เคล็ดลับการดูแลคอนแทคเลนส์

เพื่อความปลอดภัย และความสบายตา การดูแลรักษาคอนแทคเลนส์ จึงป็นเรื่องสำคัญมาก ทุกครั้งที่ถอดคอนแทคเลนส์ ควรทำความสะอาด ล้างและแช่ เพื่อฆ่าเชื้อโรค ด้วยผลิตภัณฑ์ดูแลรักษาคอนแทคเลนส์โดยเฉพาะ เช่น น้ำยาดูแลรักษาคอนแทคเลนส์

 เคล็ดลับการดูแลคอนแทคเลนส์

            การทำความสะอาด และล้างน้ำยาทุกครั้งนั้น จะช่วยให้เมือกตา หรือสิ่งแปลกปลอม ซึ่งส่วนมาก จะเป็นสารจำพวกโปรตีนเสื่อมสภาพที่เข้ามาเกาะแกะสะสมกับคอนแทคเลนส์ในระหว่างการใช้งานนั้น ให้หลุดออกไป ดังนั้นเมื่อสาวๆ ถอด…คอนแทคเลนส์แล้ว ก็ควรล้าง และทำความสะอาดทันที และการแช่น้ำยานั้น จะเป็นการช่วยกำจัดเชื้อโรคอีกทางหนึ่ง ซึ่งเป็นสิ่งที่จำเป็นมาก เพื่อลดโอกาสการเกิดโรค ที่จะเป็นอันตรายกับดวงตาสวย ๆ ของคุณ ที่กำลังตามมาเป็นขบวน

 

            เพื่อเป็นการเพิ่มความกระจ่างในการดูแล เราก็มีเคล็ดลับบ้าง ไม่ลับบ้างมานำเสนอกัน เพื่อที่จะช่วยให้คอนแทคเลนส์ของสาว ๆ สดชื่นใสปิ๊งตลอดอายุขัย ก่อนที่มันจะไปนิ่งสนิทอยู่ในถังขยะ

 

            ปฏิบัติตามคำแนะนำการดูแลรักษาคอนแทคเลนส์ โดยอ่านคำแนะนำข้างขวดอย่างละเอียด เพราะน้ำยาดูแลรักษาคอนแทคเลนส์บางชนิด อาจเหมาะสมกับคอนแทคเลนส์บางชนิดเท่านั้น ไม่ควรมิกซ์แอนด์แมทช์ น้ำยาล้างคอนแทคเลนส์ต่างชนิดกัน เพราะมันอาจจะเป็นอริกัน แล้วจะพาลสร้างความเดือนร้อนให้กับคอนแทคเลนส์ ที่ไม่รู้อิโหน่อิเหน่ของคุณเอาได้

 

            การเก็บรักษา ควรแช่คอนแทคเลนส์ในน้ำยา และเก็บไว้ในตลับแช่คอนแทคเลนส์ แล้วปิดฝาให้สนิทไม่อย่างนั้นมันจะหก ไม่ใช่ ถ้าปิดไม่สนิท เชื่อโรคอาจจะเข้าไปสร้างความเดือดเนื้อร้อนตาเอาได้

 

            เมื่อหยิบคอนแทคออกจากตลับแช่เลนส์แล้ว ควรเทน้ำยานั้นทิ้งไม่ต้องเสียดาย ทิ้งเลยค่ะ ประหยัดกับตาติดเชื้อเลือกเอาอันไหนจ๊ะ แล้วล้างตลับแช่ด้วยน้ำยาคอนแทคเลนส์ เปิดฝาทิ้งไว้ให้แห้งสักพัก พอถึงเวลาใช้งาน ก็เติมน้ำยาแช่เลนส์ และใส่เลนส์ลงไปเก็บไว้เหมือนเดิม

 

            อย่าล้างคอนแทคเลนส์ด้วยน้ำประปา เนื่องจากน้ำประปาอาจจะมีสิ่งเจือปนอยู่ อาจจะทำให้คอนแทคเลนส์สกปรกได้ ที่สำคัญคือคอนแทคเลนส์แสนรัก อาจจะหายไปกับสายน้ำขณะที่ล้างได้ อันนี้จะทำให้คุณเปลืองเงินซื้อคอนแทคเลนส์คู่ใหม่อีก แต่ถ้าบ้านรวยก็แล้วไป

 

            ซึ่งวิธีการง่ายๆ เหล่านี้ อาจจะดูเหมือนไม่ค่อยสำคัญเท่าไรนัก แต่ถ้าสาวๆ มองข้ามขั้นตอนเหล่านี้ไป นอกจากจะทำให้คอนแทคเลนส์อยู่กับเราไม่นานแล้ว ยังจะมีผลกระทบต่อดวงตาสวยๆ ของสาวๆ อย่างใหญ่หลวงเลยทีเดียว เพราะฉะนั้นสาวมั่นทั้งหลาย ไม่ควรจะมองข้ามเรื่องเล็กๆ น้อยๆ เหล่านี้

 

 

 

 

 

ที่มา : เฮลคอนเนอร์

 

 

Update:09-09-53

อัพเดทเนื้อหาโดย : ณัฏฐ์ ตุ้มภู่

Shares:
QR Code :
QR Code