เจอเผายางควรหาผ้าชุบน้ำปิดปาก

เจอเผายางควรหาผ้าชุบน้ำปิดปาก

 

          แพทย์โรงพยาบาลพญาไทศรีราชา เตือนผู้ป่วยกลุ่มเสี่ยงและประชาชนทั่วไปอาจเกิดความเครียดจนส่งผลต่อระบบหัวใจหากติดตามข่าวสารการเมืองที่เกิดขึ้นในปัจจุบันมากเกิดไป ขณะที่เลขานุการสมาคมโรคภูมิแพ้ โรคหืด และวิทยาภูมิคุ้มกันแห่งประเทศไทย เตือนประชาชนหากต้องเผชิญเหตุเผายาง ควรหาผ้าชุบน้ำปิดปากและจมูก

 

          นายแพทย์วันชาติ โพธิ์ศรี อายุรแพทย์โรคหัวใจและหลอดเลือด ประจำโรงพยาบาลพญาไทศรีราชา กล่าวเตือนผู้ป่วยโรคหัวใจและประชาชนทั่วไปว่าหากติดตามข่าวสารทางการเมืองมากเกินไปอาจมีอาการเครียดจนส่งผลให้เกิดอาการปวดศีรษะ ปวดกล้ามเนื้อ และตึงบริเวณขมับต้นคอ หรือตามแขน ขา นอนไม่หลับ ใจสั่น หัวใจเต้นเร็วผิดปกติ โดยบางรายอาจถึงขั้นทำให้เกิดภาวะหัวใจขาดเลือดเฉียบพลัน โดยเฉพาะผู้ที่มีปัจจัยเสี่ยง อาทิ เบาหวาน ความดันโลหิตสูง ไขมันในเลือดสูง สูบบุหรี่ อ้วน ไม่ออกกำลังกาย

 

          ขณะที่ผศ.พญ.อรพรรณ โพชนกุล เลขานุการสมาคมโรคภูมิแพ้ โรคหืดและวิทยาภูมิคุ้มกันแห่งประเทศไทย กล่าวถึงอันตรายจากการเผายางว่าจะก่อให้เกิดก๊าซซัลเฟอร์ไดออกไซด์ ทำให้เกิดการระคายเคืองต่อระบบทางเดินหายใจ ปอดอักเสบ ระบบทางเดินหายใจติดเชื้อ โดยเฉพาะในกลุ่มผู้ป่วยโรคหอบหืด โรคถุงลมโป่งพองจะทำให้อาการกำเริบยิ่งขึ้น ซึ่งถือว่าอันตรายและเสี่ยงเสียชีวิตได้ในกรณีที่รักษาไม่ทัน

 

          นอกจากนี้ยังมีก๊าซคาร์บอนมอนอกไซด์ เป็นก๊าซที่จับตัวกับเม็ดเลือดแดงได้ดีมาก ซึ่งลดความสามารถของเลือดในการเป็นตัวนำออกซิเจนจากปอดไปยังเนื้อเยื่อ ทำให้ปวดศีรษะรุนแรง คลื่นไส้ อาเจียน อ่อนเพลีย และหมดสติได้

 

          ทั้งนี้ ปัจจุบันตัวเลขผู้ที่มีภาวะแพ้อากาศ และโพรงจมูกอักเสบ อยู่ที่ประมาณร้อยละ 40-50 ขณะที่โรคหอบหืดพบร้อยละ 10-15 ส่วนใหญ่เป็นในเด็ก ส่วนผู้ใหญ่จะเป็นโรคถุงลมโป่งพองมากกว่า ดังนั้นสิ่งสำคัญผู้ป่วยต้องรู้จักดูแลตัวเอง และหลีกเลี่ยงตัวกระตุ้นให้เกิดภูมิแพ้ อย่างกรณีการเผายาง หากต้องเผชิญกับเหตุการณ์ควรหาผ้าชุบน้ำปิดปากปิดจมูก เพื่อใช้ป้องกันเบื้องต้นไว้ก่อน

 

 

 

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์ ASTV ผู้จัดการ

 

 

Update:20-05-53

อัพเดทเนื้อหาโดย : ณัฏฐ์ ตุ้มภู่

 

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

ระบุข้อความ