เคล็ดไม่ลับกินดี เพื่อสุขภาพ
ที่มา : จดหมายข่าวชุมชนคนรักสุขภาพ สร้างสุข ฉบับที่ 210
แฟ้มภาพ
5 หมู่ ต้องกินให้ครบ เน้นหลักความหลากหลายของอาหาร เราไม่จำเป็นต้องอดแค่รู้จักความพอดี ไม่ว่าอ้วนไป หรือผอมไป หากกินให้หลากหลายรู้ว่าขาดอะไร ต้องลดอะไรเท่านั้น
> รู้จักแป้ง
หลายคนคิดว่าแป้ง คือตัวอันตราย แต่แป้งก็อยู่ในอาหารหลักของเรา การทำความรู้จักแป้ง กลไกของมัน และกินอย่างเหมาะสม เช่น เปลี่ยนข้าวขาวเป็นข้าวกล้อง เท่านี้ก็ช่วยได้เยอะ
> เป็นเพื่อนผักผลไม้
เดินทางสายนี้ รับรองดีแน่นอน เพราะในอาหารกลุ่มนี้มีทั้งวิตามิน แร่ธาตุ ใยอาหาร และเป็นสิ่งที่คนไทยขาดมากที่สุด ทั้ง ๆ ที่เราเป็นราชาของการผลิตสิ่งเหล่านี้
> หันไปกินปลา พืชตระกูลถั่ว นม ไข่
เพราะเป็นแหล่งโปรตีนดี และไขมันน้อย แต่หากมีภาวะคอเลสเตอรอลสูง อาจต้องกินอย่างพอเหมาะมากกว่าปกติ
> โบกมือลาไขมัน
อาหารทอด เป็นสาเหตุทำให้เกิดภาวะไขมันในเลือดสูงอย่างดี เราจำเป็นต้องควบคุมปริมาณการกินเป็นพิเศษ กินได้ แต่กินน้อย ๆ
> อ่อนหวาน อ่อนเค็ม
คนไทยบริโภคสองสิ่งนี้สูงเกินปริมาณที่เหมาะสม ซึ่งควรหันมาบริโภคอาหารรสจืดดูบ้าง ค่อย ๆ ลดปริมาณความหวาน ความเค็มลงก็ยังสามารถอร่อยอยู่เหมือนเดิมได้
ที่แน่ ๆ คือ การรู้จักอาหารให้ดีกว่าเดิม จะช่วยทำให้สุขภาพดีขึ้นได้ แล้วอย่าลืมออกกำลังกายควบคู่ไปด้วย ก็จะยิ่งทำให้สุขภาพดี ห่างไกลโรค NCDs อย่างแน่นอน