เคล็ดไม่ลับกินดี เพื่อสุขภาพ

ที่มา : จดหมายข่าวชุมชนคนรักสุขภาพ สร้างสุข ฉบับที่ 210  


เคล็ดไม่ลับกินดี เพื่อสุขภาพ thaihealth


แฟ้มภาพ


5 หมู่ ต้องกินให้ครบ เน้นหลักความหลากหลายของอาหาร เราไม่จำเป็นต้องอดแค่รู้จักความพอดี ไม่ว่าอ้วนไป หรือผอมไป หากกินให้หลากหลายรู้ว่าขาดอะไร ต้องลดอะไรเท่านั้น


> รู้จักแป้ง 


หลายคนคิดว่าแป้ง คือตัวอันตราย แต่แป้งก็อยู่ในอาหารหลักของเรา การทำความรู้จักแป้ง กลไกของมัน และกินอย่างเหมาะสม เช่น เปลี่ยนข้าวขาวเป็นข้าวกล้อง เท่านี้ก็ช่วยได้เยอะ


> เป็นเพื่อนผักผลไม้ 


เดินทางสายนี้ รับรองดีแน่นอน เพราะในอาหารกลุ่มนี้มีทั้งวิตามิน แร่ธาตุ ใยอาหาร และเป็นสิ่งที่คนไทยขาดมากที่สุด ทั้ง ๆ ที่เราเป็นราชาของการผลิตสิ่งเหล่านี้


> หันไปกินปลา พืชตระกูลถั่ว นม ไข่


เพราะเป็นแหล่งโปรตีนดี และไขมันน้อย แต่หากมีภาวะคอเลสเตอรอลสูง อาจต้องกินอย่างพอเหมาะมากกว่าปกติ


> โบกมือลาไขมัน


อาหารทอด เป็นสาเหตุทำให้เกิดภาวะไขมันในเลือดสูงอย่างดี เราจำเป็นต้องควบคุมปริมาณการกินเป็นพิเศษ กินได้ แต่กินน้อย ๆ 


> อ่อนหวาน อ่อนเค็ม


คนไทยบริโภคสองสิ่งนี้สูงเกินปริมาณที่เหมาะสม ซึ่งควรหันมาบริโภคอาหารรสจืดดูบ้าง ค่อย ๆ ลดปริมาณความหวาน ความเค็มลงก็ยังสามารถอร่อยอยู่เหมือนเดิมได้


ที่แน่ ๆ คือ การรู้จักอาหารให้ดีกว่าเดิม จะช่วยทำให้สุขภาพดีขึ้นได้ แล้วอย่าลืมออกกำลังกายควบคู่ไปด้วย ก็จะยิ่งทำให้สุขภาพดี ห่างไกลโรค NCDs อย่างแน่นอน

Shares:
QR Code :
QR Code