เชียงคาน เปิดแข่งขันเรือยาวปลอดเหล้า

อำเภอเชียงคานจัดแข่งขันเรือยาว ชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนฯ ราชสุดาสยามบรมราชกุมารี ประจำปี 2556  ณ ริมฝั่งโขง อำเภอเชียงคาน จังหวัดเลย 

เมื่อวันที่ 18 ตุลาคม 2556 เวลา 10.00 น. นายวิสา ยัญญลักษณ์ นายอำเภอเชียงคาน เป็นประธานพิธีเปิดงานแข่งขันเรือยาว ชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนฯ ราชสุดาสยามบรมราชกุมารี ประจำปี 2556 พร้อมด้วยนายหล่ง แก้วนิรันดร์ นายกเทศมนตรีตำบลเชียงคาน ผู้นำชุมชนอำเภอเชียงคาน เยาวชนหัวใจไร้แอลกอฮอล์จังหวัดเลย ร่วมงานเป็นจำนวนมาก  ณ ริมฝั่งโขง อำเภอเชียงคาน จังหวัดเลย เป็นการสืบสานวัฒนธรรมอันดีงามดีงามเป็นงานต้นแบบแข่งเรือยาวปลอดเหล้า เบียร์ บุหรี่ ของจังหวัดเลย

นายอำเภอเชียงคานกล่าวว่า ปีนี้นับว่าเป็นปีที่ 3 ที่อำเภอเชียงคาน เทศบาลตำบลเชียงคาน อบจ.เลย  เครือข่ายองค์กรงดเหล้าจังหวัดเลย และทุกภาคส่วนได้ร่วมมือกันจัดงานประเพณีแข่งขันเรือยาวฯ ปลอดเหล้า-เบียร์ อย่างต่อเนื่อง โดยอำเภอได้ออกประกาศ ข้อห้ามและข้อปฏิบัติการร่วมงาน คือ ห้ามจำหน่าย-ดื่มสุราและเดรื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิด ในบริเวณจัดงานที่เป็นสถานที่ราชการ บริเวณริมฝั่งโขง สวนสุขภาพเฉลิมพระเกียรติ  จึงขอความร่วมมือร้านค้า นักท่องเที่ยวและพี่น้องประชาชนปฏิบัติตามประกาศนี้ด้วย เพื่ออนุรักษ์วัฒนธรรมประเพณีอันดีงามและปฏิบัติตามกฎหมายควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ปี 2551 และรักษาความปลอดภัยให้กับประชาชน เด็ก เยาวชน และผู้มาเที่ยวงานอีกด้วย 

นายสุจิน  มีชัย ผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านเชียงคาน “ปทุมมาสงเคราะห์” ประธานกรรมการแข่งขันเรือยาว กล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า การแข่งขันเรือยาวเป็นส่วนหนึ่งของงานประเพณีออกพรรษาที่เชียงคาน ได้ถือปฏิบัติมาตั้งแต่สมัยพระยาศรีอรรคฮาด (ทองดี ศรีประเสริฐ) ซึ่งเป็นนายอำเภอคนแรก เป็นการเสริมสร้างความสามัคคีของประชาชนและส่งเสริมการท่องเที่ยว ซึ่งการแข่งขันแบ่งออกเป็น 2 ประเภท เรือยาวรุ่นใหญ่ ไม่เกิน 50 ฝีพาย  เรือยาวรุ่นเล็ก ไม่เกิน 35 ฝีพาย และทุกๆปีจะมีการแข่งขันเรือยาวมิตรภาพไทย – ลาว ระหว่างอำเภอเชียงคาน กับ เมืองชะนะคาม สปป.ลาว เป็นประเพณีที่สืบทอดกันมาตลอด ปีนี้ทาง สปป.ลาวเป็นเจ้าภาพทางเชียงคานส่งเรือไปร่วมแข่งขันในวันที่ 20 ตุลาคม 2556 

นายหล่ง  แก้วนิรันดร์  นายกเทศมนตรีตำบลเชียงคาน ขอขอบคุณทุกฝ่ายที่ให้ความร่วมมือกันเป็นอย่างดี ร่วมกันสร้างวัฒนธรรมอันดีงามงานบุญประเพณีปลอดเหล้าเพื่อเป็นต้นแบบตัวอย่างที่ดีแก่ชุมชน และป้องกันเด็กเยาวชนเป็นนักดื่มหน้าใหม่ ป้องกันปัญหาและผลกระทบจากการดื่ม อยากให้ทางหน่วยงาน สสส.และ สคล.มาสนับสนุนการจัดงานอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้เกิดเป็นประเพณีสร้างทัศนคติใหม่ที่ว่า “สนุกได้ ไม่ต้องพึ่งเหล้าเบียร์”

 

 

ที่มา :  เครือข่ายองค์กรงดเหล้าจังหวัดเลย

 

Shares:
QR Code :
QR Code