“เงียบ”เสียงสะท้อนจาก… “สังคมอุดมปัญญา”
นำเสนอรูปแบบละครเวที
ในบางครั้งความเงียบก็สะท้อนเสียงบางอย่างมาให้เราได้ยิน “กลุ่มละครมด” ผู้สร้างสรรค์ละครเวทีสะท้อนสังคมจาก มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี (มจธ.) เชื่อเช่นนั้น
กลุ่มละครมด เป็นกลุ่มละครเวทีหน้าใหม่ ที่เพิ่งรวมกลุ่มกันมาได้ไม่นาน แต่ด้วยหัวใจที่หลงใหลในสุนทรียภาพของการแสดง จึงทุ่มเทความคิดสร้างสรรค์ผ่านละครเวทีสะท้อนสังคม เพื่อยกระดับสู่สังคมอุดมปัญญา
แม้ทีมงานหลักทั้ง 5 คน ประกอบด้วย กฤษณะ เรืองต่อวงศ์ ปิญชาน์ธน อัฑฒ์ทิวัตถ์ธนา เดชพล เลาก่อสกุล รัฐเชษฐ์ เจนเก็จวิโรจน์ และภาชนีย์ ฤทธิบุญ จะเป็นนักศึกษาจากคณะวิศวกรรมศาสตร์ มจธ. ที่คนภายนอกอาจมองไม่เห็นภาพว่าจะแสดงละครเวทีได้ แต่พวกเขาก็ได้พิสูจน์ฝีมือมาแล้ว จากผลงานละครเวทีเรื่องแรก “wings เมื่อความรักถูกพันธนาการไว้ด้วยสีแห่งปีก” ที่จัดขึ้นในโอกาสครบรอบ 48 ปีแห่งการสถาปนา มจธ.ซึ่งครั้งนั้นได้รับผลตอบรับจากผู้ชมเป็นอย่างดี
“กลุ่มละครมด” รู้ดีว่าประสบการณ์เท่านั้นที่จะช่วยพัฒนาทักษะในการแสดงให้มากขึ้น จึงจุดประกายความคิดให้พาตัวเองเข้าร่วมโครงการละครสะท้อนปัญญา ที่สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ร่วมกับมูลนิธิสื่อชาวบ้าน (มะขามป้อม) ที่จัดขึ้นเพื่อสนับสนุนให้เยาวชนเสริมสร้างสุขภาวะทางปัญญา ผ่านละคร ดนตรีและบทเพลง
ปิญชาน์ธน นักศึกษาปี 4 หนึ่งในทีมงานหลักของกลุ่มละครมด เจ้าของผลงานละคระเวทีเรื่อง “เงียบ” ที่คว้ารางวัลทีมนักการละครรุ่นใหม่ จากโครงการละครสะท้อนปัญญา เล่าว่า ได้เข้าร่วมโครงการนี้กว่า 10 เดือน ที่ผ่านมาต้องฝึกซ้อมกันอย่างหนักทุกวันจนถึงตีสอง เพื่อจะให้ผลงานออกมาดีที่สุด เพราะไม่มีใครเคยเรียนการแสดงมาก่อน แต่ทุกคนทำด้วยใจที่รักในศิลปะการแสดง การเข้าร่วมโครงการนี้ ทำให้พวกเราได้พัฒนาทักษะในการแสดงละครเวทีมากขึ้น ทำให้เข้าใจในศาสตร์การแสดงมากขึ้น สามารถนำประสบการณ์ที่ได้รับมาพัฒนาเพื่อสร้างสรรค์ผลงานละครเวทีกันต่อไป นอกจากการดูละครจะให้ความบันเทิงแก่ผู้ชมแล้ว พวกเรายังหวังว่าแนวคิดที่เรานำเสนอออกไปจะให้ข้อคิดดีๆ แก่ผู้ชมได้ด้วย
แม้ชื่อเรื่องว่า “เงียบ” จะเป็นคำสั้นๆ หากแต่แฝงด้วยเรื่องราว ข้อคิด และทัศนคติของคนรุ่นใหม่ ที่มีชีวิตอยู่ในโลกแห่งสังคมวัตถุนิยม เป็นเรื่องราวที่สะท้อนสังคมจริง จากเหตุการณ์จริงที่ “กลุ่มละครมด” ได้นำเสนอแก่ผู้ชม อุปกรณ์ในการสื่อสารชิ้นเล็กๆ ที่เรียกว่า “โทรศัพท์มือถือ” จะทำให้สัมพันธ์ความเป็นเพื่อนขาดสะบั้นลงได้อย่างไม่น่าเชื่อ
ที่มา: หนังสือพิมพ์มติชน
update: 25-11-52
อัพเดทเนื้อหาโดย: ภราดร เดชสาร