เชียงใหม่ยอดดอยหนาวจัด รับมือภัยหนาว

ที่มา :  กรุงเทพธุรกิจออนไลน์


เชียงใหม่ยอดดอยหนาวจัด รับมือภัยหนาว thaihealth


แฟ้มภาพ


ดอยอินทนนท์หนาวยะเยือก 1 องศาเซลเซียส ขณะที่อำเภอสะเมิงเตรียมรับมือหนาวสะท้านมีโอกาสอุณหภูมิแตะเลขตัวเดียว ประสานจังหวัดขอผ้าห่ม 2,000 ผืน ช่วยเหลือผู้ประสบภัยหนาว กลุ่มผู้สูงอายุ-ผู้พิการ


นายวสันต์ จันทร์เทพ ผู้ช่วยหัวหน้าอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ จังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า บรรยกาศเช้าของวันนี้บนยอดดอยอินทนนท์อุณหภมิลดลงเหลือ 1 องศาเซลเซียส จากเมื่อวานอุณหภูมิอยู่ที่ 7 องศาเซลเซียส โดยสภาพอากาศหนาวจัด และมีสภาพแจ่มใส ขณะที่บริเวณกิ่วแม่ปาน ซึ่งเป็นเส้นทางเดินป่าศึกษาธรรมชาติ และมีจุดชมทะเลหมอกที่สวยแห่งหนึ่งของจังหวัดเชียงใหม่ มีฝนตกเล็กน้อย อุณหภูมิลดลงเหลือ 5 องศาเซลเซียส จากเมื่อวานอุณหภูมิอยู่ที่ 7 องศาเซลเซียส


โดยบรรยากาศเช้านี้มีนักท่องเที่ยวนับพันคนเดินทางเข้ามาสัมผัสอากาศหนาว และชมทะเลหมอก รวมทั้งชมแสงแรกของวันใหม่ ทำให้เช้าวันนี้นักท่องเที่ยวต้องใส่เสื้อกันหนาว สวมหมวก ใส่ถุงมือ เพราะอุณหภูมิลดลงอย่างรวดเร็ว ขณะที่อุณหภูมิพื้นราบของจังหวัดเชียงใหม่ลดลงจากเมื่อวาน 2-3 องศาเซสเซียส เหลือ 17 องศาเซลเซียส


ด้านนายสุวรรณ แสงประสิทธิ์ นายกเทศบาลตำบลสะเมิงใต้ อำเภอสะเมิง จังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า หลังจากปีที่แล้วในพื้นที่ประสบปัญหาภัยหนาว ในปีนี้ได้เตรียมความพร้อมในการดูแลผู้สูงวัย ผู้พิการ และผู้ด้อยโอกาสในพื้นที่ โดยทำหนังสือถึงจังหวัดเชียงใหม่ขอรับการสนับสนุนผ้าห่มจำนวน 2,000 ผืนแล้ว โดยในเช้าวันนี้อุณหภูมิลดลงเหลือ 15 องศาเซลเซียส ซึ่งพบว่าอากาศเริ่มหนาวแล้ว แต่ในพื้นที่ม.6 และม.11 ยังมีความเป็นห่วง เพราะอยู่บนพื้นที่สูง ประชากรส่วนใหญ่เป็นชนเผ่าประมาณ 1,400 คน และมีความเป็นไปได้ว่าแนวโน้มปีนี้อุณหภูมิในพื้นที่จะเหลือเลขตัวเดียว ซึ่งปีที่ผ่านมา อุณหภูมิต่ำสุดอยู่ที่ 5 องศาเซลเซียส ถือว่าหนาวสุดในรอบ 30 ปี


รายงานจากกรมอุตุนิยมวิทยาแจ้งว่า ในช่วง 27-29 พ.ย. 2561 ภาคเหนือ จะมีอากาศเย็น อุณหภูมิจะลดลง 2-4 องศาเซลเซียส กับมีลมแรงโดยมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 10 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดแม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ เชียงราย น่าน แพร่ และตาก อุณหภูมิต่ำสุด 16-20 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 30-32 องศาเซลเซียส สำหรับบริเวณยอดดอยมีอากาศหนาวถึงหนาวจัด กับมีน้ำค้างแข็งบางพื้นที่ อุณหภูมิต่ำสุด 6-14 องศาเซลเซียส ลมตะวันออกเฉียงเหนือ ความเร็ว 15-30 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

Shares:
QR Code :
QR Code