เชียงใหม่ จัด”ยี่เป็ง”อลังการ

ภายใต้แนวคิด แอ๋วยี่เป็งเชียงใหม่ ม่วนใจ๋ ปลอดภัย ไร้แอลกอฮอล์

 

เชียงใหม่ จัด”ยี่เป็ง”อลังการ

 

            ที่ลานอนุสาวรีย์สามกษัตริย์ อ.เมือง จ.เชียงใหม่  จังหวัดเชียงใหม่  ร่วมกับองค์การบริหารส่วน จ.เชียงใหม่ (อบจ.) เทศบาลนครเชียงใหม่ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานเชียงใหม่ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ตำรวจและภาครัฐและเอกชนที่เกี่ยวข้อง ร่วมกันแถลงข่าวการจัดงาน “ประเพณีเดือนยี่เป็งเชียงใหม่ 2553″ หรือประเพณีลอยกระทงเชียงใหม่ ซึ่งปีนี้จัดให้มีขึ้นระหว่างวันที่ 10 30 พฤศจิกายน 53

 

            นายบุญเลิศ บูรณุปกรณ์ นายก อบจ.เชียงใหม่ เปิดเผยว่า การจัดงานประเพณีเดือนยี่เป็งเชียงใหม่ปีนี้  หลายหน่วยงานผนึกกำลังกันเพื่อสืบสานอนุรักษ์ประเพณีท้องถิ่น ซึ่งรูปแบบจะจัดอย่างยิ่งใหญ่อลังการ กิจกรรมเด่นของยี่เป็งเชียงใหม่ปีนี้มีหลายอย่าง ทั้ง ประติมากรรมโคมไฟสีสันยี่เป็งเชียงใหม่ ซึ่งจัดขึ้นรอบคูเมืองและข่วงประตูช้างเผือก ลานโคมไฟมหัศจรรย์หิมพานต์สัตว์มงคลแห่งขุนเขาที่ประตูสวนดอก ลานโคมไฟล้านนาเทิดพระเกียรติที่ข่วงประตูท่าแพ และลานโคมไฟนานาชาติที่ข่วงอนุสาวรีย์สามกษัตริย์ ทั้งหมดสามารถรับชมได้ระหว่างวันที่ 10-30 พฤศจิกายน

 

            นอกจากนี้ ยังมีกิจกรรมการประกวดขบวนแห่โคมยี่เป็ง การประกวดหนูน้อยยี่เป็ง และการประกวดเทพียี่เป็งในวันที่ 20 พฤศจิกายน ส่วนการประกวดขบวนแห่กระทงเล็กในวันที่ 21 พฤศจิกายน และการประกวดขบวนแห่กระทงใหญ่ในวันที่ 22 พฤศจิกายน และกิจกรรมที่นักท่องเที่ยวจะพลาดไม่ได้คือภาพแห่งความประทับใจในการปล่อยโคมลอยถวายเป็นพุทธบูชาหลายพันดวง ที่งานบุญทอดกฐินล้านนาสามัคคี และงานบุญยี่เป็งสันทรายถวายพุทธบูชาประจำปี 2553 ที่ธุดงคสถานล้านนา อำเภอสันทรายในวันที่ 20 พฤศจิกายน

 

            นายเฉลิมศักดิ์ สุรนันท์ ผู้อำนวยการททท. สำนักงานเชียงใหม่ กล่าวว่า ประเพณีเดือนยี่เป็งเชียงใหม่ประจำปี 2553 นับว่าเป็น 1 ในสุดยอดประเพณีระดับ world event ที่นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติจับตามองและเฝ้ารอชมภาพแห่งความประทับใจของสีสันยี่เป็งยามค่ำคืน

 

            ปีนี้คาดว่าจะมีนักท่องเที่ยวมาเชียงใหม่ไม่ต่ำกว่า 30,000 คน ในช่วงระหว่างวันที่ 20-22 พฤศจิกายน และคาดว่าจะมีรายได้จากการท่องเที่ยวที่สะพัดไม่น้อยกว่า 1,000 ล้านบาทตลอดเดือนยี่เป็งนี้

 

 

 

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ

 

 

 

update : 08-11-53

อัพเดทเนื้อหาโดย :  ศิรินทิพย์ อิสาสะวิน

 

Shares:
QR Code :
QR Code