่งจัดขึ้นรอบคูเมืองและข่วงประตูช้างเผือก ลานโคมไฟมหัศจรรย์หิมพานต์สัตว์มงคลแห่งขุนเขาที่ประตูสวนดอก ลานโคมไฟล้านนาเทิดพระเกียรติที่ข่วงประตูท่าแพ และลานโคมไฟนานาชาติที่ข่วงอนุสาวรีย์สามกษัตริย์ ทั้งหมดสามารถรับชมได้ระหว่างวันที่ 10-30 พฤศจิกายน
นอกจากนี้ ยังมีกิจกรรมการประกวดขบวนแห่โคมยี่เป็ง การประกวดหนูน้อยยี่เป็ง และการประกวดเทพียี่เป็งในวันที่ 20 พฤศจิกายน ส่วนการประกวดขบวนแห่กระทงเล็กในวันที่ 21 พฤศจิกายน และการประกวดขบวนแห่กระทงใหญ่ในวันที่ 22 พฤศจิกายน และกิจกรรมที่นักท่องเที่ยวจะพลาดไม่ได้คือภาพแห่งความประทับใจในการปล่อยโคมลอยถวายเป็นพุทธบูชาหลายพันดวง ที่งานบุญทอดกฐินล้านนาสามัคคี และงานบุญยี่เป็งสันทรายถวายพุทธบูชาประจำปี 2553 ที่ธุดงคสถานล้านนา อำเภอสันทรายในวันที่ 20 พฤศจิกายน
นายเฉลิมศักดิ์ สุรนันท์ ผู้อำนวยการททท. สำนักงานเชียงใหม่ กล่าวว่า ประเพณีเดือนยี่เป็งเชียงใหม่ประจำปี 2553 นับว่าเป็น 1 ในสุดยอดประเพณีระดับ world event ที่นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติจับตามองและเฝ้ารอชมภาพแห่งความประทับใจของสีสันยี่เป็งยามค่ำคืน
ปีนี้คาดว่าจะมีนักท่องเที่ยวมาเชียงใหม่ไม่ต่ำกว่า 30,000 คน ในช่วงระหว่างวันที่ 20-22 พฤศจิกายน และคาดว่าจะมีรายได้จากการท่องเที่ยวที่สะพัดไม่น้อยกว่า 1,000 ล้านบาทตลอดเดือนยี่เป็งนี้
ที่มา : หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ
update : 08-11-53
อัพเดทเนื้อหาโดย : ศิรินทิพย์ อิสาสะวิน